กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย

ข่าว

  กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย

  สหบาท

   3 พ.ค. 2562 05:01 น.

   เชื่อว่า เรื่องนี้ทำให้เกิดความกระอักกระอ่วนใจของทุกฝ่าย?

   ทั้งกรมศิลปากร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. บุปผาราม อัยการ และศาลผู้ตัดสินคดี!

   กรณีเมื่อปี 2558 กรมศิลปากร เข้าแจ้งความร้องทุกข์ตำรวจ สน. บุปผาราม ดำเนินคดี พระพรหมกวี (ประกอบ ธมฺมเสฏฺโฐ) เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรฯ ข้อหาทุบทำลายโบราณสถานภายในวัดโดยมิชอบ ประกอบด้วยการรื้อศาลารายและกุฏิเจ้าคณะ 1 พร้อมกับสร้างศาลาและกุฏิใหม่ขึ้นมาแทนของเดิมแล้ว

   กรมศิลปากรเลยตั้งป้อมจะเข้าไปรื้อถอนของใหม่ เพื่อสร้างศาลารายและกุฏิแบบเดิมขึ้นมาใหม่ แต่ทางวัดไม่ยอมจนกลายเป็นคดีความขึ้นโรงขึ้นศาล!

   พระพรหมกวีถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดี 3 ข้อหา 1.พ.ร.บ.โบราณสถานที่ทุบกุฏิ 2.พ.ร.บ.สงฆ์ เพราะท่านเป็นเจ้าอาวาสกระทำผิด และ 3.ป.อาญา ปฏิบัติหน้าที่มิชอบมาตรา 157 ให้การรับสารภาพ

   สุดท้ายศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุก 3 ปี คำให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ ลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 1 ปี 6 เดือน แต่โทษจำให้รอลงอาญา 1 ปี!

   ปัญหาของคดีนี้มาจากถือกฎหมายคนละฉบับ กรมศิลปากรเมื่อประกาศพื้นที่โบราณสถาน เพื่ออนุรักษ์ของเก่าไว้เป็นสมบัติของแผ่นดิน ใครจะซ่อมแซม บูรณะ ต่อเติม ต้องขออนุญาตก่อน

   ส่วนทางพระพรหมกวี ถือ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ที่อนุญาตให้เจ้าอาวาสมีหน้าที่บำรุงรักษาวัด จัดกิจการ และศาสนสมบัติของวัดให้เป็นไปด้วยดี ตัดสินใจดำเนินการบูรณะเพื่อพัฒนาวัดตามหน้าที่

   เรื่องนี้ ว่าที่ พ.ต.สมบัติ วงศ์กำแหง กรรมการฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายเนติบัณฑิตยสภา ให้ความเห็นน่าสนใจว่า ตาม ป.อาญาบุคคลจะอ้างว่า ไม่รู้กฎหมายเพื่อไม่ต้องรับโทษไม่ได้ พระ นักพรต นักบวชก็เช่นกัน

   จำเลยเป็นถึงเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรฯ แต่มีประเด็นว่ารู้กฎหมายแค่ไหน?

   การเข้าสู่ตำแหน่งบริหารวัด อบรมความรู้เพียงพอหรือไม่ นักกฎหมายกรมการศาสนามองเห็นปัญหานี้หรือไม่ พระควรมีที่ปรึกษากฎหมายหรือยัง?

   คดีนี้จึงเป็นบทเรียนที่ต้องทบทวนไม่ให้เกิดขึ้นอีก ในสังคมควรมี “นิติกรชุมชน” ประจำหมู่บ้านเป็นอย่างน้อย เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย...

   ที่ว่ามาผมเห็นด้วยเต็มที่ ถ้าแบบนี้ตามวัดต่างๆ ควรมีนิติกรให้คำปรึกษาซะทีนะครับ?

   "สหบาท"

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ส่องหุ่นล่ำ "สน ยุกต์" เผยอยากเปิดคอร์สสอนการดูแลรูปร่าง
    02:12

    ส่องหุ่นล่ำ "สน ยุกต์" เผยอยากเปิดคอร์สสอนการดูแลรูปร่าง

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:42 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์