ไลฟ์สไตล์
100 year

ครูรางวัลคุณากร

สหบาท
3 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีเชิดชูการทำงานของครู

เริ่มในวโรกาส สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระชนมายุ 60 พรรษาเมื่อปี 2558

ข่าวแนะนำ

สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับผู้ปฏิบัติงานด้านการศึกษาได้ขอพระราชานุญาตจัดตั้งรางวัลระดับนานาชาติเพื่อเฉลิมพระเกียรติและเผยแพร่พระราชกรณียกิจด้านการศึกษา

พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดตั้ง รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี Princess Maha Chakri Award (PMCA) มีมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีเป็นองค์กรหลักในการดำเนินงานและพิจารณามอบรางวัล

เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติครูผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตลูกศิษย์

ในปี 2562 ครูที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการระดับจังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ คุณากร 2 รางวัล ครูยิ่งคุณ 17 รางวัล และครูขวัญศิษย์ 136 รางวัล

ครูรางวัลคุณากรจำนวนนั้นคือ ด.ต.คณิต ช่างเงิน ครูใหญ่โรงเรียน ตชด. บ้านแม่กลองคี ต.โมโกร อ.อุ้มผาง จ.ตาก ครูหนึ่งร่างแต่หลายวิญญาณ เป็นทั้งครู หมอ ช่าง ภารโรง ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อเด็กและชุมชนให้มีชีวิตที่มีคุณภาพ

ก่อนหน้า เจ้าตัวรับ รางวัลยอดครู ใน “โครงการตามรอยเกียรติยศครูผู้มีอุดมการณ์และจิตวิญญาณครู” ของกระทรวงศึกษาธิการเมื่อปี 2555

เป็นความภาคภูมิใจในชีวิตที่ ด.ต.คณิตบอกไว้ว่า ตลอดเวลาที่ทำหน้าที่มีอุปสรรคปัญหาทั้งความแตกต่างทางเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม การเดินทาง การติดต่อสื่อสาร ความปลอดภัย และความขัดแย้งในชุมชน

“แม้จะไม่ใช่ครูมืออาชีพ แต่ก็มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะปั้นแต่งเด็กน้อยในดงป่า ในชุมชน ในมุมเล็กๆที่ห่างไกลความศิวิไลซ์ให้มีโอกาสได้รับการศึกษา มีสุขภาพอนามัยที่ดี เพื่อเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป”

ยอดครูว่าถึงอุดมการณ์ตลอดการทำหน้าที่สอนลูกศิษย์กลางถิ่นทุรกันดาร.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงศึกษาธิการรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีครูรางวัลคุณากรคณิต ช่างเงินรางวัลยอดครูส่องตำรวจสหบาทการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 02:21 น.