ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขอให้คิดถึงเสียงประชาชน

  เพลิงพยัคฆ์1 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ชาวบ้านเขียนมาว่ายังไม่ลงตัวเสียที “ครม.ลุงตู่ 2” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข่าวออกมาให้ประชาชนได้ลุ้นทุกวัน ส.ส.ในดวงใจคนไหนจะหลุดโผอีก รวมทั้งข่าวการวิ่งเต้นเป็นรัฐมนตรีของกลุ่มคนบางกลุ่ม ทำให้ชาวบ้านเริ่มเอือมระอากับกระแสการแต่งตั้ง ครม.ที่ยังไม่นิ่ง

  โดยเฉพาะ ส.ส.ของพรรคที่ประกาศตัวสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งแต่แรกที่หาเสียงกับประชาชนคนในพื้นที่ว่าจะหนุนลุงตู่ สานต่อภารกิจ ทำให้ชาวบ้านเชื่อเลือกมาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะเชื่อมั่นในตัวนายกรัฐมนตรี

  คาดหวังว่าจะมีโควตา ส.ส.ในดวงใจเป็นรัฐมนตรีมาช่วยพัฒนาท้องถิ่นตามที่พรรคได้หาเสียงไว้

  จนได้คะแนนเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล

  แต่ไม่ทันไร ชื่อของ ส.ส.ในดวงใจตกหล่น “หลุดโผ” มีชื่อ ส.ส.บางกลุ่ม ฝ่ายวิชาการ แทรกขึ้นมา อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ดูจุดนี้ด้วย คนที่มาเป็นรัฐมนตรีดูแลปัญหาชาวบ้านควรจะมาจาก ส.ส.ในพื้นที่ที่รับฟังความเห็นจากประชาชน จะได้รู้ว่าชาวบ้านเดือดร้อนอะไร เป็นปากเสียงแทนชาวบ้านที่เลือกเข้ามา

  คลุกคลีอยู่กับชาวบ้านมาโดยตลอด เวลาแก้ปัญหาจะได้ตรงจุด เพราะ ส.ส.พื้นที่ต้องพึ่งพาคะแนนเสียงที่คนในพื้นที่เลือกเข้ามา ถ้าทำไม่ดี ไม่ถูกใจชาวบ้านมีโอกาสชื่อหลุดไม่ได้เป็น ส.ส.

  ไม่ใช่เอา ครม.ที่มาจากฝ่ายวิชาการมากเกินไป ที่ไม่เคยสัมผัสชาวบ้าน เอาแต่พูดคุยเรื่องทฤษฎี แต่ปฏิบัติล้มเหลวอย่างจะเห็นได้ชัด ทีมเศรษฐกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ โพลทุกสำนัก สื่อทุกสื่อตามโซเชียล เห็นตรงกันว่า 5 ปีที่ผ่านมาไปต่อไม่ได้ แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ แก้ไม่ตรงจุด ชาวบ้านเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า

  ตัวเลขที่ทีมเศรษฐกิจบอกว่ากำลังโตขึ้น ดูจะสวนทางกับความเดือดร้อน ความยากจนของชาวบ้าน ถ้าไม่เชื่อให้ลองไปเดินตลาดดู จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร และ ส.ส.บางคนที่ไม่มีความรู้งานมาเป็นรัฐมนตรีคุมกระทรวง

  รวมทั้ง ส.ส.บางกลุ่ม ก่อนเลือกตั้งบอกทำเพื่อประเทศชาติ บอกไม่ขอรับตำแหน่ง ครม. แต่พอหลังเลือกตั้งก็วิ่งเต้นจะเอารัฐมนตรีให้ได้ ทำให้บัญชีรายชื่อ ครม.ไม่เสร็จ

  แย่งเก้าอี้ แบ่งเค้กไม่ลงตัว

  ล้วนเป็นปัญหาที่ชาวบ้านอยากจะบอกส่งต่อข้อมูลให้รัฐบาล ไม่รู้ว่าทีมงานของ พล.อ.ประยุทธ์เคยนำปัญหาความเดือดร้อนข้อเรียกร้องของชาวบ้านเหล่านี้บอกเล่าให้นายกฯได้ฟังบ้างหรือไม่

  ทุกปัญหาของประชาชนจะฝากไปกับ ส.ส.ที่เขาเลือกตั้งกันเข้ามาเป็นปากเป็นเสียงแทน ถ้าลุงตู่ที่ประชาชนเชื่อมั่นอยู่แล้วอยากจะอยู่นาน อยู่ในดวงใจชาวบ้าน

  ต้องรับฟังเสียง ส.ส.ที่มาจากประชาชนที่เลือกเข้ามามากกว่านักวิชาการ

  ที่ต้องทำหน้าที่ตัวแทนประชาชนพื้นที่.


  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครม.ประยุทธ์จัดตั้งรัฐบาลรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาเลขที่1 วิภาวดีฯเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้