ไลฟ์สไตล์
100 year

แก๊งหลอกลวง

เพลิงพยัคฆ์
1 มิ.ย. 2562 05:15 น.
SHARE

คงเป็นเรื่องที่ทำความเดือดร้อนหนัก สำหรับพฤติกรรมกลุ่มแก๊งหลอกลวงผู้อื่น ทั้งที่เป็นการกระทำส่วนตัวและเป็นในรูปแบบแก๊งต้มตุ๋นหลอกลวงเหยื่อมาในทุกรูปแบบ คดีแรก พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3.บก.ป. พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ พ.ต.ต.กิตติภพ ทองเพชร สว.กก.3 บก.ป.

จับกุม นางกนกลักษณ์ บุญเกิด อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.8 ต.บ้านโคก อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดหนองคาย ลงวันที่ 15 ก.พ.61 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์” จับกุมผู้ต้องหาได้ที่หมู่บ้านนาน้ำชุ่ม ม.5 ต.บ้านโคก อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

นางกนกลักษณ์ เป็นหนึ่งในเครือข่ายแก๊ง “พุ่มกระจันทร์” ต้มตุ๋นหลอกขายลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ปลอมรายใหญ่ มีประวัติก่อเหตุ มานานร่วม 10 ปี โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหากลุ่มนี้จะมีเครือข่ายอยู่ประมาณ 20 คน กระจายกันออกตระเวนหลอกเหยื่อไปทั่วประเทศ เหยื่อส่วนใหญ่ที่เลือกจะเป็นคนแก่คนชรา

ทำทีตีสนิทกับเหยื่อ

ก่อนจะอ้างว่ามีลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลที่ 1 แต่ไม่สามารถนำไปขึ้นเงินได้ เนื่องจากติดปัญหาบางอย่าง แต่ถ้าเหยื่อสนใจจะขายต่อให้ในราคาตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนบาท หว่านล้อมเหยื่อจนหลงเชื่อยอมซื้อลอตเตอรี่ปลอมไป กว่าที่เหยื่อจะมารู้ตัวว่าเป็นลอตเตอรี่ปลอม ผู้ต้องหากลุ่มนี้เชิดเงินหนีหายไป ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ต้องหาได้หนีไปอยู่ในพื้นที่ จ.อุดรธานี จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหา นำส่ง สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินคดี

อีกคดี พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.ปิยพล แป้นแก้ว สว.กก.6 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายศักยกฤต ชมชิด อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 165/26 ม.2 ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ตามหมายจับศาลจังหวัดอ่างทอง ในข้อหา “ฉ้อโกง” จับตัวได้ที่ริมถนนสาย 226 ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี

นายศักยกฤต อ้างเป็นตำรวจอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ สามารถนำสินค้าหนีภาษี อาทิ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆมาจำหน่ายได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป

หลอกคนอื่นหากิน

โพสต์ประกาศขายสินค้าผ่านสื่อออนไลน์เฟซบุ๊ก แต่มีข้อแม้ว่าผู้ที่สนใจสินค้าจะต้องรีบโอนเงินก่อนที่สินค้าจะถูกนำไปทำลาย ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินสั่งซื้อ พอถึงกำหนดรับสินค้ากลับไม่มีสินค้ามามอบให้มีผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดี ขณะที่จับกุมนายศักยกฤต รับว่าก่อเหตุ มาหลายครั้งและประวัติพบว่า เคยถูกดำเนินคดีในคดีลักษณะนี้มาแล้ว 9 ครั้ง ก่อนนำตัวส่ง สภ.เมืองอ่างทอง ท้องที่เกิดเหตุ

บก.ป.ไม่ปล่อยแก๊งหลอกลวงคนอื่น.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก๊งพุ่มกระจันทร์กนกลักษณ์ บุญเกิดแก๊งหลอกลวงเลขที่ 1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์แก๊งต้มตุ๋นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 00:56 น.