ของดีรอบๆ “บ้านกรูด” ไปแล้วอย่าลืมแวะเที่ยว

ข่าว

ของดีรอบๆ “บ้านกรูด” ไปแล้วอย่าลืมแวะเที่ยว

ซูม

  2 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  ซอกแซกสัปดาห์นี้เรายังอยู่กันที่บ้านกรูด ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นะครับ เพราะยังมีสถานที่ประทับใจที่อยากจะเขียนถึงและถือโอกาสแนะนำท่านผู้อ่านอีกสัก 2–3 แห่ง เผื่อว่าใครผ่านไปผ่านมาแถวๆนั้น หรือตั้งใจจะไปพักในย่านนั้น จะได้แวะไปเยี่ยมชมกันบ้าง

  นอกเหนือไปจาก พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ บนยอดเขาธงชัยอันสวยงามเหมือนวิมานบนฟากฟ้า ที่ทีมงานซอกแซกไปเวียนเทียนมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  แห่งแรกเลยก็ ตลาดบ้านกรูด ซึ่งอยู่ที่ข้างๆสถานีรถไฟ บ้านกรูด นั่นแหละครับ ใครที่ตื่นเช้าได้อยากให้แวะไปดูตลาดเช้าของเขา ซึ่งก็มีของกินของขายมาวางขายมากมาย

  ที่ชอบที่สุดก็คือชีวิตความเป็นอยู่ของต่างจังหวัดที่ยังรักษาตลาดเล็กๆ ส่วนใหญ่เป็นห้องแถวไม้เอาไว้ได้ โดยเฉพาะที่สถานีรถไฟ แม้จะเริ่มทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังใช้เป็นแบ็กกราวด์ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกได้อย่างดียิ่ง

  จากตลาดบ้านกรูดขับรถไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็ถึง อำเภอบางสะพาน ซึ่งเป็นอำเภอขนาดใหญ่ มีตลาดมีตึกรามกว้างขวางพอสมควร อยากให้ขับรถวนๆดูสักรอบ เพื่อไปหยุดที่หน้า โรงพยาบาลบางสะพาน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกๆที่พ่อ ตูน บอดี้สแลม เขาเคยวิ่งหาเงินสร้างอาคารผู้ป่วยให้เมื่อหลายปีก่อนโน้น

  บัดนี้อาคารเสร็จแล้วนะครับ เป็นตึกใหญ่โตพอสมควร เขาวาดภาพด้านข้างตึกที่ติดกับถนนเป็นรูปพ่อ “ตูน” ไว้ด้วย เป็นการขอบคุณนักร้องหนุ่มหัวใจงดงามรายนี้

  ใกล้ๆอำเภอบางสะพานนี่แหละ จะมีถ้ำอยู่ถ้ำหนึ่ง เรียกกันว่า ถ้ำเขาม้าร้อง เป็นถ้ำประวัติศาสตร์ที่จารึกไว้ว่า เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เมื่อครั้งนำทัพมาปราบโจรหัวเมืองภาคใต้ ในสมัย ร.3 เคยมาพักใกล้ๆถ้ำแห่งนี้

  ภายในถ้ำนอกจากมีหินย้อยสวยงามแล้ว ยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วย และน้ำ ศักดิ์สิทธิ์ ในถ้ำเขาม้าร้องนี้เองที่ทางจังหวัดได้จัดพิธีพลีกรรมตักน้ำ และนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายเป็น1 ในน้ำศักดิ์สิทธิ์จากทุกจังหวัดทั่วประเทศในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562

  ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวแวะไปที่ถ้ำเขาม้าร้องไม่ขาดสาย ใครไปนอนบ้านกรูดไปเยี่ยมบางสะพาน น่าจะแวะไปเช็กอินที่ถ้ำนี้เป็นของแถมสำหรับความทรงจำก็มาถึงสถานที่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ทีมงานซอกแซกตัดสินใจยืดข้อเขียนมาจบในสัปดาห์นี้ เพราะเป็นสถานที่ที่อยากแนะนำที่สุด คราวก่อนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก็ดูเหมือนจะแนะนำไว้อุทยานวิทยาศาสตร์ พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ หมู่ที่ 4 ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นั่นแหละครับ ถ้าไปจากกรุงเทพฯจะถึงก่อนบ้านกรูด เพราะอยู่เลยตัวเมืองประจวบฯไปหน่อยเดียว จะแวะเข้าชมก่อนก็ได้

  หรือเมื่อเที่ยวบ้านกรูดเสร็จสรรพ พักค้างคืนอยู่ 2-3 วันเรียบร้อย จะกลับบ้านค่อยแวะก็ได้เช่นกัน...อยู่ริมถนนเพชรเกษม มีป้ายบอกเอาไว้ชัดเจนแวะไปตามป้ายได้เลย

  จุดแวะชมแห่งแรกใน อุทยานวิทยาศาสตร์ พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ สัตว์น้ำหว้ากอ ซึ่งใช้เป็นสถานที่แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตสัตว์น้ำอย่างละเอียด รวมทั้งจะมีสัตว์น้ำสารพัดสารพันมาใส่ตู้โชว์ไว้ให้ดูเป็นตัวอย่างด้วย

  คราวก่อนที่ทีมงานแวะมาชมเขาปิดซ่อมบางส่วนยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร แต่คราวนี้ซ่อมเสร็จแล้ว โดยเฉพาะบริเวณตู้กระจกยักษ์ที่สามารถเดินบันไดเวียนรอบๆลงไปดูได้ จะมีปลาทะเลตัวเบ้อเริ่มมาแหวกว่ายเต็มไปหมด และถ้าโชคดีอาจได้ดูมนุษย์กบเข้าไปให้อาหารปลาด้วย แบบสดๆร้อนๆเลยทีเดียว

  เมื่อชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเสร็จแล้วก็อย่าเพิ่งรีบกลับ เพราะในบริเวณนี้ทั้งบริเวณจะมีสถานที่ที่ให้ความรู้ ทั้งแก่เด็กๆและผู้ใหญ่อย่างเราๆด้วยอีกหลายๆแห่ง

  ที่ทีมงานซอกแซกจะขอแนะนำเพิ่มเติม และย้ำว่าควรจะแวะชมอย่างยิ่งก็คือ “อาคารดาราศาสตร์และอวกาศ” น่ะครับ

  อาคารแห่งนี้จะอยู่ไปทางด้านชายทะเลเลย พระบรมราชานุสาวรีย์ ของ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เล็กน้อย จะเห็นอาคารที่มีโดมลักษณะเป็นหอดูดาวอยู่ข้างบน

  แวะเข้าไปได้เลยครับ ในบริเวณดังกล่าวจะมีอาคาร 3 หลัง มีชื่อเรียกอย่างคล้องจองกันว่า อาคารพันทิวาทิตย์–อาคารพันพินิจจันทรา และ อาคารดาราทัศนีย์ มีทางเดินถึงกันได้หมด

  ภายในอาคารจะมีนิทรรศการมีเรื่องราวเกี่ยวกับดวงดาว เกี่ยวกับดาราศาสตร์ อวกาศวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีอย่างครบครัน

  โดยเฉพาะนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระอัจฉริยภาพแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่เสด็จฯมาทอดพระเนตร สุริยุปราคาเต็มดวง ณ ตำบลหว้ากอ แห่งนี้ เมื่อ 151 ปีมาแล้ว

  ทีมงานซอกแซกเดินดูด้วยความเพลิดเพลินทั้ง 3 อาคาร จนเวลาผ่านไปโดยไม่รู้ตัว...ได้เรียนรู้ทั้งเรื่องราวในประวัติศาสตร์และเรื่องราวบนท้องฟ้า ตลอดจนชีวิตในอวกาศเพลิดเพลินเจริญใจไปโดยตลอด

  เห็นการลงทุนทุ่มเทในการจัดสร้างห้องนิทรรศการต่างๆแล้วก็อยากจะให้ผู้คนไปดูกันเยอะๆ เก็บเกี่ยวความรู้เท่าที่จะเก็บเกี่ยวได้

  โดยเฉพาะเด็กๆ น่าจะได้รับแรงบันดาลใจในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างดียิ่ง เมื่อออกจากอาคารแห่งนี้ไปแล้ว

  ท่านที่ประสงค์จะไปพักผ่อนที่บ้านกรูดและแสวงหาความรู้ไปด้วยก็เชิญนะครับ มีรีสอร์ตมีโรงแรมเล็กๆโผล่ผุดขึ้นมากมาย แต่ถ้าจะลองไปที่ หาดทรายแก้ว ของคุณประกิตที่ผมไปพัก ก็เข้า www.haadsaikaewresort.com หรือโทรศัพท์หาข้อมูลที่ 09-5150-0492 ได้เลย

  สนนราคาเป็นกันเอง ผู้มีรายได้ปานกลางอย่างเราๆพักอยู่อาศัยได้สบายๆครับ.

  "ซูม"

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 06:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์