ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยึดมั่นในหน้าที่

  เพลิงพยัคฆ์2 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ข่าวปล่อยติดๆ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีต ผบช.สตม. ที่เงียบหายหลังถูกปล่อยเป็นข่าววิจารณ์ต่อกันใน “สื่อออนไลน์” แต่ละเรื่องเป็นเรื่องใหญ่ ข่าวแรกอ้างวงในรัฐบาลปล่อยข่าวหลัง “โผ ครม.ตู่ 2” มีชื่อโยกขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ขัดหลักความจริงที่ขั้นตอนโยกย้ายไม่ใช่เร็วนี้ ตามด้วยข่าวประชุม ก.ตร.เร่งด่วนถอดชื่อ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จาก อนุ ก.ตร. กฎหมายและระเบียบ

  อ้างไม่มีเวลาร่วมประชุม ทั้งที่เป็นคำสั่งเก่า ทำให้สิ้นสภาพพ้นอาชีพความเป็นตำรวจแบบถาวร

  ปิดข่าวกลับเข้าตำรวจ

  2 ข่าวปล่อยมาไม่ห่างกัน แต่มีผลต่ออนาคตของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ที่หายหน้าหายตาหลังถูกสั่งย้ายขาดจากตำรวจ แต่ช่วงนี้กลับมีข่าวที่คนจงใจปล่อยออกมาบ่อย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ให้สัมภาษณ์หลังเงียบมานานว่า “ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดก็แล้ว แต่พร้อมที่จะทำงานเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทุ่มเททั้งกำลังกายและกำลังใจ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาประเทศ ตามนโยบายของรัฐบาล”

  “การทำงานในช่วงนี้เป็นเหมือนข้าราชการคนหนึ่ง เมื่อได้รับมอบหมายภารกิจก็มุ่งมั่นที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ และมุ่งหวังว่างานที่ทำจะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง และยังยืนยันว่าจะยืนหยัดทำหน้าที่เป็นข้าราชการเพื่อทดแทนคุณแผ่นดินต่อไป”

  น่าจะเป็นครั้งแรกที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์พูดถึงสิ่งที่อยู่ในใจของอดีตตำรวจที่ทุ่มเททำงาน มีส่วนทำงานสนองนโยบายสำคัญของรัฐบาล คมส. มีส่วนช่วยเหลือชาวบ้านที่เป็นเหยื่อถูกหลอกลวง ถูกโกงเอารัดเอาเปรียบ สุดท้ายถูกคำสั่งย้ายพ้นจากอาชีพตำรวจ ตามมาด้วยกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสื่อโซเชียล

  ทั้งที่มีคนยอมรับผลงาน

  เป็นสิ่งที่น่าคิด ชีวิต พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ทุ่มเททำงานหนัก ยึดมั่นในบทบาทหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ ไม่มีย่อท้อและหมดกำลังใจ ใช้เวลากับงาน ที่น่าสนใจ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์บอกว่า “การเป็นข้าราชการที่ดีต้องมีวินัย ทุกวันนี้ไม่ใช่การย้ายฟ้าผ่า แต่เป็นการย้ายมาให้ทำหน้าที่ได้อย่างกว้างขวางขึ้น สามารถให้คำปรึกษาได้หลายหน่วยงานขึ้น วันนี้ก็เหมือนนักกีฬา ให้ทำหน้าที่อะไรก็ต้องเล่นตำแหน่งนั้นให้ดีที่สุด”

  แม้จะโอนมาเป็นข้าราชการพลเรือนแล้ว แต่วินัยยังซึมซับอยู่ในหัวใจ ยังตัดผมสั้นอยู่เหมือนเดิม ทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ สมดั่งเป็นข้าฯในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยแท้จริง” เป็นความรู้สึกของอดีตนายตำรวจที่เคยทำผลงานต่อเนื่อง แม้จะถูกโยกย้ายพ้นจากอาชีพที่รักและศรัทธา

  ถูกคำสั่งโยกย้ายและโยงข่าวปล่อยทำลายชื่อเสียง แต่ยังก้มหน้าก้มตาทำงาน

  สมกับที่เป็นข้าราชการของแผ่นดิน.


  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุรเชษฐ์ หักพาลโผ ครม.ครม.ประยุทธ์บิ๊กโจ๊กข้าราชการที่ดีเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo