แก๊งหลอกลวง

ข่าว

แก๊งหลอกลวง

เพลิงพยัคฆ์

  1 มิ.ย. 2562 05:15 น.

  บันทึก

  คงเป็นเรื่องที่ทำความเดือดร้อนหนัก สำหรับพฤติกรรมกลุ่มแก๊งหลอกลวงผู้อื่น ทั้งที่เป็นการกระทำส่วนตัวและเป็นในรูปแบบแก๊งต้มตุ๋นหลอกลวงเหยื่อมาในทุกรูปแบบ คดีแรก พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3.บก.ป. พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ พ.ต.ต.กิตติภพ ทองเพชร สว.กก.3 บก.ป.

  จับกุม นางกนกลักษณ์ บุญเกิด อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.8 ต.บ้านโคก อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดหนองคาย ลงวันที่ 15 ก.พ.61 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์” จับกุมผู้ต้องหาได้ที่หมู่บ้านนาน้ำชุ่ม ม.5 ต.บ้านโคก อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี

  นางกนกลักษณ์ เป็นหนึ่งในเครือข่ายแก๊ง “พุ่มกระจันทร์” ต้มตุ๋นหลอกขายลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ปลอมรายใหญ่ มีประวัติก่อเหตุ มานานร่วม 10 ปี โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหากลุ่มนี้จะมีเครือข่ายอยู่ประมาณ 20 คน กระจายกันออกตระเวนหลอกเหยื่อไปทั่วประเทศ เหยื่อส่วนใหญ่ที่เลือกจะเป็นคนแก่คนชรา

  ทำทีตีสนิทกับเหยื่อ

  ก่อนจะอ้างว่ามีลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลที่ 1 แต่ไม่สามารถนำไปขึ้นเงินได้ เนื่องจากติดปัญหาบางอย่าง แต่ถ้าเหยื่อสนใจจะขายต่อให้ในราคาตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนบาท หว่านล้อมเหยื่อจนหลงเชื่อยอมซื้อลอตเตอรี่ปลอมไป กว่าที่เหยื่อจะมารู้ตัวว่าเป็นลอตเตอรี่ปลอม ผู้ต้องหากลุ่มนี้เชิดเงินหนีหายไป ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ต้องหาได้หนีไปอยู่ในพื้นที่ จ.อุดรธานี จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหา นำส่ง สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินคดี

  อีกคดี พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.ปิยพล แป้นแก้ว สว.กก.6 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายศักยกฤต ชมชิด อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 165/26 ม.2 ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ตามหมายจับศาลจังหวัดอ่างทอง ในข้อหา “ฉ้อโกง” จับตัวได้ที่ริมถนนสาย 226 ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี

  นายศักยกฤต อ้างเป็นตำรวจอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ สามารถนำสินค้าหนีภาษี อาทิ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆมาจำหน่ายได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป

  หลอกคนอื่นหากิน

  โพสต์ประกาศขายสินค้าผ่านสื่อออนไลน์เฟซบุ๊ก แต่มีข้อแม้ว่าผู้ที่สนใจสินค้าจะต้องรีบโอนเงินก่อนที่สินค้าจะถูกนำไปทำลาย ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินสั่งซื้อ พอถึงกำหนดรับสินค้ากลับไม่มีสินค้ามามอบให้มีผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดี ขณะที่จับกุมนายศักยกฤต รับว่าก่อเหตุ มาหลายครั้งและประวัติพบว่า เคยถูกดำเนินคดีในคดีลักษณะนี้มาแล้ว 9 ครั้ง ก่อนนำตัวส่ง สภ.เมืองอ่างทอง ท้องที่เกิดเหตุ

  บก.ป.ไม่ปล่อยแก๊งหลอกลวงคนอื่น.

  เพลิงพยัคฆ์
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
  03:11

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์