ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ.อบรมจิตอาสาพระราชทาน 10 ล้านคน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2562 08:31 น.
SHARE

มีความรู้ช่วยชีวิตหัวใจหยุดเต้นพื้นฐาน พร้อมทำคู่มือ ปชช.ให้ดาวน์โหลด

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สธ.ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง นำโดยผู้ว่าราชการจังหวัด และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด จัดอบรมจิตอาสาพระราชทาน และประชาชนทั่วประเทศ 10 ล้านคน ให้มีความรู้ในการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน และการใช้เครื่องฟื้นคืนคลื่นไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ

ข่าวแนะนำ

ซึ่งหากผู้ที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน (Sudden Cardiac Arrest) ได้รับการช่วยฟื้นคืนชีพอย่างถูกต้อง รวดเร็ว จะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตจากร้อยละ 2 เป็นร้อยละ 40 รวมทั้งจัดอบรมบุคลากรในหน่วยงานต่างๆ เช่น ครูพลศึกษาในโรงเรียน มหาวิทยาลัย ทหาร ตำรวจ บุคลากรในโรงพยาบาล เพื่อเป็นครู ก. เป็นวิทยากรอบรมประชาชน และอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขที่มีกว่า 1 ล้านคน เป็นการขับเคลื่อนโครงการ “ฝึกอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานแก่ประชาชน” ตามที่ได้รับการมอบหมายจากที่ประชุมศูนย์อำนวยการใหญ่ จิตอาสาพระราชทาน 904 ให้เป็นผู้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้คนไทย 10 ล้านคนมีความรู้ช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน และคนไทยมากกว่า 3.5 ล้านคน หรือ 1 ใน 20 สามารถปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานและใช้เครื่องฟื้นคืนคลื่นไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator : AED) ได้

รมว.สธ.กล่าวอีกว่า เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ประจำปีพุทธศักราช 2562 สธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดฝึกอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) สำหรับประชาชน นักเรียน นักศึกษา เพื่อเฉลิมพระเกียรติและร่วมแสดงความจงรักภักดี ในระหว่างวันที่ 1 ถึง 3 มิ.ย.2562 ซึ่งขณะนี้มีประชาชนลงทะเบียนเข้ารับฝึกอบรมแล้วกว่า 300 คน

สำหรับผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับประกาศนียบัตร โดยผู้ที่สนใจสามารถขอเข้ารับการฝึกอบรมได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป ที่บริเวณท้องสนามหลวง ฝั่ง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บูธที่ 45-50 ทั้งนี้ สธ.ร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จัดทำหลักสูตรมาตรฐานสอนการช่วยฟื้นคืนชีพและการใช้เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจอัตโนมัติสำหรับใช้อบรมประชาชน รวมทั้งทำสื่อการเรียนการสอน วีดิทัศน์ และคู่มือสำหรับประชาชนในการช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินที่ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.niems.go.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุขุม กาญจนพิมายสำนักงานสาธารณสุขช่วยชีวิตหัวใจหยุดเต้นคลื่นไฟฟ้าหัวใจจิตอาสาการฝึกอบรมสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 17:41 น.