สอศ.ชี้ช่องครูช่างนับชั่วโมงขยับวิทยฐานะ

ข่าว

สอศ.ชี้ช่องครูช่างนับชั่วโมงขยับวิทยฐานะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 08:31 น.

บันทึก

เผย ก.ค.ศ.มอบอำนาจให้แล้ว เล็งติวเข้มแม่พิมพ์ สพฐ.สอนสายอาชีพ

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู มีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะ หรือ ว.21 โดยมีการนับชั่วโมงการอบรมและพัฒนาเป็นคุณสมบัติ เพื่อขอมีและเลื่อนวิทยฐานะนั้น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จึงได้หาช่องทางที่จะให้ครูสังกัดสอศ. สามารถเก็บชั่วโมงในการพัฒนามาใช้ในการมีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะได้ ทั้งโครงการพัฒนาครูครบวงจร หรือคูปองครู

โดยนำหลักสูตรที่วิทยาลัย หน่วยงานภาคเอกชน หรือมหาวิทยาลัยที่จัดอบรมให้กับครูและสถานศึกษา สังกัด สอศ.สามารถนำไปใช้นับชั่วโมงได้ ซึ่งตนจะส่งหนังสือแจ้งไปยังวิทยาลัย สังกัด สอศ.ทั่วประเทศ ให้ส่งหลักสูตรการอบรมที่มีหัวข้อตามที่ ก.ค.ศ.กำหนด และจัดอบรมตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.2560 เป็นต้นมา ทั้งรายละเอียดหลักสูตรและรายชื่อผู้เข้าอบรมให้คณะกรรมการกลั่นกรองและคณะกรรมการรับรอง ซึ่งเมื่อผ่านการรับรองแล้ว ผู้ที่เข้าอบรมก็จะได้รับการนับชั่วโมง โดยไม่ต้องเข้าอบรมในโครงการคูปองครู ซึ่งเรื่องนี้ ก.ค.ศ.ได้มอบอำนาจให้ สอศ.แล้ว

“ผมยังมีนโยบายพัฒนาครูอาชีวะรูปแบบใหม่ ผ่านระบบฝึกอบรมออนไลน์ (E-Training) โดย สอศ.ส่วนกลางจะนำหลักสูตรที่มีอยู่ไปจัดรูปแบบให้เป็นระบบ มีการลงทะเบียนเข้าเรียน การกำหนดให้มีกิจกรรมต้องตอบโต้ รวมถึงการประเมินการผ่านการอบรมและมีใบรับรองว่าผ่านหลักสูตรด้วย ทั้งนี้ ผมอยากรณรงค์ให้วิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชนทำระบบ E-Training และนำหลักสูตรที่มีศักยภาพของแต่ละวิทยาลัย จัดในรูปแบบการอบรมเพื่อจะนำมาใส่ไว้ในระบบคลาวด์ เมื่อครูเข้าไปอบรมและผ่านเงื่อนไขต่างๆก็จะสามารถนำชั่วโมงเหล่านี้ไปรับรองเพื่อการขอมีและเลื่อนวิทยฐานะได้ และเพื่อเป็นการดึงเด็กให้เข้ามาเรียนสายอาชีพมากขึ้น เราจะต้องให้ครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ช่วยสอนพื้นฐานการอาชีพที่สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศให้กับนักเรียนระดับ ม.ต้น ด้วย โดยผมจะส่งหลักสูตรไปยัง สพฐ.ให้รับรองว่าครูที่ผ่านการอบรมหลักสูตรอาชีวะ สามารถนำไปนับเป็นชั่วโมงในการมีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะได้ด้วย” เลขาธิการ กอศ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 14:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์