ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Street ART สร้างศิลปะกระบอกเสียง ขอสังคมช่วยเด็กยากจนหลุดนอกระบบศึกษา

  ไทยรัฐออนไลน์14 มิ.ย. 2562 13:10 น.
  SHARE

  เครือข่ายศิลปิน Street Art สร้างผลงานศิลปะแรงบันดาลใจจาก "จดหมายลาครูฉบับจริง" ของเด็กนักเรียนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ สะท้อนปัญหาเด็กยากจน ทำไมลาหยุดเรียน สะกิดสังคมร่วมช่วยเหลือเด็กหลุดอยู่นอกระบบการศึกษา 

  วันที่ 14 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเครือข่ายศิลปิน Street Art ได้ร่วมกันสร้างผลงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจ จากจดหมายลาครูฉบับจริงของเด็กนักเรียนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ที่ขอลาหยุดเรียน เพื่อไปช่วยครอบครัวทำงาน แบ่งเบาภาระพ่อแม่ เพราะความยากจนข้นแค้น โดยผลงานของศิลปินเหล่านี้ ปรากฏในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ จำนวน 7 พื้นที่ ในจังหวัดขอนแก่น เชียงใหม่ ภูเก็ต และกรุงเทพฯ เช่น สะพานหัวช้าง เจริญกรุง 32 สาธุประดิษฐ์ 52 หน้าห้างแฟรี่พลาซ่า จ.ขอนแก่น กาดหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมถึงลัดดาแลนด์ และตรงข้ามห้างเซ็นทรัลภูเก็ต เพื่อให้สังคมตระหนักว่า ปัญหานี้เป็นเรื่องที่ยังมีอยู่จริง และทุกภาคส่วนในสังคมควรมีส่วนร่วมระดมความร่วมมือกัน ช่วยเหลือเด็กๆ กลุ่มนี้

  นายอำนาจ อุ่นใจ เครือข่ายศิลปิน Street Art กล่าวว่า ความลำบากของเด็กกลุ่มนี้เป็นเรื่องที่สะเทือนใจ สะกิดใจพวกเรา แปดโมงเช้า เป็นเวลาที่เด็กวัยนี้ควรอยู่ในห้องเรียนได้เรียนหนังสือ หรือเวลาสองทุ่มควรได้พักผ่อน แต่กลับต้องออกไปทำงานเลี้ยงครอบครัว อยู่นอกโรงเรียน บางพื้นที่อันตรายไร้ความปลอดภัย

  "ยอมรับว่าไม่เคยเห็นเรื่องราวแบบนี้จนทำให้มาสะกิดใจอยากช่วยเหลือมีส่วนร่วม เพราะคิดว่าอย่างน้อยงานศิลปะบนกำแพงจะเป็นสื่อกลางช่วยสะกิดสังคมให้อะไรดีขึ้น ขอแค่ทุกคนต้องเริ่มต้นเท่านั้น เราอยากให้เด็กกลุ่มนี้มีความพร้อมทุกอย่าง แตกต่างกับอดีตที่ไม่มีสื่อช่วยสนับสนุน คิดว่ามุมเล็กๆ ที่ไม่เคยมีใครเห็นนี้จะสะท้อนเรื่องราวดีๆ ได้ แค่เราช่วยกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเงิน แค่คุณเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมก็พอ หรือนักธุรกิจอาจช่วยเรื่องปัจจัย หรืออาสาสมัคร ในทางที่ตัวเองพอช่วยเหลือได้" นายอำนาจ กล่าว

  อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า ปัจจุบันมีเด็กไทยจำนวนมากที่หลุดอยู่นอกระบบการศึกษาภาคบังคับ โดยจำนวนหนึ่งต้องผันตัวเองเป็นเสาหลักของบ้าน หันไปประกอบหารายได้ และพบด้วยว่า บางอาชีพถือเป็นสร้างความเสี่ยงสำหรับเด็ก เช่น งานก่อสร้าง ขายพวงมาลัย ชกมวย ทำสวนทำไร่ รับจ้างเก็บขยะ ฯลฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เครือข่ายศิลปิน Street Artจดหมายลาครูเด็กยากจนหลุดอยู่นอกระบบการศึกษาศิลปะแรงบันดาลใจเด็กลาหยุดเรียนการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:23 น.