ครบปี"วาฬ"กินขยะตาย ทส.ขอช่วย"ลด ละ เลิก"ใช้พลาสติก อนุรักษ์สัตว์ทะเลไทย

ข่าว

ครบปี"วาฬ"กินขยะตาย ทส.ขอช่วย"ลด ละ เลิก"ใช้พลาสติก อนุรักษ์สัตว์ทะเลไทย

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2562 17:11 น.

บันทึก

ครบรอบปี"วาฬนำร่องครีบสั้น"กินขยะพลาสติกตาย ปลัด ทส. วอน พี่น้องประชาชน ช่วยกัน ลด ละ เลิก ใช้พลาสติกและโฟม เพื่อช่วยให้เกิดขยะทะเลน้อยลง และสัตว์ทะเลหายากต่างๆ ก็จะคงอยู่คู่ทะเลไทยไปอีกตราบนานเท่านาน

จากเหตุการณ์พบวาฬนำร่องครีบสั้น ลอยเข้ามาในคลองด้วยอาการอ่อนแรง ไม่สามารถดำน้ำได้ เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2561 ในทะเลอ่าวไทย บริเวณ อ.จะนะ จ.สงขลา โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จ.สงขลา ได้พยายามให้การรักษาและช่วยชีวิต ต่อมาวาฬตัวดังกล่าว เกิดอาการเกร็งตัว และสำรอกพลาสติกออกมา 4 ชิ้น ก่อนเริ่มมีอาการช็อก และได้เสียชีวิตในวันที่ 1 มิถุนายน 2561 ซึ่งจากการพิสูจน์สาเหตุการตาย พบซากถุงพลาสติกที่อยู่ในท้องวาฬถึง 85 ชิ้น น้ำหนักรวมกว่า 8 กิโลกรัม ในกระเพาะอาหาร ทำให้ไม่สามารถย่อยอาหารได้เลย นับถึงวันนี้ ก็ครบรอบ 1 ปี กับการสูญเสียสัตว์ทะเลหายากในท้องทะเลไป ซึ่งกรณีดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจและเป็นข่าวโด่งดังไปทั้งโลก เมื่อปีก่อนนั้น

นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า นับจากเหตุการณ์ดังกล่าว กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เร่งขับเคลื่อนการดำเนินงานเพื่อการอนุรักษ์ สงวน และรักษาชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ไม่ใช่เพียงแค่วาฬนำร่องครีบสั้น เท่านั้น อีกทั้งได้ถอดบทเรียนเรื่องการแก้ไขปัญหาและการจัดการขยะที่ลงสู่ทะเล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการตายของสัตว์ทะเลหายากด้วย

ในกรณีนี้ นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้เสนอแนวทางการจัดการขยะจากแหล่งกำเนิด การกำจัด และการแก้ไขปัญหาแบบองค์รวม โดยได้เสนอ Roadmap การจัดการขยะพลาสติก พ.ศ. 2561 – 2573 ต่อคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562 ซึ่งได้ตั้งเป้าหมายในการลดและเลิกใช้พลาสติก บางประเภทภายในปี พ.ศ. 2562 เช่น พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม ด้วยการใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม และเลิกใช้พลาสติกประเภทถุงพลาสติกหูหิ้ว กล่องโฟมบรรจุอาหาร แก้วพลาสติก (แบบบางใช้ครั้งเดียว) และหลอดพลาสติกภายในปี พ.ศ. 2565 รวมทั้งมีการกำหนดให้หน่วยงานต่าง ๆ ร่วมดำเนินการ ตลอดจนมีการกำหนดกลไกในการขับเคลื่อน เช่น สร้างความรู้ ความเข้าใจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความร่วมมือการดำเนินงานรณรงค์ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เป็นต้น

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวง ได้กล่าวทิ้งท้าย ขอให้ประชาชน และทุกภาคส่วนช่วยกัน โดยเริ่มจากการปฏิเสธการรับถุงพลาสติก ใช้ถุงผ้า ลดการใช้พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียว เพื่อลดปัญหาและรักษาสิ่งแวดล้อมให้คงความสมบูรณ์และยั่งยืน ต่อไป

“นอกจากแนวทางดังกล่าวแล้ว ผมอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนทุกท่านว่า จิตสำนึกของเราเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ไม่ว่ามาตรการใด จะมีบทลงโทษหนักเพียงใดหรือแนวปฏิบัติอย่างไรก็ตาม หากทุกคนไม่ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่สาธารณะยังมีการใช้พลาสติกและโฟมอย่างฟุ่มเฟือย ทิ้งไม่เป็นที่เป็นทาง ผลกระทบนอกจากเกิดกับสัตว์ทะเลและสัตว์บกที่กินเข้าไปเพราะคิดว่าเป็นอาหารจนต้องตายเพราะย่อยไม่ได้แล้ว มนุษย์เราก็เป็นผู้ที่จะได้รับอันตรายจากพิษของขยะตกค้างที่อยู่ในระบบนิเวศนี้ด้วยเช่นกันทั้งทางตรงและทางอ้อม” ปลัดทส. กล่าวย้ำ ขอความร่วมมือ

ส่วนนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ผลักดันให้สัตว์ทะเลหายากอีกหลายชนิด บรรจุเพิ่มเติมในพระราชบัญญัติ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จนประสบความสำเร็จโดยได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไปเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในอีก 180 วัน นับจากวันประกาศ ทั้งนี้ สัตว์ทะเลหายาก ได้แก่"พยูน"ที่ได้รับการขึ้นบัญชีอยู่ก่อนแล้ว ได้มีการประกาศเพิ่มเติมได้แก่"วาฬบรูด้า"(Balaenoptera edeni)"วาฬโอมูระ"(Balaenoptera omurai)"เต่ามะเฟือง"(Dermochelys coriacea) และ"ปลาฉลามวาฬ" (Rhincodon typus) เพื่อสงวน รักษา และอนุรักษ์ไว้เพื่อเป็นมรดกแก่รุ่นลูกรุ่นหลาน ต่อไป

วาฬนำร่องครีบสั้น
วาฬนำร่องครีบสั้น

"จึงขอให้ประชาชนให้ความสำคัญและเห็นคุณค่าของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกันอนุรักษ์และร่วมกันดูแล หากพบเห็นการเกยตื้นของสัตว์ทะเล การกระทำผิดใด ๆ หรือข้อเสนอแนะอันเป็นประโยชน์ สามารถแจ้งให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทราบได้ตลอด24ชั่วโมง และที่สำคัญคือโปรดช่วยกันลดการใช้พลาสติกและเลิกการใช้โฟม ก็จะเป็นการช่วยให้เกิดขยะทะเลน้อยลง และสัตว์ทะเลหายากต่างๆ ก็จะคงอยู่คู่ทะเลไทยไปอีกตราบนานเท่านาน" อธิบดีจตุพร กล่าว 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 16:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์