ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนีออร์แกนิกล้นตลาด พึ่ง ปณ.แปรรูปจมูกข้าว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2562 07:01 น.
  SHARE

  ภาพรวมราคาสินค้าเกษตรของไทยในปี 2562 มีแนวโน้มปรับตัวลดลง 5.9% จากปี 2561 เนื่องจากปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดมากเกินไป ที่ผ่านมาแม้ว่าเกษตรกรหลายรายจะมุ่งสู่เกษตรอินทรีย์ตามเทรนด์ของผู้บริโภค รวมถึงสนองนโยบายของรัฐ แต่ยังไม่สามารถหลุดพ้นจากวังวนสินค้าออร์แกนิกล้นตลาดได้ เกษตรกรกลุ่มหนึ่งจึงตัดสินใจแปรรูปเพิ่มมูลค่าข้าวเป็นผงจมูกข้าว จนกลายเป็นแบรนด์ “จันทร์หอม” ขายส่งผ่านไปรษณีย์ไทย

  จิรภิญญา ชาญชิต สมาชิก กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองมะคังพัฒนา อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เผยว่า ในอดีตทางกลุ่มได้ลองนำผลผลิต ข้าวอินทรีย์ที่ผลิตได้ มาทำแพ็กเกจจิ้งชั่งกิโลขายเหมือนข้าวออร์แกนิกทั่วไป แม้จะทำเป็นรูปหัวใจตรงกลางเพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้บริโภค และยกระดับสินค้า ให้เป็นของฝากที่ระลึกได้ ซึ่งก็พอขายได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องเผชิญกับคู่แข่งมากมาย ที่มีการพัฒนาแทบจะทุกด้านไม่แพ้กัน

  “เพื่อหาแนวทางเพิ่มมูลค่า นอกจากขายเป็นข้าวถุง จึงได้ระดมความคิดเห็นกันในกลุ่ม ความคิดมาตกผลึกที่จมูกข้าว ส่วนปลายของเมล็ดข้าว ที่มักหลุดออกเมื่อเข้ากระบวนการขัดสี โดยเลือกใช้จมูกข้าวกล้องหอมมะลิแดง และข้าวไรซ์เบอร์รี นำมาบดให้เป็นผงจมูกข้าวเพื่อสุขภาพ มาตั้งแต่ปี 2557 โดยใช้ชื่อแบรนด์ จันทร์หอม”

  ในเรื่องการตลาด จิรภิญญา บอกว่า แม้จะแปรรูปแล้ว ยังหนีไม่พ้นวังวน ของการแข่งขัน เพราะผงจมูกข้าวมีเจ้าอื่นผลิตอยู่แล้ว ทางเดียวที่จะยืนหยัดต่อไปได้คือ ต้องยกระดับคุณภาพให้เหนือคู่แข่ง โดยได้รับความช่วยเหลือจากบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ส่งเสริมให้มีการยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรแปรรูปให้ได้มาตรฐาน จนได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รวมถึง การพัฒนาแพ็กเกจจิ้งจากแบบซิปล็อกที่ต้องตักชง นำมาบรรจุในกล่องสวยงาม และแบ่งเป็นซองเล็กๆ ช่วยคงคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมกันนั้น บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ยังช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่านเครือข่ายไปรษณีย์ ภายใต้โครงการ “ไปรษณีย์เพิ่มสุข”

  จำหน่ายในราคากล่องละ 80 บาท แต่ละกล่องบรรจุ 10 ซอง สามารถ หาซื้อได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ในพื้นที่ และกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองมะคังพัฒนา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ THP Call Center 1545 หรือ www.thailandpost.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินค้าเกษตรเกษตรกรจิรภิญญา ชาญชิตไปรษณีย์เพิ่มสุขจันทร์หอมพิษณุโลกข้าวออร์แกนิกเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้