คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ห่วงนักเขียนรุ่นใหม่อ่านหนังสือน้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 มิ.ย. 2562 08:33 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดโครงการถ่ายทอดงานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ ลายลักษณ์วรรณศิลป์รุ่นที่ 5 ที่หออัครศิลปิน จ.ปทุมธานี โดยนายอนุกูล ใบไกล ผอ.กองส่งเสริมและถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรม สวธ. กล่าวว่า สวธ.ได้เชิญศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ รวม 7 คน ประกอบด้วย นายสถาพร ศรีสัจจัง, นายเจริญ มาลาโรจน์, นางชมัยภร บางคมบาง, นายไพวรินทร์ ขาวงาม, นายกิตติศักดิ์ มีสมสืบ, รศ.ดร.ธัญญา สังขพันธานนท์ และนายพิบูลศักดิ์ ลครพล พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านวรรณศิลป์ ศ.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ มาถ่ายทอดความรู้การนำเสนอวรรณกรรมประเภทต่างๆ การใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง ให้กับนักเขียนและเยาวชน จำนวน 80 คน ระหว่างวันที่ 12-15 มิ.ย. เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ ผู้เข้าอบรมจะได้ฝึกปฏิบัติงานเขียน และศิลปินแห่งชาติจะคัดเลือกผลงานดีเด่นนำไปจัดพิมพ์เผยแพร่ต่อไป

รศ.ดร.ธัญญา สังขพันธานนท์ ศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า ภาษาไทยเป็นภาษาที่มีเอกลักษณ์ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ปัจจุบันพบปัญหาการสร้างงานเขียนโดยนักเขียนรุ่นใหม่อ่านหนังสือน้อยมาก และมีการอ่านจากสื่อออนไลน์ ที่มีการใช้ภาษาเขียนสั้นๆ ฉาบฉวย ไม่ได้ผ่านกระบวนการกลั่นกรองด้านการประพันธ์ ที่น่าห่วง คือ นักเขียนไม่ค่อยอ่านงานเขียนที่ดี ที่เป็นแบบอย่างงานสร้างสรรค์ ทั้งยังพบว่า เยาวชนมีพฤติกรรมติดการใช้ภาษาแชตสื่อสารบนโลกออนไลน์ ผ่านไลน์เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้อักขรวิธีที่ถูกต้อง รวมถึงใช้ภาษาปากในงานวรรณกรรม ซึ่งปกติแล้วเป็นเพียงภาษาในการสนทนาเท่านั้น

ดังนั้น การเปิดค่ายลายลักษณ์วรรณศิลป์ จึงจะเป็นการศึกษาภาษาทางการเขียนในเชิงลึก พร้อมทั้งพัฒนาแบบอย่างด้านวรรณศิลป์ที่ถูกต้อง ให้ผู้เข้าอบรมได้มาเรียนรู้อย่างจริงจังกับศิลปินแห่งชาติ นำความรู้ไปสู่การเริ่มต้นเป็นนักเขียน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมวัฒนธรรมอนุกูล ใบไกลศิลปินแห่งชาติธัญญา สังขพันธานนท์วรรณศิลป์นักเขียนอ่านหนังสือน้อยการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้