ทรงลงพระปรมาภิไธยตั้งกระทรวงอุดม โครงสร้างใหม่มีผลบังคับใช้ 2 พ.ค.

ข่าว

ทรงลงพระปรมาภิไธยตั้งกระทรวงอุดม โครงสร้างใหม่มีผลบังคับใช้ 2 พ.ค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2562 10:13 น.


ซี 11 วท.-สกอ.ลุ้นนั่งปลัด อว.คนแรก

เมื่อวันที่ 30 เม.ย.62 นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบ ว่า ขณะนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงลงพระปรมาภิไธยกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม แล้ว โดยกระทรวงใหม่นี้จะใช้ชื่อย่อว่า อว. โดยจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาและมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ.2562 ภายหลังจากที่มีการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม แล้ว ขั้นตอนต่อจากนี้ คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะต้องตั้งรักษาการ รมว.อว. เพื่อให้การขับเคลื่อนงานต่างๆ ภายในกระทรวงใหม่สามารถดำเนินไปได้ เพราะเมื่อกฎหมายจัดตั้งกระทรวงใหม่มีผลบังคับใช้แล้ว จะมีผลให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะต้องยุติบทบาททันที อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีการเตรียมเรื่องโครงสร้างภายใน การเคลื่อนย้ายกำลังคน และหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน โดยขณะนี้มีความก้าวหน้าไปกว่าร้อยละ 80-90 แล้ว เหลือเพียงรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเท่านั้น

“ผมจะหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะลงรายละเอียดว่าจะต้องดำเนินการในเรื่องใดก่อนหลัง ในส่วนของปลัดกระทรวงใหม่นั้น แน่นอนว่าขณะนี้มีแคนดิเดต 2 คนที่ชัดเจน คือ ปลัด วท. และ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) แต่อธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศก็สามารถเข้ามาเป็นได้เช่นกัน ดังนั้นก็อยู่ที่รักษาการ รมว.อว.คนใหม่ ที่จะเป็นผู้เลือก สำหรับคณะกรรมการ กกอ. ชุดปัจจุบันก็จะต้องหมดวาระไป โดยผมได้หารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วว่า จะสรรหา กกอ.ชุดใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน ซึ่งรวมไปถึงคณะกรรมการต่างๆที่จะต้องเกิดขึ้นตามกฎหมายนี้ เช่น คณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ก็จะต้องเร่งดำเนินการสรรหาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างในการบริหารงานของ อว.” รมช.ศธ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์