ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ให้ปล่อยข่าวมั่ว

เพลิงพยัคฆ์
3 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เป็นคดีที่น่าสนใจ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ให้สัมภาษณ์กรณีที่สื่ออังกฤษเสนอข่าว นายคริส ด็อดด์ อายุ 29 ปี ชาวอังกฤษที่มาเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ เมื่อเดือน ก.พ.อ้างว่า ถูกตำรวจไทยจับขังคุก และถูกจับโกนศีรษะผมทรงเดรดล็อก เพียงเพราะเก็บโทรศัพท์มือถือที่หล่นบนพื้นที่สนามบินเชียงใหม่

ตั้งใจจะนำส่งคืนให้เจ้าของ แต่ยังไม่ทันทำตามที่ตั้งใจกลับถูกตำรวจยัดเยียดข้อหาว่า “ลักทรัพย์” และเพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกมา ซึ่ง พ.ต.อ.กฤษณะบอกว่า วันที่ 26 ก.พ. เวลา 20.40 น. ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันโทรศัพท์มือถือสูญหาย ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบชายชาวต่างชาติ ผมสีทอง ไว้ผมยาวทรงเดรดล็อก สวมหมวกแก๊ปสีขาว หยิบเอาโทรศัพท์มือถือที่ตกพื้นภายในอาคารผู้โดยสาร ขึ้นรถตู้โดยสารออกไปจากท่าอากาศยานเชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

ตำรวจตามตัวนักท่องเที่ยวชายที่เก็บโทรศัพท์มือถือได้ที่เกสต์เฮาส์ ในตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทราบชื่อคือ นายคริสโตเฟอร์ เมอร์รี ด็อดด์ อายุ 29 ปี ชาวอังกฤษ

รับว่าหยิบโทรศัพท์มือถือไปจริง

ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือเครื่องมีการนำซิมการ์ดออกจากเครื่องและเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านและเปลี่ยนภาษาของเครื่อง ลบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ จึงนำตัวส่งดำเนินคดีที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์

ในชั้นสอบสวนและรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานพบว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์ตั้งใจที่จะนำโทรศัพท์มาใช้งานเป็นของตนเอง ซึ่งตำรวจมีข้อมูลพฤติการณ์การกระทำความผิดจากกล้องวงจรปิด

ที่กล่าวอ้างว่าถูกจับโกนผมทรงเดรดล็อกในชั้นจับกุม ชั้นสอบสวน ควบคุมตัวผู้ต้องหา จนนำตัวผู้ต้องหาฝากขังต่อศาล ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบตำรวจได้ดำเนินการตามหลักสิทธิมนุษยชน

และหลักกฎหมายที่กำหนด

พ.ต.อ.กฤษณะบอกว่า หากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง หรือถูกดูหมิ่นหรือเกลียดชัง จากการให้สัมภาษณ์และนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ จะดำเนินคดีตามกฎหมาย

ในชั้นสอบสวนของพนักงานสอบสวน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทุกรายอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรม

อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และพยานที่เชื่อมโยงกับข้อมูลการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเป็นสำคัญ เพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้น สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว และนักลงทุน

ชมเชยทีมงานโฆษก ตร.ไม่ปล่อยให้ข่าวมั่วทำลายองค์กร.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คริส ด็อดด์ถูกตำรวจจับขังคุกปล่อยข่าวขโมยมือถือเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 03:22 น.