5 วิธีเลือกทุเรียนคุณภาพ

ข่าว

5 วิธีเลือกทุเรียนคุณภาพ

สะ-เล-เต

  3 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  เก็บตกจากงาน “ตลาดไท ทุเรียนไทคุณภาพ” ความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตลาดไทมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ และ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด เพื่อส่งเสริมการผลิตของเกษตรกร รวมทั้งการจำหน่ายทุเรียนคุณภาพ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  นายสำราญ สาราบรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร แจกแจงสถานการณ์การผลิตทุเรียนของไทย มีแหล่งผลิตสำคัญ 2 แหล่ง ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับปี 2562 ได้มีการวางแผนบริหารจัดการผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดไว้เรียบร้อยแล้ว โดยมีจีนเป็นตลาดส่งออกหลัก

  ภาคตะวันออกน่าจะมีผลผลิตทุเรียนออกสู่ตลาดกว่า 495,543 ตัน ขณะนี้ออกสู่ตลาดไปแล้วกว่า 74% ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ราคาทุเรียนเกรด A ที่เกษตรกรขายได้ กก.ละ 121 บาท ...ในขณะที่ภาคใต้คาดว่าจะมีปริมาณผลผลิต 445,220 ตัน

  เพื่อให้คนไทยได้กินทุเรียนคุณภาพ และส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ นายสำราญ ยังได้แนะนำผู้บริโภคถึงวิธีการคัดเลือกทุเรียนคุณภาพ 5 วิธี

  1) สังเกตก้านผล ก้านผลจะแข็งและมีสีเข้มขึ้น สากมือ เมื่อจับก้านผลแล้วแกว่งผลทุเรียนจะรู้สึกว่าก้านผลทุเรียนมีสปริงมากขึ้น ก้านผลบริเวณปากปลิงจะบวมโตเห็นรอยต่อชัดเจน

  2) สังเกตหนาม ปลายหนามแห้ง มีสีน้ำตาลเข้ม เปราะและหักง่าย ดังนั้น เมื่อมองจากด้านบนของผลจะเห็นหนามเป็นสีเข้ม หนามกางออก ร่องหนามห่าง เวลาบีบหนามเข้าหากันจะรู้สึกว่ามีสปริง

  3) สังเกตรอยแยกระหว่างพู ผลทุเรียนที่แก่จัดจะสังเกตเห็นรอยแยกสีน้ำตาลบนร่องพูอย่างชัดเจน ยกเว้นบางพันธุ์ที่พูปรากฏไม่เด่นชัด เช่น พันธุ์ก้านยาว

  4) การชิมปลิง ผลทุเรียนแก่จัด เมื่อตัดขั้วผลหรือปลิงออกจะพบน้ำใส ซึ่งไม่ข้นเหนียวเหมือนในทุเรียนอ่อน และเมื่อชิมดูจะมีรสหวาน

  และ 5) การเคาะเปลือกหรือกรีดหนาม เมื่อเคาะเปลือกผลทุเรียนที่แก่จัดจะมีเสียงดังหลวมๆ เสียงหนักหรือเบาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับพันธุ์และอายุของต้นทุเรียน.

  สะ-เล-เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชวนชิมเทศกาลทุเรียน "ก้านยาวตะนาวศรี"
  03:38

  ชวนชิมเทศกาลทุเรียน "ก้านยาวตะนาวศรี"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 16:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์