โมเลกุลยุคต้นจักรวาลถูกตรวจพบในอวกาศ

ข่าว

  โมเลกุลยุคต้นจักรวาลถูกตรวจพบในอวกาศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 เม.ย. 2562 10:01 น.

  Credit : NASA/SOFIA/L. Proudfit/D.Rutter

  นักวิทยาศาสตร์ด้านดวงดาวเคยให้ข้อมูลว่า ช่วงระยะเวลา 100,000 ปีของการเกิดเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ที่เป็นทฤษฎีจำลองการก่อกำเนิดเอกภพหรือจักรวาล ที่เรียกว่า “บิ๊กแบง” (Big Bang) ในช่วงเวลานั้น มีโมเลกุลตัวแรกเกิดขึ้นมาจากการควบรวมที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ของธาตุ 2 ชนิด คือฮีเลียมและไฮโดรเจน จนกลายเป็น “ไอออนฮีเลียมไฮไดรด์” หรือย่อสั้นๆว่า HeH +

  การก่อตัวของ HeH + ถือเป็นขั้นตอนแรกที่ทำให้เห็นความซับซ้อนหลายสิ่งที่เพิ่มขึ้นในจักรวาล ซึ่งจากแบบจำลองในปี พ.ศ.2513 มีการนำเสนอว่า HeH + น่าจะมีปริมาณมากในก๊าซที่ส่องสว่าง โดยถูกปล่อยออกมาจากดาวฤกษ์คล้าย ดวงอาทิตย์ที่กำลังจะตาย ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า หลังจากการค้นหามานานหลายสิบปี ในที่สุดพวกเขาก็ตรวจพบโมเลกุลที่เข้าใจยากตัวนี้ในอวกาศ จากการใช้หอดูดาวลอยฟ้าโซเฟีย (SOFIA) ที่อยู่บนเครื่องบินโบอิ้ง 747 ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือองค์การนาซา

  จาก 3 ชุดข้อมูลที่ได้จากเที่ยวบินของหอดูดาวโซเฟียเมื่อเดือน พ.ค.2559 นักวิทยาศาสตร์พบว่ามีหลักฐานของโมเลกุล HeH + ที่ค้นหามานาน โดยมีการเชื่อมต่อกับเนบิวลาดาวเคราะห์ที่ชื่อ NGC 7027 ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 3,000 ปีแสง และเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งหลักฐานในการช่วยไขความลับของจักรวาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักวิทยาศาสตร์บิ๊กแบงจักรวาลการก่อตัวดาวโซเฟียโมเลกุลโลกโศภินการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 23:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์