ชง “ยาเลิกบุหรี่” เข้าบัญชียาหลัก

ข่าว

ชง “ยาเลิกบุหรี่” เข้าบัญชียาหลัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 08:27 น.

บันทึก

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวหลังประชุมคณะกรรมการยาสูบแห่งชาติ ว่าที่ประชุมมีมติจัดตั้งคณะกรรมการควบคุมยาสูบประจำจังหวัด เพื่อดำเนินการเรื่องการควบคุมยาสูบโดยเฉพาะและให้การทำงานระดับจังหวัดมีความชัดเจน มีการนำจังหวัดที่แก้ไขปัญหายาสูบได้ดีในพื้นที่มาเป็นแบบอย่าง ทั้ง สงขลา สกลนคร อุดรธานี และเชียงราย ขณะเดียวกันจะเร่งผลักดันเรื่องการบรรจุให้ยาเลิกบุหรี่อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางหลักเกณฑ์การจ่ายยา

ด้าน นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า เกณฑ์ของผู้ที่เหมาะสมจะได้รับจากการลดอาการอยากบุหรี่ ตามที่จะเสนอคณะกรรมการบัญชียาหลักแห่งชาติ อาทิ 1.ต้องเป็นผู้ที่ตื่นนอนแล้วสูบบุหรี่ทันทีภายใน 30 นาทีแรก 2.แม้ป่วยเป็นไข้หวัดแต่ก็ยังสูบบุหรี่ 3.แม้ทำงานอยู่ในห้องประชุมก็ต้องออกมาสูบบุหรี่ และ 4.มีอัตราการสูบบุหรี่มากกว่า 20 มวนต่อวัน ซึ่งปัจจุบันพบอัตราการสูบบุหรี่ของคนกลุ่มนี้มีถึง 2 ล้านคน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์