ข่าว
100 year

นายกรัฐมนตรีลั่นขจัด “ขบวนการค้ามนุษย์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2562 08:30 น.
SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด “ประชารัฐร่วมใจ ต้านภัยค้ามนุษย์” จัดโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ว่าประเทศไทยมุ่งมั่นแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และการทำประมงผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง ทำให้การจัดระดับในรายงานการค้ามนุษย์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาดีขึ้นเป็นระดับ 2 การปลดใบเหลืองการทำประมงผิดกฎหมายของสหภาพยุโรป อย่างไรก็ตาม ยังพบว่าขบวนการค้ามนุษย์ยังคงมีวิธีการหลอกลวงรูปแบบใหม่อยู่ตลอดเวลา

ทั้งการนำเด็กไปแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศผ่านสื่อออนไลน์ การปลอมแปลงอายุของเด็กและเยาวชนให้เป็นผู้ใหญ่ เพื่อเลี่ยงการถูกดำเนินคดี การดัดแปลงพาหนะเพื่อลักลอบขนคนเข้าเมือง ทุกภาคส่วนจึงต้องคิดก้าวข้ามวิธีการของขบวนการค้ามนุษย์ เพื่อหาวิธีการป้องกันและเท่าทันกลุ่มผู้ค้ามนุษย์ให้มากยิ่งขึ้น จึงขอให้ทุกหน่วยงานดำเนินงานในทุกมิติอย่างจริงจังต่อเนื่องเพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม สิ่งสำคัญคือการให้ความรู้ และทำอย่างไรให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างพอเพียง

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าการดำเนินคดีและบังคับใช้กฎหมาย ต้องเดินหน้าปราบปรามผู้กระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ และขบวนการลักลอบขนคนเข้าเมืองอย่างเด็ดขาดและจริงจัง โดยเฉพาะการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องต้องถูกลงโทษเด็ดขาดไม่มีการละเว้น และปี 2562 การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์จะเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่ต้องสานต่อการขจัดการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาสื่อออนไลน์การค้ามนุษย์ประชารัฐประมงผิดกฎหมายขบวนการค้ามนุษย์อลักลอบขนคนเข้าเมืองการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้