ภาระถนนคันคลองชลประทาน

ข่าว

ภาระถนนคันคลองชลประทาน

สะ-เล-เต

  1 พ.ค. 2562 05:01 น.

  ร้อนแล้ง น้ำในคลองชลประทานลดระดับ ปัญหาที่ตามมาถนนคันคลองชลประทานมักจะทรุดพัง โดยเฉพาะถนนบนคันคลองชลประทานในพื้นที่ราบลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง จนเป็นที่โจษจัน...สร้างไม่ได้มาตรฐาน

  ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงการทรุดไม่ใช่เกิดจากสร้างถนนไม่ได้มาตรฐาน เพราะเส้นทางสัญจรบนคันคลองชลประทาน ไม่ได้มีเจตนาสร้างให้เป็นถนนแต่อย่างใด

  เนื่องจากคันคลองชลประทานเกิดจากการขุดลอกติดตะกอนดินเหนียวขึ้นมาทับถมเป็นคันคลอง และต่อมาชาวบ้านได้นำคันคลองมาใช้เป็นเส้นทางสัญจรในการทางลำเลียงผลผลิต

  เมื่อบ้านเมืองเจริญขึ้นความต้องการใช้ถนนมีมากขึ้น คันคลองชลประทานเลยถูกปรับมาใช้เป็นถนนแบบกลายๆ นานวันเข้ามีรถบรรทุก รถขนาดใหญ่วิ่งผ่านมากขึ้น ฐานล่างของคันคลองที่เป็นดินเหนียวเลยแบกรับน้ำหนักไม่ไหว เป็นเหตุให้ถนนทรุดพัง

  เห็นได้จากถนนคันคลองในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา แถบพระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม และพื้นที่บางส่วนของจังหวัดสระบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา จะทรุดตัวบ่อยครั้ง

  นอกจากนั้น การทรุดตัวยังเกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ทำดินฐานล่างหลุดออกไป การลดระดับของน้ำในลำคลอง ทำให้แรงดันน้ำที่คอยช่วยพยุงดันไม่ให้ดินคันคลองทรุดหายไป

  “ประกอบกับการป้องกันน้ำท่วมที่ผ่านมา มักจะมีการเสริมความสูงของถนนคันคลองชลประทาน ทั้งที่ฐานล่างเป็นดินเหนียวแบกรับไม่ไหว แต่กลับเพิ่มน้ำหนักให้ถนนเข้าไปอีก ถนนยิ่งทรุดพัง”

  เพื่อป้องกันการทรุดตัวของถนนคันคลองชลประทาน ต่อไปกรมชลประทานจะทำการควบคุมน้ำหนักของรถที่สัญจรให้เป็นไปตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด

  ส่วนคันคลองไหนมีการใช้เป็นเส้นทางสัญจรหลัก มีปริมาณรถยนต์จำนวนมาก จะต้องมีการออกแบบก่อสร้างแตกต่างจากถนนคันคลองทั่วไป เพื่อให้รับน้ำหนักได้ตามมาตรฐานความเป็นถนน.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชาวบ้านสุดทน ถนนหลุมบ่อ ว่ายน้ำประชด
   02:19

   ชาวบ้านสุดทน ถนนหลุมบ่อ ว่ายน้ำประชด

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์