เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวแดง

ข่าว

เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวแดง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2562 07:15 น.

บันทึก

ข้าวสีแดงหรือม่วง มีสารโปรแอนโธไซยานิดิน (proanthocyanidins) และแอนโธไซยานิน (anthocyanins) ในระดับสูง ได้รับการยอมรับว่าเป็นสารอาหารทรงคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ

โปรแอนโธไซยานิดิน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและมากกว่าวิตามินอีถึง 20 และ 50 เท่าตามลำดับ...ส่วน แอนโธไซยานิน ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดระดับน้ำตาลในเลือด และควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่ปกติ ลดปริมาณไขมันในเลือด

ในการศึกษาข้าวสายพันธุ์ป่า Oryza rufipogon ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของข้าวสีแดงในปัจจุบัน พบว่าสีแดงของเมล็ดข้าวจะถูกควบคุมโดยยีนสองชนิดคือ Rc และ Rd

แต่ปัจจุบันข้าวป่ารวมถึงข้าวขาวที่ปลูกในปัจจุบัน ถูกธรรมชาติลบยีน rc ออกไป จากการปรับตัวตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เลยทำให้ข้าวมีสีขาวเป็นส่วนใหญ่

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซียะเหมิน และสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรฝูเจี้ยน (Xiamen University and Fujian Academy of Agricultural Sciences) จึงได้ใช้ CRISPR-Cas9 หนึ่งในเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนมพืชในระดับชุดของดีเอ็นเอ (Genome editing)

นำส่วนของยีน Rc ที่ถูกลบกลับมาและประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนเมล็ดข้าวขาวในข้าว 3 สายพันธุ์ ให้กลายเป็นเมล็ดข้าวสีแดงที่มีสารโปรแอนโธไซยานิดิน และแอนโธไซยานิน ในระดับสูง โดยไม่ต้องใช้เวลาผสมข้ามสายพันธุ์นานนับสิบปีเหมือนเช่นเดิม

นั่นหมายความว่า ต่อไปไม่ว่าข้าวสายพันธุ์ใดก็ตามสามารถทำให้กลับมามีสีแดงหรือสีม่วงได้โดยใช้เทคโนโลยีนี้

ผลการวิจัยนี้น่าจะทำให้ข้าวก่ำสีม่วงสีแดงของไทยหลายพันธุ์คงได้รับผลกระทบไม่น้อย...จะมัวมานั่งกินบุญเก่า อ้างกินข้าวไทยไร้มะเร็งคงไม่ได้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์