ข่าว
100 year

รอถกรัฐมนตรีศึกษาใหม่ดันตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 มิ.ย. 2562 08:48 น.
SHARE

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการที่รอการจัดสรรอยู่ประมาณ 10,000 กว่าอัตรานั้น ขณะนี้ สพฐ.อยู่ระหว่างการเตรียมที่จะเกลี่ยอัตราดังกล่าว เพื่อเติมเต็มบุคลากรในหน่วยงานต่างๆ ภายในสังกัดของ สพฐ. ที่มีปัญหาและอุปสรรคในเรื่องของการปฏิบัติงาน เช่น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) หรือสาขาวิชาที่มีความขาดแคลนครูอยู่ในขณะนี้

โดย สพฐ.จะพิจารณาเพิ่มอัตราในส่วนที่มีความจำเป็นให้มีความเหมาะสมกับการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ในส่วนของการบริหารงานมัธยมศึกษาเองก็ถือว่ามีปัญหาอุปสรรคในการบริหารงานอยู่บ้าง เนื่องจากปัจจุบันมี สพม.ทั้งหมด 42 เขต และบาง สพม.ต้องดูแลโรงเรียนมัธยมศึกษาในหลายจังหวัด ซึ่งอาจจะทำให้การขับเคลื่อนงานในบางเรื่องมีความล่าช้าไปบ้าง ดังนั้นตนจึงได้ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาเรื่องอัตรากำลัง รวมถึงแนวทางการดำเนินการต่างๆ โดยล่าสุดทางคณะทำงานได้พิจารณาในเรื่องดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว และเตรียมที่จะเสนอรมว.กระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ เพื่อหารือเกี่ยวกับการจัดตั้ง สพม.ให้ครบทุกจังหวัดต่อไป

“ปัจจุบันเรามีโครงการที่เกี่ยวข้องกับระดับชั้นมัธยมศึกษาหลายโครงการ เช่น สะพานเชื่อมโยงการจัดศึกษาขั้นพื้นฐานกับการจัดการอาชีวศึกษา เป็นต้น ดังนั้นผมคิดว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมี สพม.ให้ครบทุกจังหวัด เพื่อการบริหารและการขับเคลื่อนงานในระดับมัธยมศึกษาให้สามารถเดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีปัญหาติดขัด” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเทพ ชิตยวงษ์กพฐ.การจัดสรรเกษียณอายุราชการอาชีวศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษารัฐมนตรีศึกษาใหม่การศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED