ของกลางโรงพักหาย

ข่าว

ของกลางโรงพักหาย

เพลิงพยัคฆ์

  6 พ.ค. 2562 05:01 น.

  กรณี นายชิดชัย หรือโย สัมปันนัง อายุ 25 ปี แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ขอให้ดำเนินคดีผู้ที่ก่อเหตุลักทรัพย์อะไหล่รถจักรยานยนต์ของกลางที่เก็บรักษาไว้ที่โรงพัก

  รถของผู้เสียหายประสบอุบัติเหตุไม่มีคู่กรณีและนำรถไปจอดเก็บรักษาไว้ที่ สน.พญาไท ปรากฏว่ามีปั๊มเบรกหน้า-หลังถูกตัด ชุดโช้กหน้า ล้อแม็ก ยาง และเรือนไมล์ รวมมูลค่า 128,844 บาท

  ทั้งหมดเป็นส่วนควบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อดูคาติ รุ่นมอนสเตอร์ 795 สีแดง ทะเบียน 1 กฮ 7440 กทม. ที่ถูกเก็บรักษาไว้เป็นรถของกลางที่ สน.พญาไท ตำรวจตรวจภาพจากกล้องวงจรปิดจุดเกิดเหตุและใกล้เคียง พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟไอ สีขาว-ดำ ทะเบียน 6 กจ 7029 กทม.

  คนขี่และผู้ซ้อนท้ายมีพิรุธ

  ขับขี่รถมาวนดูภายในสถานที่จุดเกิดเหตุ มาจอดอยู่ตรงซากรถของผู้เสียหาย พร้อมลักทรัพย์ส่วนควบอะไหล่รถของกลางที่เก็บรักษาไว้ ก่อนพากันขับขี่รถหลบหนีมุ่งหน้าไปทางแยกพญาไท

  เป็นกลุ่มวัยรุ่นซึ่งพักอาศัยอยู่ภายในชุมชนหลังวัดอุทัยธาราม ผู้ต้องหาเคยติดรถขยะเข้ามาขนขยะใน สน. แล้วเห็นรถ จยย.ของกลางอยู่ในพื้นที่ เก็บของกลางที่โรงพัก จึงตัดสินใจชวนเพื่อนมาร่วมก่อเหตุ

  ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท กดดันทางญาติของผู้ต้องหาพากันเข้ามามอบตัว

  ฝ่ายสืบสวน สน.พญาไท จับกุม นายกาย (นามสมมติ) อายุ 15 ปี พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟไอ สีขาว-ดำ ทะเบียน 6 กจ 7029 กทม. จับตัวได้ที่ชุมชนหลังวัดอุทัยธาราม

  สอบสวนนายกายรับสารภาพว่าร่วมกับนายโต (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี ร่วมก่อเหตุลักอะไหล่รถ จยย.ในพื้นที่เก็บรถของกลางที่ สน.พญาไท วันเกิดเหตุดื่มเหล้าจนเมาก่อนจะเข้ามาที่ สน.พญาไท เห็นรถ จยย.จอดระเกะระกะเป็นจำนวนมาก ด้วยความคึกคะนอง จึงลงมือถอดอะไหล่รถ จยย.ของกลางออกมา

  เมื่อได้อะไหล่รถมาแล้วไม่ได้นำไปขาย แต่กลับนำไปทิ้งข้างทางใกล้เคียงกับห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง (ห้างโชว์ดีซี) ย่านห้วยขวาง และขยายผลหาตัวผู้ต้องหาอีกรายมารับโทษ

  ยังดีที่คดีนี้ตำรวจ สน.พญาไท ติดตามผู้ที่ก่อเหตุมาได้ แต่ปัญหาที่ยังเป็นเรื่องใหญ่ที่รีบแก้ไขคือ การจัดเก็บของกลางในทุกคดีซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของตำรวจโรงพัก

  เป็นหน้าที่ของตำรวจทุกโรงพักคิดหามาตรการในการป้องกันทรัพย์สินของกลางที่อยู่ในการควบคุมเป็นคดีของโรงพัก ไม่ใช่ปล่อยให้คนร้ายเข้ามาลักทรัพย์ “ของกลาง” ที่เก็บรักษาไว้ที่โรงพักได้ง่ายๆ ปัจจุบันของกลางทั้งรถยนต์และรถจักรยานต์ บางคันมีมูลค่าราคาสูงมาก เป็นหน้าที่ตำรวจต้องรับผิดชอบ

  คดีแบบนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หมามูมู่" เจอเจ้าของแล้ว นทท.ชาวจีน
   03:18

   "หมามูมู่" เจอเจ้าของแล้ว นทท.ชาวจีน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์