ไลฟ์สไตล์
100 year

กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย

สหบาท
3 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เชื่อว่า เรื่องนี้ทำให้เกิดความกระอักกระอ่วนใจของทุกฝ่าย?

ทั้งกรมศิลปากร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. บุปผาราม อัยการ และศาลผู้ตัดสินคดี!

ข่าวแนะนำ

กรณีเมื่อปี 2558 กรมศิลปากร เข้าแจ้งความร้องทุกข์ตำรวจ สน. บุปผาราม ดำเนินคดี พระพรหมกวี (ประกอบ ธมฺมเสฏฺโฐ) เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรฯ ข้อหาทุบทำลายโบราณสถานภายในวัดโดยมิชอบ ประกอบด้วยการรื้อศาลารายและกุฏิเจ้าคณะ 1 พร้อมกับสร้างศาลาและกุฏิใหม่ขึ้นมาแทนของเดิมแล้ว

กรมศิลปากรเลยตั้งป้อมจะเข้าไปรื้อถอนของใหม่ เพื่อสร้างศาลารายและกุฏิแบบเดิมขึ้นมาใหม่ แต่ทางวัดไม่ยอมจนกลายเป็นคดีความขึ้นโรงขึ้นศาล!

พระพรหมกวีถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดี 3 ข้อหา 1.พ.ร.บ.โบราณสถานที่ทุบกุฏิ 2.พ.ร.บ.สงฆ์ เพราะท่านเป็นเจ้าอาวาสกระทำผิด และ 3.ป.อาญา ปฏิบัติหน้าที่มิชอบมาตรา 157 ให้การรับสารภาพ

สุดท้ายศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุก 3 ปี คำให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ ลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 1 ปี 6 เดือน แต่โทษจำให้รอลงอาญา 1 ปี!

ปัญหาของคดีนี้มาจากถือกฎหมายคนละฉบับ กรมศิลปากรเมื่อประกาศพื้นที่โบราณสถาน เพื่ออนุรักษ์ของเก่าไว้เป็นสมบัติของแผ่นดิน ใครจะซ่อมแซม บูรณะ ต่อเติม ต้องขออนุญาตก่อน

ส่วนทางพระพรหมกวี ถือ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ที่อนุญาตให้เจ้าอาวาสมีหน้าที่บำรุงรักษาวัด จัดกิจการ และศาสนสมบัติของวัดให้เป็นไปด้วยดี ตัดสินใจดำเนินการบูรณะเพื่อพัฒนาวัดตามหน้าที่

เรื่องนี้ ว่าที่ พ.ต.สมบัติ วงศ์กำแหง กรรมการฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายเนติบัณฑิตยสภา ให้ความเห็นน่าสนใจว่า ตาม ป.อาญาบุคคลจะอ้างว่า ไม่รู้กฎหมายเพื่อไม่ต้องรับโทษไม่ได้ พระ นักพรต นักบวชก็เช่นกัน

จำเลยเป็นถึงเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรฯ แต่มีประเด็นว่ารู้กฎหมายแค่ไหน?

การเข้าสู่ตำแหน่งบริหารวัด อบรมความรู้เพียงพอหรือไม่ นักกฎหมายกรมการศาสนามองเห็นปัญหานี้หรือไม่ พระควรมีที่ปรึกษากฎหมายหรือยัง?

คดีนี้จึงเป็นบทเรียนที่ต้องทบทวนไม่ให้เกิดขึ้นอีก ในสังคมควรมี “นิติกรชุมชน” ประจำหมู่บ้านเป็นอย่างน้อย เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย...

ที่ว่ามาผมเห็นด้วยเต็มที่ ถ้าแบบนี้ตามวัดต่างๆ ควรมีนิติกรให้คำปรึกษาซะทีนะครับ?

"สหบาท"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายกรมศิลปากรสน.บุปผารามพระพรหมกวีพ.ร.บ.คณะสงฆ์ส่องตำรวจสหบาทราชการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:47 น.