ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่ให้ปล่อยข่าวมั่ว

  เพลิงพยัคฆ์3 พ.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  เป็นคดีที่น่าสนใจ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ให้สัมภาษณ์กรณีที่สื่ออังกฤษเสนอข่าว นายคริส ด็อดด์ อายุ 29 ปี ชาวอังกฤษที่มาเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ เมื่อเดือน ก.พ.อ้างว่า ถูกตำรวจไทยจับขังคุก และถูกจับโกนศีรษะผมทรงเดรดล็อก เพียงเพราะเก็บโทรศัพท์มือถือที่หล่นบนพื้นที่สนามบินเชียงใหม่

  ตั้งใจจะนำส่งคืนให้เจ้าของ แต่ยังไม่ทันทำตามที่ตั้งใจกลับถูกตำรวจยัดเยียดข้อหาว่า “ลักทรัพย์” และเพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกมา ซึ่ง พ.ต.อ.กฤษณะบอกว่า วันที่ 26 ก.พ. เวลา 20.40 น. ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันโทรศัพท์มือถือสูญหาย ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบชายชาวต่างชาติ ผมสีทอง ไว้ผมยาวทรงเดรดล็อก สวมหมวกแก๊ปสีขาว หยิบเอาโทรศัพท์มือถือที่ตกพื้นภายในอาคารผู้โดยสาร ขึ้นรถตู้โดยสารออกไปจากท่าอากาศยานเชียงใหม่

  ตำรวจตามตัวนักท่องเที่ยวชายที่เก็บโทรศัพท์มือถือได้ที่เกสต์เฮาส์ ในตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทราบชื่อคือ นายคริสโตเฟอร์ เมอร์รี ด็อดด์ อายุ 29 ปี ชาวอังกฤษ

  รับว่าหยิบโทรศัพท์มือถือไปจริง

  ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือเครื่องมีการนำซิมการ์ดออกจากเครื่องและเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านและเปลี่ยนภาษาของเครื่อง ลบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ จึงนำตัวส่งดำเนินคดีที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์

  ในชั้นสอบสวนและรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานพบว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์ตั้งใจที่จะนำโทรศัพท์มาใช้งานเป็นของตนเอง ซึ่งตำรวจมีข้อมูลพฤติการณ์การกระทำความผิดจากกล้องวงจรปิด

  ที่กล่าวอ้างว่าถูกจับโกนผมทรงเดรดล็อกในชั้นจับกุม ชั้นสอบสวน ควบคุมตัวผู้ต้องหา จนนำตัวผู้ต้องหาฝากขังต่อศาล ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบตำรวจได้ดำเนินการตามหลักสิทธิมนุษยชน

  และหลักกฎหมายที่กำหนด

  พ.ต.อ.กฤษณะบอกว่า หากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง หรือถูกดูหมิ่นหรือเกลียดชัง จากการให้สัมภาษณ์และนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ จะดำเนินคดีตามกฎหมาย

  ในชั้นสอบสวนของพนักงานสอบสวน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทุกรายอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรม

  อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และพยานที่เชื่อมโยงกับข้อมูลการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเป็นสำคัญ เพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้น สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว และนักลงทุน

  ชมเชยทีมงานโฆษก ตร.ไม่ปล่อยให้ข่าวมั่วทำลายองค์กร.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คริส ด็อดด์ถูกตำรวจจับขังคุกปล่อยข่าวขโมยมือถือเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้