Thairath Logo
กีฬา

บริจาคช่วยผู้ป่วยมะเร็ง รพ.ราชวิถี

Share :
line-share-logo

นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผอ.โรงพยาบาลราชวิถี กล่าวในการแถลงข่าวโครงการทีมราชวิถีซุปเปอร์ฮีโร่ พิชิตมะเร็ง ว่า มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ทั้งในไทยและทั่วโลก แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง 6-7 หมื่นราย สำหรับปี 2561 รพ.ราชวิถี รักษาผู้ป่วยมะเร็ง 15,670 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยที่ถูกส่งต่อมาจากทั่วประเทศ 10,250 รายเฉลี่ยวันละ 28 ราย ทั้งนี้ในเรื่องการค่ารักษาคิดตามสิทธิของผู้ป่วย แต่มีบางรายสิทธิการรักษาไม่ครอบคลุม โรงพยาบาลจึงได้หางบมาสนับสนุน เช่น โครงการ “ทีมราชวิถีซุปเปอร์ฮีโร่ พิชิตมะเร็ง” ซึ่งให้ผู้สนใจร่วมบริจาคสนับสนุนการรักษาการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับมะเร็งช่วยผู้ป่วยเข้าถึง ที่ ธ.ไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี “เงินบริจาคของมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี” เลขบัญชี 0512163221 สาขา รพ.ราชวิถี หรือ โทร. 02-354-7997-9.

พญ.อรัญญา ยันตพันธ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งนรีเวช รพ.ราชวิถี กล่าวว่า อวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิงสามารถเกิดมะเร็งได้ทุกจุดปัจจุบันมะเร็งที่พบบ่อย คือ มะเร็งเต้านม ปากมดลูก มดลูก และรังไข่ ทั้งนี้พบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกอยู่ที่ 1,800 รายต่อปีและเพิ่มปีละ 500-700 ราย ซึ่งพบในหญิงที่อายุน้อยประมาณ 20 ต้นๆจากเดิมที่พบเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป และร้อยละ 90 เกิดจากเชื้อไวรัสเอชพีวีที่ติดจากการมีเพศสัมพันธ์ และขณะนี้หญิงไทยมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้นทำให้พบป่วยเร็วขึ้น ส่วนการรักษาขณะนี้ รพ.ราชวิถี ได้มีการประยุกต์เทคนิคการผ่าตัดส่องกล้องซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้มานานแล้วทั่วโลก แต่ราชวิถีจะซับซ้อนกว่าเพราะมีการผ่าตัดแบบไร้แผล โดยสอดกล้องไปทางปากมดลูกแล้วตัดเฉพาะปากมดลูกบริเวณที่เป็นมะเร็งออกจากนั้นไปเลาะต่อมน้ำเหลืองทิ้ง ซึ่งการทำเช่นนี้เพื่อคงมดลูกไว้ทำให้ตั้งครรภ์ได้ และเมื่อเดือน ต.ค. 2561 ได้ทำการผ่าตัดในผู้ป่วยอายุ 29 ปี เป็นรายแรก แต่ขณะนี้ยังไม่อยากบอกว่าเป็นรายแรกของโลกหรือไม่ แต่เท่าที่สืบค้นยังไม่พบการทำที่ไหนและขณะนี้กำลังจะตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ของไต้หวันด้วย

นพ.ณัฐ นิยมอุดมวัฒนา นายแพทย์ชำนาญการกลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านโสต ศอ นาสิก กล่าวถึงมะเร็งศีรษะและลำคอว่า สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฟันผุ หากมีอาการเจ็บคอเรื้อรัง เสียงแหบเรื้อรัง กลืนติดลำบากเรื้อรัง 2-3 สัปดาห์ แนะนำให้มาตรวจทันที.

อ่านเพิ่มเติม...
อรัญญา ยันตพันธ์มะเร็งนรีเวชณัฐ นิยมอุดมวัฒนาสมเกียรติ ลลิตวงศาบริจาคผู้ป่วยมะเร็งมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถีสุขภาพ