อย่าหลงข่าวมั่ว

Share :
line-share-logo

เข้าสู่ช่วงสำคัญทางการเมือง จะมีข่าวบิดเบือนมาโจมตีรัฐบาลต่อเนื่อง จริงเท็จแค่ไหนไม่รู้ แต่พอมีข่าวแบบนี้ออกมาย่อมมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นระบบเศรษฐกิจ ความมั่นคงของไทย ทำให้ได้รับความเสียหาย

คนไทยที่ติดตามข่าวต้องมีสติกับการรับฟังสื่อโซเชียลออนไลน์ อย่ากดแชร์โดยไม่ตรวจสอบ อย่างกรณีข่าวเว็บไซต์ได้เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยนำชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เข้าไปเชื่อมโยงกับรายชื่อบุคคลร่ำรวยระดับเศรษฐีของทวีปเอเชีย 45 คน

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้เรียกร้องให้เว็บไซต์ออกมาชี้แจง เพราะเป็นข้อมูลกล่าวหาลอย แต่ขาดข้อมูลอ้างอิงประกอบ ขอให้ผู้รับผิดชอบเปิดเผยข้อมูลและที่มาของแหล่งข้อมูลทรัพย์สินของบุคคลต่างๆที่ถูกต้องโดยเร็ว

ไม่เช่นนั้นสังคมสับสน สงสัย เป็นข้อมูลจริงเท็จหรือไม่ มีเจตนาแอบแฝงผลประโยชน์ทางการเมือง

มีคนอยู่เบื้องหลังหรือไม่

พล.ท.คงชีพบอกว่า สังคมไทยเคารพและเชื่อมั่นในสื่อมวลชนหลักของไทยที่มี “จรรยาบรรณวิชาชีพ” และความรับผิดชอบเพียงพอในการใช้ดุลพินิจพิจารณาถึงแหล่งที่มา และความถูกต้องของข้อมูลที่ได้รับจากทั้งภายในและนอกประเทศ

กลั่นกรองรอบคอบก่อนเผยแพร่นำเสนอข่าวสารที่ถูกต้องให้กับประชาชน เพื่อดำรงชื่อเสียงและสั่งสมสถานะความน่าเชื่อถือของสื่อหลักในสังคม

หน่วยงานความมั่นคงฝากเตือน กลุ่มที่พยายามนำเสนอข้อมูลเท็จ หรือบิดเบือน ขอให้หยุดการกระทำที่ผิดกฎหมายและสร้างความสับสน

ปั่นป่วนในสังคม

ส่วนคนที่จะเอาไปแชร์ต่อ ขอให้ไตร่ตรอง คิดให้ดีก่อนจะกดไลค์กดแชร์ โดยใช้ดุลพินิจในการรับข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือ

เพื่อมิให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มบิดเบือนที่หวังประโยชน์

เพราะหากแชร์ต่อส่งต่อโดยไม่ได้ดูให้ดี หากเป็นข้อมูลเท็จ อาจตกเป็นผู้กระทำผิดเสียเอง ตามกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

การแก้ปัญหาข่าวปลอม หรือ Fake News ให้ดีที่สุดในยุคปัจจุบัน ทุกคนต้องช่วยกัน

ไม่แชร์ข่าวที่ไม่มีฐานข้อมูลอ้างอิง ไม่แชร์ข่าวที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ

ปัญหาข่าวปลอม บิดเบือนจะหมดไปเอง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...