จัดระเบียบสังคมต่อ

ข่าว

จัดระเบียบสังคมต่อ

เพลิงพยัคฆ์

  4 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  การรักษากฎหมายและประโยชน์คนส่วนใหญ่ ยังคงเป็นปัญหาของสังคมไทย พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม บอกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และ รมว.กลาโหม กำชับฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ กรุงเทพมหานคร และส่วนราชการต่างๆ เดินหน้า “จัดระเบียบสังคม” ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

  หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ต้องกำกับกวดขันเจ้าหน้าที่รัฐในทุกหน่วยงาน บังคับใช้กฎหมายในความรับผิดชอบ ให้ถือเป็นหน้าที่และความจำเป็น ต้องรักษาประโยชน์และสิทธิของประชาชนส่วนใหญ่ ในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติและพื้นที่สาธารณะ เป็นธรรมไม่ปล่อยปละละเลยหรือสมประโยชน์ ละเว้นหน้าที่

  ร่วมกันสร้างการรับรู้กับประชาชนส่วนน้อยที่ยังละเมิดกฎหมายหรือเข้าใจผิดถือเป็นสิทธิจากความเคยชิน บุกรุกทรัพยากรธรรมชาติและพื้นที่สาธารณะทั้งทางบกและทางน้ำ ขอให้ทำต่อเนื่องในการทวงคืนผืนป่า จัดระเบียบจราจร จัดระเบียบทางเท้า จัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์และรถตู้สาธารณะและจัดระเบียบแรงงาน

  ต้องพิจารณาทางออกและโอกาสกับผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อการพัฒนาปรับเปลี่ยนคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมทั้งความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความปลอดภัยของสังคมในภาพรวม

  ล่าสุด พล.อ.ประวิตร มอบนโยบายให้ตำรวจคืนพื้นที่สาธารณะให้ประชาชน หลังเกิดกรณีคนขี่รถจักรยานยนต์ชนคนบนทางเท้าหรือการไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งผู้ปฏิบัติอาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อย

  รัฐบาลมองว่า เป็นเรื่องที่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน การแข่งรถบนถนนหลวง ทะเลาะวิวาทของนักเรียนและหนี้นอกระบบ เป็นนโยบายที่รัฐบาลขับเคลื่อนต่อเนื่องและจริงจัง

  ตำรวจต้องทำจริงๆ

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งกำชับให้ทุกหน่วยให้เริ่มดำเนินการอย่างเข้มข้นและจริงจัง นับทั้งกลุ่มเด็กแว้น ผู้ที่ใช้รถบนทางเท้าหรือ “หนี้นอกระบบ” เจ้าหน้าที่จะดำเนินการเฉียบขาดทุกกรณี ดำเนินคดีตามตัวบทกฎหมายทุกมาตรา รถแข่งในทางยึดรถ หากเป็นเด็กเยาวชนผู้ปกครองต้องมีส่วนรับผิดชอบ

  ส่วนผู้กระทำความผิดซ้ำต้องเพิ่มโทษหนักขึ้น ส่วน “หนี้นอกระบบ” ที่คิดดอกเบี้ยเกินอัตรา จะดำเนินการตามมาตรการ “ฉ้อโกงประชาชน” จะประสานงานกับ ปปง.ดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน

  ผบ.ตร.ย้ำว่า วันนี้ตำรวจทุกๆหน่วย ถือว่ารับนโยบายแล้ว ต้องดำเนินการอย่างเต็มที่

  ที่สำคัญในกรณีการตรวจสอบพบว่ามีตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องเรียกรับผลประโยชน์หรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จะดำเนินทั้งวินัยและอาญาอย่างเฉียบขาด

  ตำรวจที่ฝ่าฝืนมีโอกาสถูกเล่นงาน.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์