ไลฟ์สไตล์
100 year

เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวแดง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2562 07:15 น.
SHARE

ข้าวสีแดงหรือม่วง มีสารโปรแอนโธไซยานิดิน (proanthocyanidins) และแอนโธไซยานิน (anthocyanins) ในระดับสูง ได้รับการยอมรับว่าเป็นสารอาหารทรงคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ

โปรแอนโธไซยานิดิน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและมากกว่าวิตามินอีถึง 20 และ 50 เท่าตามลำดับ...ส่วน แอนโธไซยานิน ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดระดับน้ำตาลในเลือด และควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่ปกติ ลดปริมาณไขมันในเลือด

ข่าวแนะนำ

ในการศึกษาข้าวสายพันธุ์ป่า Oryza rufipogon ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของข้าวสีแดงในปัจจุบัน พบว่าสีแดงของเมล็ดข้าวจะถูกควบคุมโดยยีนสองชนิดคือ Rc และ Rd

แต่ปัจจุบันข้าวป่ารวมถึงข้าวขาวที่ปลูกในปัจจุบัน ถูกธรรมชาติลบยีน rc ออกไป จากการปรับตัวตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เลยทำให้ข้าวมีสีขาวเป็นส่วนใหญ่

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซียะเหมิน และสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรฝูเจี้ยน (Xiamen University and Fujian Academy of Agricultural Sciences) จึงได้ใช้ CRISPR-Cas9 หนึ่งในเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนมพืชในระดับชุดของดีเอ็นเอ (Genome editing)

นำส่วนของยีน Rc ที่ถูกลบกลับมาและประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนเมล็ดข้าวขาวในข้าว 3 สายพันธุ์ ให้กลายเป็นเมล็ดข้าวสีแดงที่มีสารโปรแอนโธไซยานิดิน และแอนโธไซยานิน ในระดับสูง โดยไม่ต้องใช้เวลาผสมข้ามสายพันธุ์นานนับสิบปีเหมือนเช่นเดิม

นั่นหมายความว่า ต่อไปไม่ว่าข้าวสายพันธุ์ใดก็ตามสามารถทำให้กลับมามีสีแดงหรือสีม่วงได้โดยใช้เทคโนโลยีนี้

ผลการวิจัยนี้น่าจะทำให้ข้าวก่ำสีม่วงสีแดงของไทยหลายพันธุ์คงได้รับผลกระทบไม่น้อย...จะมัวมานั่งกินบุญเก่า อ้างกินข้าวไทยไร้มะเร็งคงไม่ได้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวข้าวขาวข้าวแดงสารโปรแอนโธไซยานิดินโปรแอนโธไซยานิดินต้านอนุมูลอิสระพันธุ์ข้าวเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 23:04 น.