พาณิชย์เดินหน้า โรงพยาบาลธงฟ้า รักษาดีแถมถูก แก้เกมเอกชน โขกค่ายาแพง!

ข่าว

พาณิชย์เดินหน้า โรงพยาบาลธงฟ้า รักษาดีแถมถูก แก้เกมเอกชน โขกค่ายาแพง!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 05:01 น.

บันทึก

พาณิชย์ปิ๊งไอเดียทำ “โรงพยาบาลธงฟ้า” เชิญโรงพยาบาลเอกชนเข้าร่วม หวังให้เป็นทางเลือกของประชาชน เหตุมีโรงพยาบาลเอกชนอีกกว่า 100 แห่งคิดค่ายาไม่แพงเว่อร์ คาดเห็นความชัดเจนกลางเดือน ก.ค. พร้อมเชิญโรงพยาบาลที่โขกราคามหาโหดชี้แจง ถ้าตอบไม่เคลียร์ ใช้กฎหมายเล่นงานหนัก อธิบดีกรมการค้าภายในยันดูแลค่ายาเต็มที่ ขนาด “ทรัมป์” ยังออกประกาศให้ราคายาเป็นสินค้าที่ต้องเป็นจริง และเปิดเผยต่อสาธารณะ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ว่า ขณะนี้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ มีแนวคิดจะจัดทำโครงการ “โรงพยาบาลธงฟ้า” โดยจะเชิญชวนโรงพยาบาลเอกชน ที่คิดค่ายาและค่ารักษาพยาบาลไม่แพงจนเกินไป ให้เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้เป็นทางเลือกของประชาชนที่ต้องการใช้บริการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน เพราะปัจจุบันยังมีโรงพยาบาลเอกชนกว่า 100 แห่ง หรือประมาณ 30-40% ของโรงพยาบาลเอกชนทั้งหมด คิดค่ายา และค่ารักษาไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับโรงพยาบาลเอกชนด้วยกัน โดยโรงพยาบาลเอกชนรายใดเข้าร่วม กรมจะมอบตราสัญลักษณ์ให้ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบ และมาใช้บริการ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การจัดทำโครงการ ดังกล่าว น่าจะเป็นรูปธรรมหลังจากที่กรมได้ข้อมูลราคาซื้อ และขายยา เวชภัณฑ์ บริการทางการแพทย์ จากโรงพยาบาลเอกชนครบถ้วนทุกรายก่อน การส่งข้อมูลดังกล่าว เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการ กลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ฉบับที่ 52 พ.ศ.2562 เรื่องการแจ้งราคา การกำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไขเกี่ยวกับการจำหน่ายยารักษาโรค เวชภัณฑ์ ค่าบริการรักษาพยาบาล บริการทางการแพทย์ และบริการอื่นของสถานพยาบาล โดยโรงพยาบาลต้องแจ้งราคามาที่กรมภายใน 45 วัน หรือภายในกลางเดือน ก.ค.62

นอกจากนี้ ตั้งแต่กลางเดือน ก.ค.เป็นต้นไป กรมยังเตรียมเชิญโรงพยาบาลเอกชนประมาณ 70 ราย ที่คิดค่ายา ค่ารักษาพยาบาลสูงเกินจริงมาสอบถามข้อเท็จจริงและสาเหตุที่คิดราคาสูงเกินจริงมากๆ เพราะจากการวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนราคายา เวชภัณฑ์ บริการทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลส่งมาให้กรมในช่วงก่อนหน้านี้แล้ว พบว่ายาบางชนิด โรงพยาบาลเอกชนบางแห่ง มีส่วนต่างของราคาซื้อและขายสูงถึง 29.33%-8,766.79% และมีกำไรตั้งแต่ 47.73-16,566.67% เช่น ยารักษาโรคมะเร็งบางชนิด มีต้นทุนนำเข้า 140,000 บาท แต่คิดราคาจากผู้ป่วยถึง 400,000 บาท เป็นต้น หากโรงพยาบาลชี้แจงเหตุผลไม่ได้ จะดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ โดยจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนกรณีที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชน เสนอให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้รับผิดชอบกำกับดูแลโรงพยาบาลเอกชนทั้งหมด โดยเฉพาะราคายาและค่าบริการทางการแพทย์นั้น เป็นไปไม่ได้แน่นอน เพราะกระทรวงสาธารณสุข จะมีความเชี่ยวชาญด้านการดูแลจรรยาบรรณของแพทย์ ตัวยา ขั้นตอนการรักษา เป็นต้น แต่กระทรวงพาณิชย์ จะมี พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ที่ใช้กำกับดูแลราคาสินค้า รวมถึงยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้บริโภค

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก กรมการค้าภายในว่า กรมจะเดินหน้าดูแลค่ายาและค่ารักษาพยาบาลให้เกิดความเป็นธรรมอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับหลักสากลทั่วโลก ที่หลายประเทศ ดำเนินการแล้ว อย่างล่าสุด นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกประกาศให้ค่ายาและค่ารักษาพยาบาลเป็นสินค้าที่ต้องเป็นราคาที่แท้จริง และต้องแสดงให้สาธารณชนได้รับทราบ การไลฟ์สดครั้งนี้มีประชาชนจำนวนมากได้แสดงความชื่นชม และต้องการให้ขยายการดูแลราคายากับค่ารักษาพยาบาลในคลินิกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์