ข่าว
100 year

“กรอบรูป-พวงมาลัยเงิน” ที่ระลึกประชุมอาเซียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 มิ.ย. 2562 08:48 น.
SHARE

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพ จัดประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย.นี้ และการประชุมที่เกี่ยวข้องในช่วงที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนปี 2562 ในส่วนของ วธ. ได้เตรียมประเด็นสารัตถะแถลงการณ์ผู้นำอาเซียนว่าด้วยปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน พ.ศ.2562 ภายใต้การดำเนินงานขับเคลื่อนให้ประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนมีความเอื้ออาทรแบ่งปัน และเคารพความหลากหลายและส่งเสริมความมั่นคงของมนุษย์ โดยจะเสนอเป็นเอกสารผลลัพธ์ให้ที่ประชุมสุดยอดอาเซียนรับรองและรับทราบ โดยมีสาระสำคัญ ประกาศให้ปี 2562 เป็นปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน มีการจัดกิจกรรมภายใต้แนวคิดหลากหลายสร้างสรรค์ยั่งยืน ส่งเสริมวัฒนธรรมอาเซียนในระดับนานาชาติ ในฐานะแรงผลักดันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังสนับสนุนการทำงานของศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ณ กรุงเทพฯ เสริมสร้างความร่วมมือกับศูนย์วัฒนธรรมในประเทศคู่เจรจาโดยมีกิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมสุดยอดศิลปะการแสดงอาเซียน กิจกรรมวัฒนธรรมอาเซียนสัญจรในทวีปยุโรป การพัฒนาศูนย์วัฒนธรรม อาเซียนไทยอย่างเต็มรูปแบบ อาทิ นิทรรศการอาหารริมทางยอดนิยมจากประเทศสมาชิก

รมว.วธ. กล่าวอีกว่า ส่วนความพร้อมในการจัดเตรียมของขวัญ ของที่ระลึกสำหรับผู้นำและคู่สมรสของแต่ละประเทศแล้ว ประกอบด้วย 1.กรอบรูปลงยาสี พร้อมภาพผู้นำและคู่สมรส 2.ของที่ระลึกสำหรับคู่สมรส เป็นพวงมาลัยเงินบรรจุในกล่องลงยาสีมีตราสัญลักษณ์การประชุม ประดับบนกล่องหุ้มด้วยผ้าไหม ขณะที่ การแสดงทางวัฒนธรรมมี 2 ส่วน คือ การแสดงช่วงรับประทานอาหารค่ำ วันที่ 22 มิ.ย.ส่วนพิธีเปิดประชุมจะขับร้องเพลง ASEAN Way และมีเพลงที่จัดทำขึ้นใหม่ 2 เพลง คือ เพลงพลังอาเซียน เพลงอาเซียนยั่งยืน จะนำมาใช้เปิดในการประชุมด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วีระ โรจน์พจนรัตน์ของที่ระลึกกรอบรูปพวงมาลัยเงินประชุมอาเซียนของขวัญการแสดงทางวัฒนธรรมการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้