ไลฟ์สไตล์
100 year

ชง ร.ร.แข่งขันสูงสอบรับเด็กทั่วประเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
18 พ.ค. 2562 09:40 น.
SHARE


ปั้น “เพชร” พัฒนาประเทศ แนะทำแผนแม่บทเกณฑ์คัด นร.ไม่เปลี่ยนบ่อย

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยผลการประชุม กพฐ. ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงหลักเกณฑ์การรับนักเรียนปีการศึกษา 2563 เพื่อเสนอ สพฐ. โดยเห็นว่า สพฐ.ต้องหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปและกำหนดเป็นแผนแม่บท เพื่อที่เกณฑ์การรับนักเรียนจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนทุกปี เช่น การรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการกำหนดไว้ที่ 60%, เกณฑ์จำนวนนักเรียน 40 คนต่อห้องเรียน ซึ่งเกณฑ์เหล่านี้ไม่ควรจะเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ในประเด็นการรับเด็กในเขตพื้นที่บริการ ที่ประชุมได้หารือกันว่า ไม่ควรไปบังคับให้ทุกโรงเรียนต้องรับเด็กในพื้นที่บริการ โดยเห็นว่าควรมีการกำหนดโรงเรียนเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก เป็นโรงเรียนที่รับเด็กจากทั่วประเทศด้วยการสอบ 100% โดยไม่กำหนดเขตพื้นที่บริการ หรือไม่มีโควตาเด็กพื้นที่บริการ เพื่อให้เป็นโรงเรียนที่ผลิตและพัฒนาเด็กที่มีศักยภาพให้เป็นเด็กเก่งของประเทศ เหมือนนำเพชรมาเจียระไน ซึ่งปัจจุบันได้แก่ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา, ร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์, ร.ร.จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย ในอนาคตควรเปิดโอกาสให้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง ซึ่งมีประมาณ 200 กว่าโรง จัดเข้ามาในกลุ่มนี้ เช่น ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย, ร.ร.สตรีวิทยา, ร.ร.เทพศิรินทร์, ร.ร.วัดสุทธิวราราม, ร.ร.โยธินบูรณะ รวมทั้ง ร.ร.ประจำจังหวัด เป็นต้น และกลุ่มที่สอง คือกลุ่มที่รับเด็กในเขตพื้นที่บริการเหมือนในปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

ต่อข้อถามถึงวิธีการคัดเลือกโรงเรียนที่จะสามารถรับเด็กด้วยการสอบ 100% ดร.เอกชัย กล่าวว่า ในเบื้องต้นเราน่าจะดูได้จากโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง ซึ่ง สพฐ.มีตัวเลขอัตราการแข่งขัน และคุณภาพของโรงเรียนอยู่แล้วที่จะเป็นตัวกำหนด เป็นเรื่องของ สพฐ.ที่จะเป็นผู้กำหนดว่าในอนาคตจะให้โรงเรียนใดสามารถรับเด็กได้ทั่วประเทศ ไม่ไปปิดกั้นคนอื่น ถ้าไปบังคับจากเขตพื้นที่ อาจทำให้โรงเรียนนั้นซึ่งมีศักยภาพในการพัฒนาคนเก่ง แต่ได้เด็กที่ไม่เก่งเข้ามา โรงเรียนนั้นก็จะเสียโอกาส อยากให้คิดในมุมนี้ด้วย นอกจากนี้ กพฐ.ยังเห็นว่า ไม่อยากให้โรงเรียนรับเด็กจำนวนมากๆ เพื่อให้เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ แต่โรงเรียนควรมีการกำหนดจำนวนรับนักเรียน รวมทั้งกำหนดการจ่ายเงินอุดหนุนรายหัว เช่น ให้โรงเรียนรับเด็กได้จำนวน 1,200 คน หากเกินกว่านี้จะได้รับเงินอุดหนุนน้อยลง วิธีนี้จะทำให้โรงเรียนไม่ยอมรับเด็กเพิ่ม ซึ่งจะทำให้เด็กกระจายไปยังโรงเรียนอื่นๆ ส่วนผู้ปกครองก็ต้องมีการทำความเข้าใจ หากผู้ปกครองเข้าใจว่าโรงเรียนนี้มีการแข่งขันสูง เป็นโรงเรียนที่จะพัฒนาศักยภาพเด็กเก่งผู้ปกครองต้องเลือกว่า ต้องการให้ลูกเข้าไปเรียนในโรงเรียนที่มีสิ่งแวดล้อมเช่นนั้น ก็ให้ลูกไปสอบ แต่ถ้าสอบไม่ได้ก็ยังมีโรงเรียนอื่นรองรับ ข้อเสนอดังกล่าว กพฐ.จะเสนอ สพฐ.พิจารณาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเอกชัย กี่สุขพันธ์การรับนักเรียนเขตพื้นที่บริการการแข่งขันสูงสอบแข่งขันโรงเรียนการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 14:40 น.