เผยสอบทีแคส 3 รอบ มทร.ธัญบุรีได้นักศึกษา 90%

ข่าว

  เผยสอบทีแคส 3 รอบ มทร.ธัญบุรีได้นักศึกษา 90%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 พ.ค. 2562 10:20 น.

  รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า การประกาศผลทีแคสรอบ 3 หรือรอบการรับตรงร่วมกัน มทร.ธัญบุรีสามารถรับนักศึกษาได้ตามเป้าที่ตั้งไว้จำนวน 1,000 คน โดยทีแคสรอบ 3 ที่ผ่านมา มีนักศึกษาเลือกเป็นอันดับหนึ่ง จำนวน 1,000 คน และอันดับสอง กว่า 700 คน ทั้งนี้ จากการคัดเลือกนักศึกษาเข้าเรียนต่อผ่านทีแคสทั้ง 3 ครั้ง มีการรับนักศึกษาไปแล้ว กว่า 90% เหลือจำนวนที่สามารถรับนักศึกษาได้อีก 10% และคาดว่าจะเต็มในการรับรอบทีแคส 4 จำนวน 500 คน โดยสาขาที่สามารถรองรับนักศึกษาเพิ่มได้ จะเป็นกลุ่มสายสังคมเป็นส่วนมาก และสาขาวิชาวิศวกรรมพอลิเมอร์ เป็นสาขาที่จบแล้วมีงานทำแต่ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักศึกษา

  รศ.ดร.ประเสริฐกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จะลดดอกเบี้ย และเงินต้นให้กับนักศึกษาที่กู้ยืมเรียนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย และ 3 โครงสร้างพื้นฐานกับผู้ที่สำเร็จการศึกษานั้น ต้องยอมรับปัจจุบันรัฐมุ่งเป้าการผลิตกำลังคนเมกะโปรเจกต์ โดยเฉพาะสายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี เป็นนโยบายรัฐที่ต้องการกำลังคนมารองรับในภาคอุตสาหกรรม เป็นการขับเคลื่อนทั้งระบบและเป็นนโยบายที่ดี อย่างไรก็ตาม ตนยังคิดว่าปัจจุบันสายสังคมก็มีความจำเป็นและสำคัญอยู่ เพราะสายวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องของการสร้างนวัตกรรม แต่ชุมชนสังคมเป็นเรื่องของท้องถิ่นจะต้องมีความสมดุล การที่ กยศ.มีนโยบายช่วยเหลือนักศึกษาในสายวิทยาศาสตร์ แต่หากนักศึกษาสายสังคมมีเป้าหมายจะนำความรู้ไปพัฒนาชุมชนท้องถิ่นก็ควรจะมีนโยบายช่วยเหลือเช่นกัน แต่อาจมีการระบุรายละเอียดสาขา เช่น อุตสาหกรรมบริการ เพราะการท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศ จึงควรสนับสนุน รวมถึงสาขาที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบแฟชั่น สิ่งทอ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรีประกาศผลทีแคสรอบ 3ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐนักศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 04:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์