ไลฟ์สไตล์
100 year

พ.ร.บ.ไซเบอร์น่ากลัวจริงหรือ?

สหบาท
1 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

พ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ 2562 ที่เพิ่งออกมา น่ากลัวจริงหรือ?

มีนักกฎหมาย นักวิชาการเคยวิเคราะห์ว่า ข้อ 3.2 เป็นจุดน่ากังวล เพราะกฎหมายจงใจใช้ถ้อยคำที่ตีความได้กว้าง เช่น “อันกระทบหรืออาจกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน หรือเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ...”

ข่าวแนะนำ

ทำให้คิดได้ว่า การเขียนกฎหมายเช่นนี้ เสี่ยงต่อการที่ผู้มีเจตนาไม่ดีคุกคามประชาชน หรือใช้แทรกแซง สกัดกั้น ผู้เห็นต่างทางการเมือง มันก็เป็นไปได้?

ความกังวลเริ่มชัดเจนขึ้น...เมื่อดูมาตรา 61 ความว่า เพื่อประโยชน์ในการวิเคราะห์สถานการณ์ และประเมินผลกระทบจากภัยคุกคามไซเบอร์ เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กมช.) มีอำนาจขอความร่วมมือบุคคลมาให้ข้อมูล หรือทำข้อมูลเป็นหนังสือเกี่ยวกับภัยคุกคามไซเบอร์

กฎหมายบอกอีกว่า กรณีเร่งด่วน เจ้าหน้าที่จะยึด-ค้น-เจาะระบบ-ทำสำเนา ไม่ต้องขอหมายเรียก หมายค้น หมายอาญาจากศาลยุติธรรม!

มาตรา 65 ใจความว่า กรณีที่คณะกรรมการกำกับดูแลด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (กกม.) เห็นว่ามีภัยคุกคามระดับร้ายแรงขึ้นไป สามารถตรวจค้นหรือทำสำเนาข้อมูลในคอมพิวเตอร์ หรือในระบบได้

รวมถึงยึดหรืออายัดคอมพิวเตอร์ไว้ได้ หากมีเหตุอันควรเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับภัยคุกคาม!

กฎหมายผ่อนคลายนิดนึง ที่ให้อำนาจศาลตรงเรื่องการเข้าถึงข้อมูลหรือระบบคอมพิวเตอร์ การทำสำเนา การเจาะระบบ หรือยึดอายัด ต้องขอหมายศาล แต่กรณีเร่งด่วนมีภัยคุกคามระดับวิกฤติตามมาตรา 67 สามารถใช้ดุลพินิจดำเนินการได้เลย รวมทั้งสอดส่องข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ (Real-time) อีกด้วย

แถมกฎหมายให้อำนาจนำข้อมูลการสื่อสาร ไปขยายผลดำเนินคดีตามกฎหมายอื่นได้อีก!

กฎหมายยังให้อำนาจรัฐออกคำสั่งไปยังผู้เป็นเจ้าของ ผู้ครอบครอง หรือผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับภัยคุกคามไซเบอร์ เพื่อป้องกันภัยคุกคาม เช่น ให้เฝ้าระวังคอมพิวเตอร์หรือระบบคอมพิวเตอร์ในช่วงเวลาใด ระยะเวลาหนึ่ง...ตรวจสอบคอมพิวเตอร์หรือระบบคอมพิวเตอร์เพื่อหาข้อบกพร่อง...ดำเนินการแก้ไขภัยคุกคามไซเบอร์ หรือข้อบกพร่อง หรือกำจัดชุดคำสั่งไม่พึงประสงค์ (ไวรัสคอมพิวเตอร์)...รักษาสถานะของข้อมูลคอมพิวเตอร์ หรือระบบคอมพิวเตอร์เพื่อดำเนินการทางนิติวิทยาศาสตร์

ที่มาที่ไปของการออกกฎหมายฉบับนี้ เพื่อป้องกันการถูกภัยคุกคามไซเบอร์ตามกระแสโลก

ยืนยันว่า กฎหมายฉบับนี้น่ะดี จะมีแต่ผู้บังคับใช้กฎหมายที่แย่ เท่านั้น...ที่ทำให้เสียหาย?

"สหบาท"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.ไซเบอร์กมช.ส่องตำรวจสหบาทความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระบบคอมพิวเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 05:05 น.