วังวนตำรวจ

ข่าว

  วังวนตำรวจ

  เพลิงพยัคฆ์

   2 พ.ค. 2562 05:01 น.

   กระแสข่าวมาแรงในสื่อโซเชียลมีการพูดถึงหลายเรื่องในช่วงนี้ ทั้งที่ข้อเท็จจริงไม่มีใครรู้ความจริง แต่ข่าวที่นำมาวิพากษ์วิจารณ์ที่แชร์ต่อกันไปมาล้วนแต่เป็นเรื่องสร้างความเสียหาย และทำความสับสนให้คนในสังคม

   แต่พอเกิดเรื่องราวหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมาได้เห็นผลกระทบของ “สื่อออนไลน์” ที่นำเสนอข้อมูลด้านลบ ผลงานความดีความชอบที่มีทำไมไม่พูดถึงกันเลย โดยเฉพาะข่าวในแวดวงตำรวจ ชีวิตรับราชการที่คอยช่วยเหลือประชาชนมานับไม่ถ้วน ทุ่มเทแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านมาตลอด

   เป็นเรื่องที่น่าคิด น่า “เตือนสติ” ตำรวจ ทหาร ข้าราชการ นักธุรกิจ หรือคนดังๆที่ยังต้องใช้ชีวิตอยู่ในโลกยุคสมัยใหม่ที่ยึดติดกับ “สื่อโซเชียลออนไลน์” มีผลทางความคิด ชี้นำ ยั่วยุ ให้ระวังในการใช้ชีวิต เรื่องแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องเพิ่งเกิด มีมาทุกยุคทุกสมัย

   ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง

   ตำรวจบางคนถ้าพูดกันตามเนื้อผ้า เป็นคนที่ทำงานช่วยชาวบ้านมากที่สุดคนหนึ่ง โตมาด้วยงาน ไม่ใช่เอาแต่เรื่องวิ่งเต้น หรืออยู่กับนายอย่างเดียว ทำงานให้นายเห็น ทำตามนโยบายนาย จนได้ดีเพราะผลงาน

   แต่พอมีข่าวออกมา มีปัญหาออกมา สื่อในโลกโซเชียลกลับไม่พูดถึงความดีที่เขาทำ ไม่พูดถึงสิ่งที่ช่วยประชาชน ทุกนโยบายที่ทำ ดูจะมีปัญหา มีเรื่องไปหมด ทั้งที่ก่อนหน้าได้รับเสียงชมเชย

   เชื่อว่าใครมาอยู่จุดนี้ก็ทำใจได้ยาก เหนื่อยทุกคน เรื่องโยกย้ายตำรวจ เพราะตำแหน่งมีน้อย แต่คนอยากได้ลงตำแหน่งมีมาก ทั้งวิ่งเต้น ทั้งทำงานมา คนที่อยู่ในส่วนการตัดสินใจ ทำให้ลงตัวได้ยาก ถ้าเลือกได้เชื่อว่าไม่มีใครอยากยุ่งเกี่ยว พอเลือกอีกฝั่งถูกกล่าวหากลั่นแกล้ง ไม่มีใครทำให้ถูกใจทุกคนได้

   เพราะตำแหน่งมีน้อยกว่าคน

   แต่เรื่องที่เกิดขึ้นนี้คงเป็นบทเรียนสอนใจ “เตือนสติ” ตำรวจ แม้จะทำดีขนาดไหน พลาดพลั้งมา มีโอกาสถูก “สื่อโซเชียล” พร้อมจะซ้ำเติม ปล่อยข่าวจุดประเด็นต่อเติมไฟ ประโคมข่าวสร้างความเสียหายมากกว่าเสนอข้อมูลความจริง และพร้อมที่จะเหยียบข้ามคนที่ล้มลงได้ทันที

   ทั้งที่ไม่รู้ความจริง

   ตำรวจมีทั้งส่วนขาว ส่วนดำ แตกต่างกันไป สิ่งไม่ดีต้องแก้ไขปรับปรุง ใครผิดก็ว่าไปตามผิด สิ่งที่ทำถูกทำดีต้องชมเชย โดยเฉพาะตำรวจด้วยกัน แทนที่จะรักกัน และเข้าใจชีวิตตำรวจด้วยกัน

   กลับหาเรื่องป้ายสีกันเอง แสดงออกถึงความสะใจที่ได้พูดจาวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น

   เรื่องนี้น่าจะเป็น “บทเรียนสอนใจตำรวจ” ได้ดี ในการเลือกคบคน และใช้ชีวิตอย่างมีสติ

   นี่แหละวังวนชีวิตตำรวจที่ตำรวจทุกคนต้องเจอ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    คดีแตงโม กับ "ความเชื่อมั่น - การปฏิรูป" ตำรวจ
    11:26

    คดีแตงโม กับ "ความเชื่อมั่น - การปฏิรูป" ตำรวจ

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:19 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์