ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงใหม่อ่วมอีก ชาวเขาแห่เผาป่า รอเพาะปลูกฤดูฝน อีสานเละพายุถล่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
29 เม.ย. 2562 05:17 น.
SHARE

ชาวเขาลักลอบเผาไร่เลื่อนลอยเตรียมเพาะปลูกช่วงฤดูฝน ส่งผลให้จุดฮอตสปอตในเมืองเชียงใหม่สูง 191 จุด หลายฝ่ายเร่งหาทางป้องกันปลูกป่าเปียกและทำแนวกันไฟ ส่วนโคราชอ่วมพายุฤดูร้อนซัดบ้านพัง เสาไฟฟ้าโค่น บุรีรัมย์ตลาดไนท์บาซ่าร์และตลาดคนเดินเซราะกราวร้านพังนับร้อย สกลนครระดมเจ้าหน้าที่ช่วยซ่อมแซมบ้านเสียหายกว่า 178 หลัง

สถานการณ์ไฟป่าทำให้เกิดหมอกควันทางภาคเหนือ เมื่อวันที่ 28 เม.ย. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขหมอกควันไฟป่า จ.เชียงใหม่ ยังเฝ้าติดตามจุดฮอตสปอตจากดาวเทียม พบมีชาวบ้านลักลอบเผาป่าในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพิ่มขึ้น 191 จุด ถือว่าเป็นอันดับต้นๆของ 9 จังหวัดในภาคเหนือ อำเภอที่พบมีจุดความร้อนจากการลักลอบเผามากที่สุดคือ อ.แม่แจ่ม 62 จุด รองลงมือคือ อ.กัลยาณิวัฒนา 23 จุด อ.เวียงแหง 23 จุด อ.เชียงดาว 20 จุด อ.แม่แตง 16 จุด อ.แม่วาง 11 จุด อ.แม่ออน 8 จุด นอกจากนั้นอีก 5-7 อำเภอมีจุดความร้อนเฉลี่ย 1-3 จุด เกิดจากชาวเขาทำไร่เลื่อนลอยเข้าไปลักลอบเผาไร่ เพื่อเตรียมการเพาะปลูก เพราะฤดูฝนกำลังจะเข้ามาแล้ว แต่ทางจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงใช้มาตรการทางกฎหมาย ห้ามเผาเด็ดขาดในห้วง 61 วันอันตรายคือตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. ถึง 30 เม.ย. เพื่อป้องกันปัญหาหมอกควัน ส่วนจะยืดประกาศของจังหวัดให้งดเผาออกต่อไปอีกหรือไม่ จะมีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 29 เม.ย.นี้ เพื่อประเมินสถานการณ์กันอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

ที่หน่วยพิทักษ์ป่าสบห้วยผาตั้ง-นาเลา เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง จัดโครงการจิตอาสาเราทำดีด้วยหัวใจ ร่วมมือกันฟื้นฟูสภาพป่าเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว (ดอยหลวงเชียงดาวโมเดล) เพื่อช่วยกัน ทำฝายชะลอน้ำ ปลูกต้นกล้วยฟื้นฟูสภาพป่า และทำแนวกันไฟป่าประมาณ 3 กม. นายธัญญากล่าวว่า ปีนี้ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ เกิดไฟป่าค่อนข้างมาก กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีแนวคิดโครงการจิตอาสาเราทำดีด้วยหัวใจ ร่วมมือกันฟื้นฟูสภาพป่าเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว สร้างป่าเปียกเพื่อป้องกันไฟป่าอย่างยั่งยืนในปีต่อไป

จ.พะเยา ท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน นายประวัติ คำหล่อ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าดอยผาช้าง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) พร้อมด้วยชุดลาดตระเวนของสถานีดับไฟในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยม นำกำลังเข้าดับไฟป่าบริเวณห้วยสะงี้ บ้านนาอ้อม หมู่ 5 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา มีพื้นที่เสียหาย 15 ไร่ และป่าห้วยอีเก้ง บ้านน้ำแป้ง หมู่ 2 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา มีพื้นที่เสียหาย 20 ไร่

ขณะเดียวกัน มีหลายพื้นที่เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่ม ที่ ต.หนองตะไก้ อ.หนองบุญมาก จ.นคร-ราชสีมา ชาวบ้านรีบเก็บข้าวของกันอย่างอลหม่านขณะเกิดพายุฤดูร้อน ด้านนายฉะอ้อน รักษ์กลาง ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองตะไก้ หมู่ 8 เปิดเผยว่า พายุซัดในพื้นที่ ต.หนองตะไก้ เป็นครั้งที่ 3 แล้วในรอบ ปีนี้ ถือว่ารุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดพายุ เบื้องต้นสำรวจพบความเสียหาย 4 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหายกว่า 80 หลังคาเรือน นอกจากนี้ ลมพายุยังซัดเสาไฟฟ้าล้ม 4 ต้น ทำให้หลายหมู่บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ตลอดทั้งคืน ขณะนี้ทุกหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

นายสะอาด วงศ์รักษ์ นายอำเภอขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เย็นวันที่ 27 เม.ย. เกิดพายุฤดูร้อนเข้าพัดถล่มพื้นที่ อ.ขุขันธ์ ทั้งหมด 18 ตำบล จาก 22 ตำบล ในปีนี้ อ.ขุขันธ์ ถูกพายุฤดูร้อนเข้าพัดทำลายบ้านเรือนประชาชนเป็นครั้งที่ 8 แล้ว อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย ส่วนนางคูณ มากมาย อายุ 80 ปี ชาวบ้านสวัสดี ต.กฤษณา อ.ขุขันธ์ เปิดเผยว่า ช่วงพายุถล่ม ตนอยู่บ้านกับหลานอีก 3 คน มีลมพัดมาอย่างรุนแรงหลังคาบ้านปลิวหายไปทั้งแถบ ฝนตกหนักมากข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้าเปียกหมด ต้องพาหลานไปอาศัยเพื่อนบ้านหลบภัย

ด้านนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งการให้ นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ จิตอาสา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ต.หนองสอ อ.เมืองกาฬสินธุ์ เกิดพายุฤดูร้อนถล่ม เพื่อสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือ นายสนั่นกล่าวว่า เกิดเหตุวาตภัยในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ห้วยผึ้ง อ.เมือง และ อ.ยางตลาด รวม 3 ตำบล 13 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 80 หลัง ขณะนี้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือแล้ว ที่ จ.ร้อยเอ็ด พายุซัดที่ อ.ทุ่งเขาหลวง เสียหาย 1 ตำบล 7 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 130 หลัง ส่วน อ.เมยวดี เสียหาย 1 ตำบล 2 หมู่บ้าน 4 หลังคาเรือน

พ.อ.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รอง ผบ.มทบ.26 นำจิตอาสา และประชาชนในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ช่วยเหลือพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนที่พัดกระหน่ำในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 เม.ย. พายุ และฝนถล่มอย่างรุนแรงต่อเนื่องกว่า 1 ชั่วโมง ส่งผลให้หลายพื้นที่ได้รับความเสียหายทั้งบ้านเรือน ยุ้งข้าว โรงเรือน และร้านค้าต่างๆ โดยเฉพาะที่บริเวณตลาดไนท์บาซาร์ และถนนคนเดินเซราะกราวในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ประชาชนรวมทั้งบรรดาผู้ประกอบการ ต่างวิ่งหนีเอาตัวรอดจากพายุที่พัดกระหน่ำอย่างรุนแรง หอบเต็นท์ปลิวไปทั้งแถบ สิ่งของที่นำมาจำหน่ายได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ร้านค้ากว่า 100 ร้าน ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ขณะเดียวกันมีผู้ประกอบการได้รับบาดเจ็บจากเต็นท์ล้มใส่ศีรษะบาดเจ็บ 2 คน นอกจากนั้น พายุฝนยังซัดต้นไม้ขนาดใหญ่และไม้ผล เช่น มะม่วง มะขาม และกล้วย หักโค่นล้มเสียหายอีกเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดเวลา 14.00 น. วันที่ 28 เม.ย. นายยุทธนา พิทยานันทกุล นายอำเภอนางรอง นายสมนึก ปรีชาพูด กำนันตำบลหัวถนน รับแจ้งเกิดพายุฤดูร้อนกระหน่ำที่ อบต.หัวถนน ถนนโชคชัย-เดชอุดม ต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ขณะมีการแข่งขันกีฬาประจำตำบล นายอัมรินทร์ เหมวัฒน์ นายก อบต.หัวถนน เปิดเผยว่า ขณะแข่งขันกีฬาประจำตำบลจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 เม.ย.-1 พ.ค. เกิดพายุและฝนหนัก นักกีฬาและกองเชียร์ต้องรีบเข้าไปหลบฝนที่หอประชุมของ อบต.เพื่อป้องกันอันตราย พายุซัดเต็นท์ปลิวขึ้นไปกลางอากาศ ขาเหล็กเต็นท์ไปกระแทกรถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณใกล้เคียงเสียหาย 6 คัน ชาวบ้านบาดเจ็บ 6 คน

จ.อุบลราชธานี เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนประชาชนใน 7 อำเภอ 21 ตำบล 43 หมู่บ้าน มีบ้านเสียหายรวม 163 หลังคาเรือน โรงครัว และห้องน้ำของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้าน-ปากลา ต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม เสียหาย 3 หลัง ขณะที่ อ.พิบูลมังสาหาร บ้านเรือนเสียหายมากที่สุด 80 หลัง

พล.ต.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย ผบ.มทบ.29 ค่ายกฤษณ์สีวะรา จ.สกลนคร สั่งการให้กำลังพลช่างทหารในหน่วยแบ่งกำลังกันเป็น 4 ชุด รวม 40 นาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปภ.องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและจิตอาสาซ่อมแซมบ้านเรือนของราษฎร ที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดจนได้รับความเสียหายรวม 178 หลัง ประกอบด้วยในพื้นที่ อ.กุสุมาลย์ 2 ตำบล ได้แก่ ต.โพธิไพศาล และ ต.กุสุมาลย์ จำนวน 85 หลังคาเรือน อ.ภูพาน 3 ตำบล คือ ต.หลุบเลา ต.โคกภู และ ต.สร้างค้อ จำนวน 70 หลังคาเรือน อ.เต่างอย 2 ตำบล คือ ต.เต่างอย และ ต.จันทร์เพ็ญ รวม 9 หลังคาเรือน

ด้านนายวิชาญ แท่นหิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สกลนคร กล่าวว่า การให้ความช่วยเหลือด้านบรรเทาทุกข์ รายงานขอรับการสนับสนุนสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังเหล่ากาชาดจังหวัดสกลนคร และเมตตาธรรมมูลนิธิ นำสิ่งของอุปโภคบริโภคออกไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว สำหรับพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือน มี.ค.- เม.ย. มีบ้านเรือนราษฎรถูกพายุพัดเสียหายรวม 1,269 หลัง

ขณะที่นายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอบ้านคา จ.ราชบุรี ลงพื้นที่หมู่ 1, 5 และหมู่ 11 ต.หนองพัน-จันทร์ อ.บ้านคา เพื่อตรวจสอบบ้านเรือนประชาชนที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำเสียหายไปแล้วกว่า 20 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่พัดแผ่นกระเบื้อง และสังกะสีมุงหลังคาหลุดหายไปทั้งหลัง บางหลังเสาล้มโครงสร้างถล่มพังทั้งหลัง และมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 2 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เผาไร่เลื่อนลอยพายุฤดูร้อนไฟป่าเชียงใหม่ศุภชัย เอี่ยมสุวรรณเสาไฟฟ้าโค่นข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 06:30 น.