ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักอียิปต์วิทยาเสนอทฤษฎีการปกครอง 2 ราชินี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2562 12:01 น.
  SHARE

  Credit : AFP

  นักวิจัยรู้กันมานานกว่า 50 ปีแล้วว่า สมัยอียิปต์โบราณเคยมีราชินีปกครอง ซึ่งก็คือพระนางเนเฟอร์ติติ อัครมเหสีของฟาโรห์อาเคนาเทน ว่ากันว่าพระนางขึ้นครองบัลลังก์อียิปต์หลังจากพระสวามีสวรรคต ทว่าบางตำราก็เชื่อว่าจริงๆแล้วราชินีที่ปกครองคือเจ้าหญิงเมอริตาเทน พระธิดาองค์โตของฟาโรห์อาเคนาเทนต่างหาก และการมีราชินีปกครองก็เกิดขึ้นก่อนหน้ารัชสมัยฟาโรห์ตุตันคาเมน ซึ่งในปี พ.ศ.2465 ได้มีการค้นพบสุสานฝังพระศพที่มีสภาพสมบูรณ์ของฟาโรห์องค์นี้ ที่ทำให้จุดประกายความสนใจจากคนทั่วโลกต่อดินแดนอียิปต์

  ล่าสุด นักวิชาการด้านอียิปต์วิทยาจากมหาวิทยาลัยควิเบก มอนทรีออล ในแคนาดา เผยว่า ก่อนหน้าที่ฟาโรห์ตุตันคาเมนจะขึ้นครองราชย์ น่าจะมีพระพี่นาง 2 พระองค์ร่วมกันครองบัลลังก์มาก่อน จากการวิเคราะห์ตามสัญลักษณ์ต่างๆ อาจเป็นไปได้ว่ามี 2 พระธิดาของฟาโรห์อาเคนาเทน เข้ายึดอำนาจการปกครองเมื่อสิ้นองค์ฟาโรห์ ขณะที่เจ้าชายตุตันคาเมน ผู้เป็นน้องชายมีอายุเพียง 4 หรือ 5 ขวบเท่านั้น ซึ่งยังทรงพระเยาว์ เกินไปที่จะปกครองอาณาจักรอียิปต์

  ตามข้อมูลทางประวัติศาสตร์เผยว่าฟาโรห์อาเคนาเทน มีพระธิดา 6 พระองค์ ก่อนที่จะมีพระโอรสในภายหลัง นอกจากนี้ยังมีการบันทึกว่าฟาโรห์อาเคนาเทนอภิเษก สมรสกับพระธิดาของตนคือเจ้าหญิงเมอริตาเทน เพื่อเตรียมพร้อมให้เมอริตาเทนได้
  ขึ้นปกครองอาณาจักรในวันข้างหน้า หรือบางจารึกแย้งว่าน่าจะเตรียมพร้อมให้กับพระธิดาอีกองค์มากกว่า นั่นคือเจ้าหญิง
  เนเฟอร์เนเฟอรอเทน ทาเชริต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักวิจัยอียิปต์โบราณฟาโรห์ประวัติศาสตร์ดินแดนอียิปต์แคนาดาทันโลกการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้