คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ภูมิคุ้มกันภัยยุค 4.0 รู้ทัน!แก๊งสกิมเมอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

กองกำกับการสืบสวนตำรวจ ภูธรจังหวัดกระบี่ เผยวิธีป้องกันภัยจาก “แก๊งสกิมเมอร์” ที่ออกอาละวาดตามแหล่งท่องเที่ยว ก๊อบปี้ข้อมูลบัตรเอทีเอ็มไปกดเงิน มีผู้ตกเป็นเหยื่อหลายรายทั้ง “คนไทย” และ “ชาวต่างชาติ” สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตที่ตู้เอทีเอ็มให้ถี่ถ้วนก่อนสอดบัตรกดเงิน

พ.ต.อ.พิษณุ พ่วงพร้อม ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ บอกว่า แก๊งสกิมเมอร์ที่เคยติดตามจับกุมได้ชนิดคาหนังคาเขาในแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่จังหวัดกระบี่ ล้วนเป็นคนต่างชาติ

“ผู้ต้องหามีทั้งแก๊ง...ชาวฝรั่งเศส ตุรกี ยูเครน มาเลเซีย ส่วนคนไทยเข้าไปเกี่ยวข้องร่วมขบวนการด้วยมักอยู่ในสถานภาพคู่รัก”

จุดประสงค์ “คนร้าย” ก็ใช้ “คนไทย”...เป็นที่อำพรางตัว เพื่อทำให้ตำรวจไม่สงสัย

คนไทยจะรู้เห็นเป็นใจหรือไม่? อยู่ที่ความผิดที่ปรากฏ บางรายที่จับได้เพราะมีหลักฐานชัดเจน นำบัตรเอทีเอ็มปลอมไปกดเงิน

พบด้วยว่า บางคน...ก็ร่วมมือให้เช่ารถบ้าง หรือเป็นคนขับรถพาตระเวนดูลาดเลา

ผู้กำกับสืบฯเมืองกระบี่ แฉขบวนการโจรสกิมเมอร์ต่อไปอีกว่า พวกนี้จะมาลงพื้นที่กระทำความผิดในประเทศไทยอยู่ 2 อย่างด้วยกัน

อย่างแรก...ใช้วิธีก๊อบปี้ข้อมูลบัตรเครดิตจากยุโรปเรียบร้อยมาแล้วก่อนนำมากดเงินในไทย ความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ได้อยู่ที่เมืองไทย เหยื่ออาศัยในยุโรปโดนลักเงินไปอย่างที่ไม่รู้ตัว แต่ก็ยังโชคดีที่ธนาคารรับผิดชอบชดใช้ความเสียหายให้

แก๊งคนร้ายที่ถูกจับกุมจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ลอกข้อมูลบัตรเครดิตทั้งธนาคารในยุโรปและอเมริกา นำไปก่อเหตุสร้างความเสียหายมูลค่ารวมหลายล้านบาท

อย่างที่สอง...วางแผนล่วงหน้ามาลอกข้อมูลในไทย ใช้วิธีนำอุปกรณ์เครื่องสกิมเมอร์ดอดไปติดตั้งที่ตู้เอทีเอ็ม พร้อมกับแอบติดตั้งกล้องกระดุมซ่อนเอาไว้

“คนร้ายจะซุ่มดูอยู่ในรถยนต์ไม่ห่างจากตู้ เพื่อจดข้อมูลและเวลาที่เหยื่อกดเงินที่ตู้ พร้อมกับดูรหัสเอทีเอ็มจากกล้องที่ซ่อนไว้ด้านบน”

พอได้ข้อมูลบัตรที่บันทึกไว้ในเครื่องสกิมเมอร์ และรหัสบัตรทั้งสองอย่างแล้ว จากนั้นก็ใช้เครื่องโหลดข้อมูล...ถ่ายข้อมูลไปลงในบัตรปลอม หรือเรียกกันว่า “บัตรขาว”

“เมื่อได้มาแล้วพวกมันจะรีบนำไปตระเวนกดเงินตามตู้เอทีเอ็มหลายจุดทันที ความเสียหายขึ้นอยู่กับเงินในบัญชีของเจ้าของบัตร ถ้ามีเงินมากก็โดนมาก ถ้ามีเงินน้อยก็โดนน้อย”

“โจร” เข้ามาขโมยข้อมูลบัตรเครดิตและบัตรเอทีเอ็มในแหล่งท่องเที่ยวไทยมักเป็นชาวมาเลเซีย จากการขยายผลพบว่า แก๊ง
โจรไฮเทคนำบัตรก๊อบปี้บินออกนอกไปกดเงินที่มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง อีกด้วย

ประเด็นสำคัญนอกจากนี้พบด้วยว่า การทำงานของโจรสกิมเมอร์กลุ่มต่างๆก็ไม่เหมือนกัน อาทิ แก๊งชาวยูเครนที่ถูกจับได้ แผนประทุษกรรมคนร้ายทำเองทั้งหมด นับตั้งแต่การซ่อนกล้อง ติดเครื่องสกิมเมอร์ ดูข้อมูล กดเงิน อาจเป็นเพราะไม่ต้องการให้ข้อมูลรั่วไหล เลยลงมือทำกันเองตั้งแต่ต้นจนจบ

แหล่งเป้าหมายของคนร้ายมักเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชาวต่างชาติจำนวนมาก ได้แก่ จ.กระบี่ จ.ภูเก็ต ที่พัทยา จ.ชลบุรี ที่หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นต้น

และน่าสนใจว่า...“คนไทย” หลายคนก็ตกเป็นเหยื่อแก๊งสกิมเมอร์ด้วยเช่นกัน

“การสอบสวนขยายผลหาที่มาของแหล่งอุปกรณ์ที่เอามาใช้ก่อเหตุมักไม่ค่อยราบรื่นนัก เพราะผู้ต้องหาเป็นต่างด้าว พอจับกุมได้เจ้าเล่ห์ไม่ขอให้การชั้นสอบสวน รวมทั้งไม่ยอมปริปากพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด” พ.ต.อ.พิษณุ ว่า

ถึงตรงนี้ให้รู้ไว้อีกว่า...“แก๊งปลอมบัตรเครดิต” กับ “แก๊งสกิมเมอร์” ต่างกันตรงที่แก๊งปลอมบัตรเครดิตมักจะนำบัตรเหยื่อไปรูดซื้อสินค้า แต่แก๊งสกิมเมอร์จะลอกข้อมูลเพื่อนำไปกดเงินสดที่ตู้เอทีเอ็ม

ภัย! ยุคดิจิทัลวิธีป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อโจรไฮเทคถูกก๊อบปี้บัตรไปใช้นั้นไม่ยาก?

ขั้นแรก...ก่อนสอดบัตรเข้าตู้เอทีเอ็มต้องดูความแข็งแรงบริเวณช่องสอดบัตรว่ามีลักษณะไม่แน่นหรือมีการนำอุปกรณ์อะไรมาติดไว้บริเวณที่เสียบบัตรยื่นออกมาดูเหมือนไม่ใช่เนื้อเดียวกันกับตู้หรือไม่

ถ้าพบสันนิษฐานได้ว่า น่าจะเป็นเครื่องสกิมเมอร์ที่คนร้ายแอบนำไปครอบไว้ตรงที่สอดบัตร เพื่อลอกข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์!!!

แม้สังเกตด้วยตาเปล่าให้ดีๆก็เห็นพิรุธ ยิ่งถ้าลองจับหรือรูดดูรู้เลยทันทีว่า มีเครื่องบางอย่างสวมไว้ที่ช่องเสียบบัตร

“เครื่องสกิมเมอร์” คนร้ายใช้เวลาไปติดตั้งเพียงแค่แป๊บเดียวเท่านั้น

ส่วน “กล้อง”...อุปกรณ์อีกอย่างที่คนร้ายขาดไม่ได้ ลองสังเกตบริเวณตู้เอทีเอ็มต้องซ่อนกล้องกระดุมไว้จุดใดจุดหนึ่ง เท่าที่พบบ่อยมักซ่อนไว้บริเวณโลโก้ของธนาคาร

หากพบเห็นลักษณะดังกล่าวให้รีบแจ้งตำรวจทันที

ทว่า...สุดท้ายแล้วการป้องกันที่ดีที่สุด ผู้ใช้บัตรเอทีเอ็มควรใช้แอปพลิเคชันเชื่อมกับโทรศัพท์มือถือ เมื่อมีผู้แอบกดเงินจะได้รู้ตัว ถ้าให้ดีควรลิงก์กับธนาคารไว้ด้วย ให้แบงก์คอยแจ้งข้อมูลทันทีเมื่อมีการกดเงิน

“ทำอย่างนี้จะป้องกันได้อย่างดี ถึงเสียหายก็ไม่มาก และสามารถแจ้งระงับบัตรได้ทันท่วงที”

อีกข้อมูลสำคัญที่พบ...ช่วงเวลาที่คนร้ายลงมือส่วนใหญ่ก็เป็นตอนกลางวันแสกๆนี่แหละ อาศัยช่วงเวลาที่คนวุ่นวายขวักไขว่ ตอนโรงเรียนเลิก ตอนงานเลิก ทำให้การทำงานสะดวกเพราะสังเกตยาก

ส่วนช่วงเวลากลางคืนคนน้อยๆโจรมักจะไม่กล้าเพราะกลัวถูกจับได้ง่ายกว่ามาก

ผกก.สส.ภ.จ.กระบี่ ย้ำว่า การปราบปรามโจรสกิมเมอร์ที่แฝงตัวมาก่อเหตุในเมืองไทย ส่วนหนึ่งได้เบาะแสจากธนาคารเจ้าของบัตร เนื่องจากพบการกดเงินผิดปกติจึงส่งข้อมูลลับมาให้ รวมถึงกองสืบฯจังหวัดภูเก็ต...จังหวัดชลบุรี และจังหวัดสงขลา ประสานข้อมูลมา

และ...ชุดสืบสวนได้แกะรอยติดตามจับได้จนหมดเกลี้ยง

ช่วงหลังๆมานี้ อาชญากรรมโจรไฮเทคที่ว่ามานี้ซาลงไปมาก เพราะตำรวจกวดขันและคนเริ่มรู้ไหวตัวทัน กระนั้นในโลกยุคไซเบอร์ ...อะไรๆก็รวดเร็วฉับไว พึ่งพาเทคโนโลยีเป็นสำคัญ เชื่อว่าไม่ช้าก็เร็วพวกมันต้องหวนกลับมาหรือดัดแปลงวิธีใหม่ๆเอามาหากินอีกแน่นอน

ฉะนั้น...สร้างเกราะป้องกันพวกโจรไว้ก่อนเป็นดีที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก๊งสกิมเมอร์คนร้ายวิธีป้องกันภัยบัตรเอทีเอ็มหายบัตรกดเงินชาวต่างชาติสกู๊ปหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้