ทปอ.เตรียมหารือมหาวิทยาลัยลดรอบทีแคสปี 63

ข่าว

ทปอ.เตรียมหารือมหาวิทยาลัยลดรอบทีแคสปี 63

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 08:28 น.

บันทึก

ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทปอ.กำลังดำเนินการรับสมัครการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาหรือทีแคส ประจำปีการศึกษา 2562 รอบ 5 รับตรงอิสระ ซึ่งจะรับสมัครถึงวันที่ 10 มิ.ย. โดยมีมหาวิทยาลัยเปิดรับ 62 แห่ง รับนิสิตนักศึกษาได้ 72,852 คน ขณะนี้ยังไม่มีรายงานปัญหาเข้ามาที่ ทปอ.สำหรับกรณีนักเรียนสอบสัมภาษณ์ไม่ผ่าน ทีแคส รอบ 4 รอบแอดมิชชัน เบื้องต้นมีจำนวน 100 กว่าคนนั้น ตัวเลขนี้ยังไม่ถือว่าสิ้นสุด เพราะมหาวิทยาลัยยังรายงานข้อมูลมาไม่ครบ สาเหตุที่นักเรียนไม่ผ่านการสอบสัมภาษณ์ตามที่ได้รับรายงานจากมหาวิทยาลัย อาทิ เลือกคณะไม่ตรงกับสายที่เรียนชั้น ม.6, ส่วนสูง น้ำหนัก ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด เช่น คณะพยาบาลศาสตร์ และคณะที่เรียนด้านการประกอบอาหาร ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อการเรียนและการทำงานในอนาคต ซึ่ง ทปอ.จะมีมาตรการเยียวยา เพื่อให้ความเป็นธรรมกับเด็ก โดยจะไปดูลำดับถัดไปที่คะแนนถึง แล้วส่งรายชื่อให้มหาวิทยาลัย

ดร.พีระพงศ์ กล่าวด้วยว่า การรับสมัครทีแคสปีการศึกษา 2563 จะมีการปรับใหม่ ส่วนจะปรับเรื่องใดบ้างนั้น ต้องมีการหารือกับมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้หลักเกณฑ์และวิธีการรับสมัครที่เหมาะสม เสนอให้ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พิจารณาลงนาม โดยจะรวบรวมประเด็นที่เป็นปัญหา อาทิ การให้สิทธิเด็กสละสิทธิ 1 ครั้งในรอบใดก็ได้ อาจมีความเปลี่ยนแปลง เพราะการรับสมัครปีนี้พบปัญหาเด็กมาสละสิทธิในรอบท้ายๆ ทำให้ยากต่อการบริหารจัดการ ขณะเดียวกันอาจลดจำนวนรอบการสมัคร โดยอาจจะนำรอบที่ซ้ำซ้อน เช่น รอบ 3 รับตรงร่วมกัน และรอบ 4 แอดมิชชันมารวมกัน แต่ต้องรับฟังความคิดเห็นจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกันก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 17:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์