ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตากฟ้า 6...ฝ้ายสีน้ำตาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2562 07:30 น.
  SHARE

  แม้จะปลูกไม่ยากนัก แต่ฝ้ายมักจะมีโรคแมลงรุมเร้าค่อนข้างมาก ที่สำคัญเมื่อนำมาทำเป็นเส้นใยก่อนนำมาทำเครื่องนุ่งห่ม ต้องผ่านกระบวนการฟอกย้อมสี ก่อให้เกิดปัญหามลภาวะตามมา

  และวันนี้ถึงจะมีฝ้ายบีที ฝ้ายดัดแปลงพันธุกรรม เพื่อตอบโจทย์เรื่องการป้องกันโรคแมลง ปริมาณผลผลิต รวมถึงการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก แต่ในภาพรวมสังคมไม่ค่อยให้การตอบรับ

  ศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ กรมวิชาการเกษตร จึงได้วิจัยและพัฒนาฝ้ายพันธุ์ใหม่ “ตากฟ้า 6” มีคุณสมบัติพิเศษ ให้ความนิ่มนวล มีสีน้ำตาลตามธรรมชาติโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการฟอกย้อม

  ทำให้ลดต้นทุนแรงงาน ลดขั้นตอน เวลา ในการฟอกย้อมสี ส่งผลปลอดภัยต่อการใช้สารเคมีในการฟอกย้อม เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

  “ตากฟ้า 6” ถือเป็นฝ้ายที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการฝ้าย เพราะเป็นพันธุ์แรกของไทยที่มีเส้นใยสีน้ำตาลตามธรรมชาติ และเส้นใยมีความละเอียดอ่อนสูง เมื่อนำไปทอจะได้เนื้อผ้าที่นิ่ม สบาย

  ให้ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 177 กก. ต้านทานต่อโรค ใบหงิก เจริญเติบโตดี ดูแลรักษาง่าย ทนทานต่อโรคแมลงศัตรู เก็บเกี่ยวง่าย และปลูกได้ทั่วประเทศ

  “ฝ้ายพันธุ์ตากฟ้า 6” จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเพิ่มมูลค่าผลผลิต สามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสิ่งทอที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จัดเป็น green product เพื่อยกระดับ และเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์สิ่งทอสำหรับตลาดเฉพาะ (Niche Market) ทั้งในประเทศ และเพื่อการส่งออก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตากฟ้า 6ฝ้ายปลูกฝ้ายฝ้ายดัดแปลงพันธุกรรมฝ้ายพันธุ์ตากฟ้า 6ผลิตสิ่งทอผลิตภัณฑ์สิ่งทอเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้