ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดระเบียบสังคมต่อ

เพลิงพยัคฆ์
4 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

การรักษากฎหมายและประโยชน์คนส่วนใหญ่ ยังคงเป็นปัญหาของสังคมไทย พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม บอกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และ รมว.กลาโหม กำชับฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ กรุงเทพมหานคร และส่วนราชการต่างๆ เดินหน้า “จัดระเบียบสังคม” ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ต้องกำกับกวดขันเจ้าหน้าที่รัฐในทุกหน่วยงาน บังคับใช้กฎหมายในความรับผิดชอบ ให้ถือเป็นหน้าที่และความจำเป็น ต้องรักษาประโยชน์และสิทธิของประชาชนส่วนใหญ่ ในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติและพื้นที่สาธารณะ เป็นธรรมไม่ปล่อยปละละเลยหรือสมประโยชน์ ละเว้นหน้าที่

ข่าวแนะนำ

ร่วมกันสร้างการรับรู้กับประชาชนส่วนน้อยที่ยังละเมิดกฎหมายหรือเข้าใจผิดถือเป็นสิทธิจากความเคยชิน บุกรุกทรัพยากรธรรมชาติและพื้นที่สาธารณะทั้งทางบกและทางน้ำ ขอให้ทำต่อเนื่องในการทวงคืนผืนป่า จัดระเบียบจราจร จัดระเบียบทางเท้า จัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์และรถตู้สาธารณะและจัดระเบียบแรงงาน

ต้องพิจารณาทางออกและโอกาสกับผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อการพัฒนาปรับเปลี่ยนคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมทั้งความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความปลอดภัยของสังคมในภาพรวม

ล่าสุด พล.อ.ประวิตร มอบนโยบายให้ตำรวจคืนพื้นที่สาธารณะให้ประชาชน หลังเกิดกรณีคนขี่รถจักรยานยนต์ชนคนบนทางเท้าหรือการไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งผู้ปฏิบัติอาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อย

รัฐบาลมองว่า เป็นเรื่องที่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน การแข่งรถบนถนนหลวง ทะเลาะวิวาทของนักเรียนและหนี้นอกระบบ เป็นนโยบายที่รัฐบาลขับเคลื่อนต่อเนื่องและจริงจัง

ตำรวจต้องทำจริงๆ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งกำชับให้ทุกหน่วยให้เริ่มดำเนินการอย่างเข้มข้นและจริงจัง นับทั้งกลุ่มเด็กแว้น ผู้ที่ใช้รถบนทางเท้าหรือ “หนี้นอกระบบ” เจ้าหน้าที่จะดำเนินการเฉียบขาดทุกกรณี ดำเนินคดีตามตัวบทกฎหมายทุกมาตรา รถแข่งในทางยึดรถ หากเป็นเด็กเยาวชนผู้ปกครองต้องมีส่วนรับผิดชอบ

ส่วนผู้กระทำความผิดซ้ำต้องเพิ่มโทษหนักขึ้น ส่วน “หนี้นอกระบบ” ที่คิดดอกเบี้ยเกินอัตรา จะดำเนินการตามมาตรการ “ฉ้อโกงประชาชน” จะประสานงานกับ ปปง.ดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน

ผบ.ตร.ย้ำว่า วันนี้ตำรวจทุกๆหน่วย ถือว่ารับนโยบายแล้ว ต้องดำเนินการอย่างเต็มที่

ที่สำคัญในกรณีการตรวจสอบพบว่ามีตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องเรียกรับผลประโยชน์หรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จะดำเนินทั้งวินัยและอาญาอย่างเฉียบขาด

ตำรวจที่ฝ่าฝืนมีโอกาสถูกเล่นงาน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดระเบียบสังคมเจ้าหน้าที่รัฐกฎหมายทุจริตในหน้าที่เด็กแว้นหนี้นอกระบบเลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 02:14 น.