ข่าว
100 year

กรมกิจการเด็กและเยาวชน พาเด็กสู่มาตุภูมิเรียนรู้ถิ่นเกิดความเป็นไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มิ.ย. 2562 09:45 น.
SHARE

นายอภิชาติ อภิชาตบุตร รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการแถลงข่าว “โครงการสู่มาตุภูมิ ครั้งที่ 9” ว่า โครงการสู่มาตุภูมิ เป็นโครงการที่ พม.โดยศูนย์อำนวยการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) จัดขึ้นเพื่อติดตามผลเด็กไทยที่เป็นบุตรบุญธรรมในครอบครัวชาวต่างประเทศ และพาบุตรบุญธรรมไทยกลับมาเยี่ยมสถานสงเคราะห์ที่เด็กเคยอยู่ เพื่อค้นหาอัตลักษณ์ของตนเอง และส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ เรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีศิลปวัฒนธรรมไทย ให้เด็กเกิดความรักภาคภูมิความเป็นไทยซึ่งได้จัดมาแล้ว 8 ครั้ง ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 9 ซึ่งจัดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปี ของการจัดตั้งศูนย์อำนวยการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม โดยกำหนดจัดขึ้นวันที่ 5-14 ก.ค. มีครอบครัวบุตรบุญธรรมที่เดินทางมาร่วมงานจาก 16 ประเทศ จำนวน 115 ครอบครัว รวม 360 คน มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การเข้าพบและคารวะนายกรัฐมนตรีหรือผู้บริหารระดับประเทศของไทย การเยี่ยมสถานสงเคราะห์ที่บุตรบุญธรรมไทยเคยพำนักอาศัยก่อนจะถูกรับเป็นบุตรบุญธรรมในครอบครัวชาวต่างประเทศ และการเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

ด้านนางเทพวัลย์ ภรณวลัย รองอธิบดี ดย.กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมตั้งขึ้นมา 40 ปี มีเด็กไทยที่ถูกรับไปเป็นบุตรบุญธรรมแล้วกว่า 13,000 คน ใน 30 ประเทศทั่วโลก ประเทศที่รับไปดูแลมากที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมัน สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เด็กถูกทอดทิ้งตามที่สาธารณะปัจจุบันเฉลี่ยมีปีละ 100 กว่าคน ถือว่าดีขึ้นกว่าเดิมที่มีกว่า 200 คน โดยหลักการของ ดย.จะต้องพยายามค้นหาครอบครัวเด็กให้พบเพื่อให้เด็กได้อยู่กับครอบครัว หากไม่พบหรือครอบครัวไม่มีความสามารถหรือความเหมาะสมที่จะดูแลก็จะนำเข้าสู่การดูแลของสถานสงเคราะห์เด็ก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุตรบุญธรรมครอบครัวชาวต่างประเทศสถานสงเคราะห์ศูนย์อำนวยการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมเทพวัลย์ ภรณวลัยอภิชาติ อภิชาตบุตรเด็กไทย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้