ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ปกครองเทใจ บก.จร. “ส่งน้องเข้าโรงเรียน”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ปัญหาจราจรติดขัดในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นความเบื่อหน่ายที่ยังแก้ไม่ได้ แม้ตำรวจจะทำงานอย่างหนักได้แค่ทุเลาปัญหารถติด ผลพวงของรถที่ติดอย่างหนักส่งผลต่อการดำเนินชีวิต นำไปสู่ปัญหาของผู้ปกครองส่งลูกหลานไปโรงเรียนไม่ทัน จะให้ลูกนั่งรถวิน จยย.รับจ้างในช่วงที่รถติดขัด ผู้ปกครองยังกังวลเรื่องความปลอดภัย

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เข้าใจความเดือดร้อนของผู้ปกครอง ให้ทุกหน่วยร่วมกันแก้ปัญหาจราจร โดยเฉพาะช่วงเปิดเทอม ดูแลเด็กนักเรียนเป็นพิเศษ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ไปควบคุมดูแลการแก้ไขปัญหาจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงเปิดเรียน

  พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ ให้ สน.พื้นที่ที่มีสถานศึกษาโรงเรียนที่มีการจราจรติดขัด วิเคราะห์สภาพปัญหา เสนอแนวทางแก้ไข ประสานการปฏิบัติร่วมกับ กองบังคับการตำรวจจราจร หรือ บก.จร. ขอความร่วมมือกับทางโรงเรียนเพื่อจัดการจราจรและจัดเตรียมสถานที่จอดรับ-ส่งนักเรียน

  เปิดช่องจราจรพิเศษ เพิ่มช่องทางเดินรถ ทั้งในชั่วโมงเร่งด่วนเช้าและเย็น โดยเฉพาะถนนที่มีสถานศึกษาอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งกระทบต่อการจราจรติดขัดต่อเนื่องเป็นวงกว้าง แบ่งเป็น 3 กลุ่มโรงเรียน ได้แก่ 1.กลุ่มโรงเรียนบริเวณถนนสามเสน ถนนนครราชสีมาและถนนราชวิถี 2.กลุ่มโรงเรียนบริเวณถนนสีลม ถนนสาทร และถนนเจริญกรุง 3.กลุ่มโรงเรียนบริเวณถนนเพชรบุรี ถนนอโศกมนตรี ถนนสุขุมวิทและถนนเพลินจิต

  ทั้ง 3 กลุ่มเป็นจุดที่มีปัญหาจราจรที่ติดขัดต่อเนื่องทุกครั้งที่เปิดเทอม เน้นย้ำให้สถานีตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบ ประสานการทำงานร่วมกับโรงเรียนและ “จิตอาสาจราจร” คอยอำนวยความสะดวกในจุดจอดรถรับ-ส่ง และเตรียมพร้อมของนักเรียนก่อนถึงโรงเรียน

  พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. มีแนวคิดว่า ตำรวจจราจรจะต้องเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกหน้าโรงเรียนเป็นประจำอยู่แล้ว น่าจะรับน้องนักเรียนไปด้วยในจุดที่มีจราจรติดขัดในระยะทางไม่เกิน 10 กม. เน้นโรงเรียนที่มีปัญหาการจราจรติดขัด รถยนต์ของผู้ปกครองไม่สะดวกไปส่ง ตำรวจจราจรกลางจะใช้รถ จยย. รับนักเรียนจากจุดที่รถติดไปส่งให้ถึงโรงเรียนด้วยความปลอดภัย

  เสนอโครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” หรือ Police Share ให้ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. มี พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ ลงพื้นที่ด้วยตนเอง เปิดโครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” ที่หน้าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ถือเป็นโรงเรียนนำร่องก่อนขยายโครงการ โดยมี บก.จร.เป็นหน่วยนำร่องจัดรถ จยย.รับส่งนักเรียน

  มาช่วยอำนวยความสะดวกและลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้กับผู้ปกครอง รับส่งนักเรียน 5 จุด ในระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร คือ จุดทางลงด่วนเพลินจิต ทางลงด่วนสีลม ทางลงด่วนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ใต้ทางด่วนพระราม 4 และจุดกลับรถตั้งฮั่วเส็ง เป็นจุดนัดหมายให้ผู้ปกครองส่งนักเรียนเพื่อให้ตำรวจจราจรรับช่วงนำเด็กเข้าโรงเรียนในช่วงที่รถติดได้ทันเวลาไปโรงเรียนเข้าเรียน

  เวลามีตำรวจคอยส่งให้ถึงหน้าโรงเรียน ผู้ปกครองพ่อแม่รู้สึกอบอุ่นสบายใจ ซึ่งตำรวจจราจรกลางคอยให้บริการฟรี งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. รับผิดชอบ ร.ร.สามเสนวิทยาลัย งานสายตรวจ 2 กก.1 บก.จร. คอยรับส่งน้องที่ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน ร.ร.วัดปทุมวนาราม ร.ร.วัดชัยมงคล ร.ร.สันติราษฎร์ ร.ร.อัสสัมชัญ บางรัก ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา งานสายตรวจ 3 กก.1 บก.จร. มีตำรวจที่รับผิดชอบโครงการ ร.ร.เขมะสิรินุสรณ์ และตำรวจ กก.6 โครงการพระราชดำริ ที่ ร.ร.เซนต์คาเบรียล ร.ร.สาธิตสวนสุนันทา ร.ร.วัดมงกุฎกษัตริย์ ร.ร.ราชวินิตประถม ร.ร.ราชวินิตมัธยม ร.ร.วัดราชาธิวาส ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ร.ร.วัดเทพศิรินทร์

  ผู้ปกครองที่ต้องการใช้บริการโครงการ Police Share สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Liluna เมื่อเข้าแอปพลิเคชันแล้วกดไปที่กลุ่มเดินทาง เข้าที่ #PoliceShare จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ลงทะเบียนไว้ หากเจอเส้นทางที่ตำรวจเดินทางผ่าน สามารถติดรถไปได้ฟรี

  หลังเปิดตัวโครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” หรือ “Police Share” ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ปกครองและประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ ถือเป็นโครงการที่ดีมาก ช่วยปัญหารถติดที่ส่งบุตรหลานเข้าโรงเรียนไม่ทัน พ่อแม่ผู้ปกครองสบายใจที่ลูกเดินทางไปกับตำรวจ รู้สึกปลอดภัย หายห่วง

  พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “ตามนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐ-มนตรี ฝ่ายความมั่นคง ได้สั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแก้ไขปัญหาการจราจรหน้าโรงเรียนที่มีการจราจรหนาแน่น โดยเฉพาะในช่วงเปิดภาคเรียน โดยปัญหาดังกล่าวจะส่งผลถึงการจราจรโดยรอบกรุงเทพฯ ตำรวจขอความร่วมมือกับทางโรงเรียนเพื่อจัดการจราจร เตรียมสถานที่จอดรับส่งเด็กนักเรียน เปิดช่องทางพิเศษเพื่อเพิ่มช่องทางเดินรถในชั่วโมงเร่งด่วนทั้งเช้าและเย็น นอก จากการแก้ปัญหาดังกล่าวที่ตำรวจทำมาต่อเนื่องแล้ว บก.จร.จัดโครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” รับส่งนักเรียนในระยะทางไม่เกิน 10 กม. 5 จุด คือ จุดทางลงด่วนเพลินจิต ทางลงด่วนสีลม ทางลงด่วนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ใต้ทางด่วนพระราม 4 และจุดกลับรถตั้งฮั่วเส็ง เป็นการช่วยแก้ปัญหาผู้ปกครองประสบปัญหารถติดทำให้ส่งบุตรหลานเข้าโรงเรียนไม่ทันเวลา”

  พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. กล่าวว่า “นอกจากโครง-การนี้จะเน้นการส่งน้องไปโรงเรียนตามจุดสำคัญ 5 จุด เพื่อแก้ปัญหารถติด แบ่งเบาภาระผู้ปกครองในการส่งบุตรหลาน ตามนโยบายของรัฐบาลแล้ว โครงการนี้ไม่ได้เพียงแค่ส่งเด็กนักเรียนเท่านั้น แต่รวมไปถึงพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางสามารถร่วมเดินทางและไปเส้นทางเดียวกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้กับประชาชน โดยรูปแบบของโครงการ ประชาชนที่ใช้บริการหรืออยากให้ตำรวจไปส่งบุตรหลานถึงโรงเรียน โหลดแอปพลิเคชัน Liluna เป็นแอปร่วมเดินทางที่ไปเส้นทางเดียวกัน เมื่อเข้าแอปแล้วกดไปที่กลุ่มเดินทาง เข้าที่ #PoliceShare จะมีตำรวจที่ลงทะเบียนกับแอปนี้ไว้ ถ้าเจอเส้นทางที่ตำรวจเดินทางผ่านติดรถไปได้ เป็นโครงการของตำรวจจราจรที่มาช่วยอำนวยความสะดวกและลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้กับประชาชน ซึ่งตำรวจต้องขับรถไปทำงานทุกวันอยู่แล้ว บริการนี้เป็นบริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ”

  เป็นหนึ่งโครงการดีๆของตำรวจจราจรกลางในยุค พล.ต.ต.นิธิธร ที่นำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการบริการช่วยเหลือประชาชนในการเดินทาง ช่วยแก้ปัญหารถติด ปัญหาการส่งบุตรหลานไม่ทันโรงเรียนของประชาชนคนเมืองกรุงได้ มีตำรวจมาบริการไปส่งลูกหลานถึงโรงเรียน ผู้ปกครองอุ่นใจ

  ยังเป็นการปลูกฝังภาพลักษณ์ของตำรวจที่ดีให้กับเด็กเยาวชน ยกระดับภาพลักษณ์ขององค์กรตำรวจให้ทำหน้าที่บำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

  ถือเป็นตำรวจยุคใหม่ เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง.

  ทีมข่าวอาชญากรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้ปกครองบก.จร.ส่งนักเรียนตำรวจแกะรอยรอบสัปดาห์ทีมข่าวอาชญากรรมปัญหาจราจรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้