ไลฟ์สไตล์
100 year

5 วิธีเลือกทุเรียนคุณภาพ

สะ-เล-เต
3 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

เก็บตกจากงาน “ตลาดไท ทุเรียนไทคุณภาพ” ความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตลาดไทมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ และ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด เพื่อส่งเสริมการผลิตของเกษตรกร รวมทั้งการจำหน่ายทุเรียนคุณภาพ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายสำราญ สาราบรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร แจกแจงสถานการณ์การผลิตทุเรียนของไทย มีแหล่งผลิตสำคัญ 2 แหล่ง ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับปี 2562 ได้มีการวางแผนบริหารจัดการผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดไว้เรียบร้อยแล้ว โดยมีจีนเป็นตลาดส่งออกหลัก

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออกน่าจะมีผลผลิตทุเรียนออกสู่ตลาดกว่า 495,543 ตัน ขณะนี้ออกสู่ตลาดไปแล้วกว่า 74% ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ราคาทุเรียนเกรด A ที่เกษตรกรขายได้ กก.ละ 121 บาท ...ในขณะที่ภาคใต้คาดว่าจะมีปริมาณผลผลิต 445,220 ตัน

เพื่อให้คนไทยได้กินทุเรียนคุณภาพ และส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ นายสำราญ ยังได้แนะนำผู้บริโภคถึงวิธีการคัดเลือกทุเรียนคุณภาพ 5 วิธี

1) สังเกตก้านผล ก้านผลจะแข็งและมีสีเข้มขึ้น สากมือ เมื่อจับก้านผลแล้วแกว่งผลทุเรียนจะรู้สึกว่าก้านผลทุเรียนมีสปริงมากขึ้น ก้านผลบริเวณปากปลิงจะบวมโตเห็นรอยต่อชัดเจน

2) สังเกตหนาม ปลายหนามแห้ง มีสีน้ำตาลเข้ม เปราะและหักง่าย ดังนั้น เมื่อมองจากด้านบนของผลจะเห็นหนามเป็นสีเข้ม หนามกางออก ร่องหนามห่าง เวลาบีบหนามเข้าหากันจะรู้สึกว่ามีสปริง

3) สังเกตรอยแยกระหว่างพู ผลทุเรียนที่แก่จัดจะสังเกตเห็นรอยแยกสีน้ำตาลบนร่องพูอย่างชัดเจน ยกเว้นบางพันธุ์ที่พูปรากฏไม่เด่นชัด เช่น พันธุ์ก้านยาว

4) การชิมปลิง ผลทุเรียนแก่จัด เมื่อตัดขั้วผลหรือปลิงออกจะพบน้ำใส ซึ่งไม่ข้นเหนียวเหมือนในทุเรียนอ่อน และเมื่อชิมดูจะมีรสหวาน

และ 5) การเคาะเปลือกหรือกรีดหนาม เมื่อเคาะเปลือกผลทุเรียนที่แก่จัดจะมีเสียงดังหลวมๆ เสียงหนักหรือเบาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับพันธุ์และอายุของต้นทุเรียน.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนวิธีเลือกทุเรียนคัดเลือกทุเรียนคุณภาพตลาดไท ทุเรียนไทคุณภาพเกษตรกรหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 11:54 น.