เป็นพลเมืองดี แต่ถูกจับเข้าคุกเสียเอง

ข่าว

เป็นพลเมืองดี แต่ถูกจับเข้าคุกเสียเอง

ทนายเจมส์

4 มิ.ย. 2562 05:01 น.

บันทึก

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจ เกี่ยวกับกรณีที่มีผู้รับจ้างขนส้มไปทิ้ง โดยใช้รถขนส้มจำนวน 2 คัน ใช้คนขน 3 คน ตกลงค่าบริการ 4,000 บาท แต่ผู้รับจ้างเห็นว่า ส้มส่วนใหญ่ยังมีสภาพที่ดีอยู่ จึงขออนุญาตผู้ว่าจ้างนำส้มไปขาย ขณะที่ผู้รับจ้างนำส้มไปขายนั้น ปรากฏว่า ลูกค้าได้เทส้มออกจากลัง และพบว่ามีวัตถุบางอย่างซุกซ่อนอยู่ในลังส้ม ห่อหุ้มกันน้ำเป็นอย่างดี ผู้รับจ้างกับลูกค้าจึงตัดสินใจแกะดูข้างใน พบว่ามียาบ้าอยู่เป็นจำนวนมาก ผู้รับจ้างกับลูกค้าจึงตัดสินใจแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้มาตรวจสอบ สุดท้ายคนขับรถของผู้รับจ้างกลับถูกจับกุมดำเนินคดี ในข้อกล่าวหาร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ทั้งที่เป็นพลเมืองดี

คดีนี้มีของกลางจำนวนมาก ประกอบกับอัตราโทษสูง การขอปล่อยตัวชั่วคราวจึงต้องใช้เงินหลายแสนบาท สูงสุด 1 ล้านบาท ผู้ต้องหาไม่มีทรัพย์สินเพียงพอ จึงไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว และถูกส่งตัวไปเรือนจำตามระเบียบ ต่อมาครอบครัวของผู้ต้องหาได้ออกมาร้องเรียนกับสื่อต่างๆ เพื่อขอความเป็นธรรม และร้องเรียนไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จนได้รับการปล่อยตัว ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน

เหตุการณ์ลักษณะนี้อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอาชีพรับจ้างขนส่งได้ ซึ่งหากเป็นนิติบุคคลที่ประกอบกิจการขนส่งโดยตรง หรือการรับจ้างขนส่งผ่านแอปพลิเคชัน มักจะมีขั้นตอนในการพิสูจน์ตัวตนของผู้ขนส่งสิ่งของทั้งต้นทางและปลายทาง กรณีแบบนี้จึงไม่น่าจะมีปัญหาครับ แต่ในส่วนของผู้รับจ้างขนส่งทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์บรรทุกหกล้อ รถยนต์บรรทุกสี่ล้อ หรือรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง อาจจะตกเป็นเครื่องมือของผู้ค้าสิ่งของผิดกฎหมายได้ ควรจะมีมาตรการในการพิสูจน์ตัวตนของผู้ว่าจ้างขนส่งสิ่งของ ทั้งต้นทางและปลายทาง เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองต้องตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา และหากไม่ได้รับความเป็นธรรมควรดำเนินการเบื้องต้น ดังนี้

  • ขอชื่อนามสกุล หมายเลขประจำตัวประชาชนของผู้ฝากส่งและผู้รับ เบอร์โทรศัพท์ของผู้ฝากส่งและผู้รับ เป็นต้น เพื่อเป็นหลักฐานในการติดตามตัว รวมถึงติดต่อกรณีที่สิ่งของ ซึ่งจะต้องนำไปส่งมีปัญหา

  • ในกรณีที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ท่านสามารถที่จะร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากผู้กำกับการสถานีตำรวจ หรือ ผู้บังคับบัญชาตำรวจแห่งชาติ หรือ ขอความเป็นธรรมจากพนักงานอัยการเจ้าของสำนวนคดี

  • หากท่านไม่มีทนายความ หรือไม่มีเงิน ในการว่าจ้างทนายความ หรือไม่มีเงิน เพื่อใช้ในการขอปล่อยตัวชั่วคราว ท่านสามารถขอความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม ซึ่งมีทั้งในส่วนกลางและทุกจังหวัด ทั้งนี้ ท่านจะได้รับความช่วยเหลือหรือไม่ เพียงใด ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงเป็นเรื่องๆ ไป และตามระเบียบคณะกรรมการกองทุนยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการช่วยเหลือประชาชนในการดำเนินคดี

  • สามารถขอความช่วยเหลือ หรือขอคำแนะนำในการดำเนินการต่อสู้คดีจากสภาทนายความ

  • ผู้ต้องหามีสิทธิ์ปฏิเสธการลงชื่อในบันทึกการจับกุมได้

  • หลักฐานการชำระเงินค่าจ้างขนส่ง

ปัจจุบันผู้ค้ายาเสพติดได้พัฒนารูปแบบในการขนส่งยาเสพติดเรื่อยๆ เพื่อให้รอดพ้นการตรวจสอบจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีหลายคดีที่ผู้บริสุทธิ์ต้องตกเป็นแพะรับบาปแทน ทางที่ดีที่สุด คือ หามาตรการในการป้องกันตัวเอง และรอบคอบในการรับงาน หากพบสิ่งผิดปกติ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนูไปทำอะไรตรงนั้นลูก กวางหลุดถนน ยืนงงกลางดงรูปปั้นสัตว์ เจ้าหน้าที่วิ่งไล่จับวุ่น!
04:44

หนูไปทำอะไรตรงนั้นลูก กวางหลุดถนน ยืนงงกลางดงรูปปั้นสัตว์ เจ้าหน้าที่วิ่งไล่จับวุ่น!

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์