อิ่มอร่อย..ทุเรียนภูเขาไฟ ราชาผลไม้แห่ง “ศรีสะเกษ”

ข่าว

  อิ่มอร่อย..ทุเรียนภูเขาไฟ ราชาผลไม้แห่ง “ศรีสะเกษ”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   18 พ.ค. 2562 05:01 น.

   ใครว่า ศรีสะเกษ ไม่มีอะไร เอาเข้าจริงๆ จังหวัดที่เคยได้ชื่อว่ายากจนที่สุดในประเทศไทย กลับมีอะไรๆมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะล่าสุด ทุเรียนภูเขาไฟ สินค้าใหม่ของจังหวัด โด่งดัง เป็นพลุแตกด้วยแรงโปรโมตจากทุกฝ่าย ขณะที่การค้าการลงทุนในจังหวัดก็ถือว่าเติบโตอย่างรวดเร็วจนเทียบชั้นอันดับต้นๆของอีสาน

   พี่หน่อง...ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ ซึ่งรับผิดชอบดูแล จังหวัดศรีสะเกษ เชื้อเชิญให้ไปชิมทุเรียนภูเขาไฟ ในช่วงก่อนงาน “เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 20–30 มิถุนายน 2562 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษบวกกับการเปิดฤดูกาลผลไม้เพื่อการท่องเที่ยว ตลอดทั้งเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม พ.ศ.2562

   แต่ก่อนจะไปชิมทุเรียน พี่หน่อง...ถือโอกาสพาชมแหล่งท่องเที่ยวใน จ.ศรีสะเกษ โดยเฉพาะอำเภอขุนหาญ ซึ่งถือว่าเป็นอำเภอที่กำลังเนื้อหอม พอๆกับทุเรียนนั่นละ

   จากตัวเมืองศรีสะเกษ ใช้เส้นทางหมายเลข 221 ก่อนจะเลี้ยวเข้าสู่อำเภอขุนหาญไปตามถนนหมายเลข 2111 ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษที่หมายแรกของเรา คือ วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว หรือ วัดล้านขวด

   วัดนี้ตั้งชื่อตามวัสดุที่นำมาก่อสร้างวัดนั่นก็คือ ขวดแก้วทุกชนิดจำนวนมากกว่า 1,500,000 ขวด ที่ชาวบ้านพากันหามาถวายให้วัดเพื่อนำมาใช้สร้างเป็นกำแพงซุ้ม ประตูโบสถ์ ศาลาหอระฆัง กุฏิ เมรุ หรือแม้แต่ห้องน้ำ ที่โดดเด่นที่สุดในวัดเห็นจะเป็น ศาลาฐานสโมสรมหาเจดีย์แก้ว ที่ตกแต่งด้วยขวดแก้วทั้งหลัง มองดูวิจิตรงดงาม โดยเฉพาะเวลาที่แสงแดดส่องลงมาจะเห็นแสงสะท้อนระยิบระยับงดงาม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแบบอะเมซิ่งไทยแลนด์ ของศรีสะเกษ

   ออกจากวัดล้าน–ขวด ก็ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดี พี่หน่อง...นำเสนอ สวนอาหารวังกุ้งขุนหาญ ร้านอาหารกลางทุ่งนา ที่นอกจากจะได้ทานอาหารอร่อยแล้ว ยังมีโอกาสสูดไอดิน กลิ่นฝน นั่งรับลมชมนาข้าวเขียวๆ สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์แบบที่หาไม่ได้ใน กทม.

    

   กุ้งของร้านนี้ บอกเลยว่า ทั้งสดและตัวใหญ่มากๆ ส่งตรงมาจากภาคกลาง เมนูเด็ดของร้าน แน่นอนต้องเป็นเมนูที่ทำจากกุ้ง ทั้ง ต้มยำกุ้ง กุ้งผัดผงกะหรี่สูตรเด็ด กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งพล่า กุ้งอบเกลือ แต่ที่ชอบมากๆ เห็นจะเป็น แกงป่ากุ้งใส่ใบกะเพรา...เมนูนี้บอกเลยต้องลอง นอกจากจะได้รสชาติเข้มข้นของแกงป่าแล้วกลิ่นหอมของน้ำพริกแกงป่ากับใบกะเพรา ก็เย้ายวนให้ต้องตักแล้วตักอีก ตามด้วยเมนูปลาบ้านทุ่ง ที่มีให้เลือกทั้ง ปลาอกแตก ปลานิลนึ่งมะนาว ปลาเนื้ออ่อนผัดฉ่า

   ลุง บุญมา ไชยศร เจ้าของร้าน บอกเคล็ดลับความอร่อย ว่า กุ้งของร้านนี้ เน้นกุ้งตัวอวบๆย่างบนไฟอ่อน ให้มีสีเหลืองทอง หนึบหนับ หวาน กรอบ เพิ่มความแซ่บ ด้วย น้ำจิ้มพริกภูเขาไฟสูตรเด็ดของทางร้านที่เอาพริกมาจากพื้นที่ปลูกในดินภูเขาไฟ ซึ่งมีเฉพาะใน อ.ขุนหาญ รสชาติของพริกนี้ นำมาปรุงกับสูตรลับของทางร้าน การันตีรสชาติแซ่บเว่อร์เผ็ดจี๊ดในปาก พอเคี้ยวเข้ากับเนื้อกุ้งหวานๆ ความเผ็ดจะหายไปทันที คราวนี้อารมณ์นัวกันได้เต็มที่ละ...

    

   ก่อนจะไปถึงสวนทุเรียน ผอ.ททท.สุรินทร์ พาย่อยอาหารด้วยการเดินเล่นที่ น้ำตกสำโรงเกียรติ ซึ่งยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก เป็นน้ำตกที่อยู่ในป่า ทำให้ได้ยินเสียงซาดซ่าของน้ำตกที่กระทบกับแผ่นหิน ผสานกับเสียงร้องของเหล่าสัตว์ป่า ทั้งนกนานาชนิด หรีด หริ่ง ลิง ชะนี...เรียกว่า ถ้ามาพักผ่อนแบบสบายๆที่นี่ก็เหมาะอยู่ ถึงแม้ว่าความสวยงามของน้ำตกจะไม่มากมายนักก็ตาม

   ตกบ่ายแก่ๆ ได้เวลาไปชิมทุเรียนกันแล้ว งานนี้เพื่อนรัก...เซียนชิมทุเรียนลำดับต้นๆของอีสานอย่าง นพ.สราวุฒิ บุญสุข ผอ.ศูนย์อนามัย ที่ 10 อุบลราชธานี อาสานำร่องชิมทุเรียนให้แบบสวนต่อสวน รับประกันความอร่อย โดย หมอซาร่า... ตัวจริงเสียงจริง

   “เอกลักษณ์ของทุเรียนศรีสะเกษอยู่ที่เนื้อนุ่ม กรอบ รสชาติดี ไม่แฉะติดมือ และมีพูที่สวยงาม” คุณหมอสราวุฒิบอก หลังจากเช็ดปากจากทุเรียนพูที่สองที่เพิ่งหมดไปหมาดๆ

   ทศพล สุวจันทร์ ประธานชมรมผลไม้ ต.ตระกาจ บอกว่า ทุเรียนที่ปลูกในจังหวัดศรีสะเกษนั้น 90% เป็นสายพันธุ์หมอนทอง ซึ่งเป็นพันธุ์ที่นำมาจากจันทบุรี รองลงมาก็จะเป็นชะนีและก้านยาว

   “เรื่องของรสชาตินั้นผมไม่กล้าพูดว่าทุเรียนของเราอร่อยกว่าที่อื่น แต่คนที่เขามาชิม มากิน ส่วนใหญ่จะให้ความเห็นว่าทุเรียนศรีสะเกษรสชาติดี ต่างจากทุเรียนของหลายจังหวัด แต่ถ้าจะให้บอกว่าเหมือนทุเรียนที่ไหน ถ้าใกล้เคียงก็น่าจะเป็นทุเรียนนนทบุรี” เจ้าของสวนทศพลบอก ขณะที่คนชิมอย่างคุณหมอสราวุฒิบอกว่า ข้อด้อยของทุเรียนศรีสะเกษอย่างหนึ่งคือ ดูภายนอกลูกอาจจะไม่สวย แต่มีเสน่ห์เพราะเนื้อทุเรียนที่กรอบนอกนุ่มในเนื้อแน่นและแห้ง

   สว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ เสริมว่าการที่ทุเรียนศรีสะเกษลูกไม่สวย น่าจะมาจากสภาพของดินฟ้าอากาศในพื้นที่ของจังหวัดศรีสะเกษที่ค่อนข้างแห้งแล้ง ทุเรียนที่ออกมาจึงมีหนามทื่อๆ ไม่แหลมคม แต่รสชาตินั้นยืนยันได้ว่าอร่อยจริงๆ

   หลังจากนอนหลับสบายในคืนที่ฝนตกพรำๆ ตลอดทั้งคืน รุ่งขึ้น พี่หน่อง... พาออกไปไกลนอกเขตเมืองเล็กน้อย เพื่อชมความสวยงามของ ทุ่งกะบาลกะไบ บนเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งมีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าและพลาญหิน ถือเป็นกลุ่มป่าขนาดเล็ก ล้อมรอบด้วย ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรังที่อุดมสมบูรณ์ หากโชคดีอาจพบเห็น กวางป่า เนื้อทราย ไก่ป่าตุ้มหูขาว นกยูงไทย ไก่ฟ้าพญาลอ ฯลฯ ออกมาเดินอวดโฉมให้เห็นกันด้วย

   ใครที่มองหาที่เที่ยวใหม่ๆในเมืองรอง แนะนำที่นี่เลย ศรีสะเกษ หรือเมืองขุขันธุ์แห่งอดีต...ที่ยังคงมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ ชาติพันธุ์ และทุเรียนอร่อยๆให้ได้ไปค้นหา...

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษแหล่งท่องเที่ยวเที่ยวตามตะวันเกษตร

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:34 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์