Thairath Logo
กีฬา

อุตุเตือน 36 จังหวัด พายุฤดูร้อนซัด ช่วง 26-28 เม.ย.

Share :
line-share-logo

หลายพื้นที่อ่วมพายุฤดูร้อนซัดข้าวของเสียหาย ที่ จ.แพร่ พายุซัดอาคารโรงพยาบาลกระจกแตก ฝ้าเพดานร่วง ผู้ป่วยหนีตายอลหม่าน พิษณุโลกโกดังโชว์สินค้าหลังคาปลิวว่อนทั้งแถบ พื้นที่เสียหาย 7 อำเภอ ส่วนพ่อเมืองขอนแก่นสั่งปิดอาคารโรงเรียน 60 วัน หลังคอนกรีตถูกลมพัดถล่มทับเด็กตาย นครสวรรค์เสาไฟฟ้าล้มระนาว อ่างทองฟาร์มไก่โรงเรือนถล่มไก่จมน้ำตายกว่า 1,500 ตัว ขณะที่กรมอุตุฯเตือน 36 จังหวัดอากาศร้อนจัด ส่งผลให้เกิดพายุฤดูร้อน

อากาศร้อนจัดส่งผลให้เกิดพายุฤดูร้อน ถล่มในหลายพื้นที่ เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ จ.แพร่ เกิดพายุฤดูร้อนถล่มใน อ.เมือง ต้นไม้ริมถนนหักโค่นพาดสายไฟฟ้าขาดและขวางถนน ส่งผลให้ไฟดับกว่า 5 ชั่วโมง การจราจรติดขัดหลายกิโลเมตร เจ้าหน้าที่เร่งระดมกำลังเคลียร์พื้นที่อย่างเร่งด่วน ด้านนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.แพร่ พร้อมด้วย พ.อ.เกียรติอุดม นาดี ผบ.ม.พัน.12 พล.ม.1 และกำลังพล เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลแพร่ เพื่อตรวจสอบความเสียหาย หลังเกิดพายุซัดกระจกแตกที่อาคารผู้ป่วยนอก และฝ้าเพดานหลุดล่วงเกลื่อนพื้น เจ้าหน้าที่ช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วย พร้อมเก็บกวาด และทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ได้รับความเสียหาย ที่ จ.น่าน เกิดพายุถล่มอย่างหนักหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ อ.เวียงสา เกิดฝนตกหนักและลมกรรโชกแรง ทำให้บ้านเรือนเสียหายกว่า 50 หลังคาเรือน

จ.พิษณุโลก พายุซัดโกดังศูนย์โชว์สินค้าเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าโบราณ หมู่ 2 บ้านป่าไผ่ ต.วัดจันทร์ อ.เมือง พังเสียหาย นายรัฐเศรษฐ์ ธนกรณ์ไพศาล อายุ 68 ปี เจ้าของโกดังศูนย์โชว์สินค้า เปิดเผยว่า หลังคาสังกะสีโกดังถูกลมหอบไปแบบยกแผง พร้อมกับโครงหลังคาที่เป็นไม้หน้าสาม ปลิวไปตกใส่หลังคาบ้านประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง และยังปลิวกระแทกเสาไฟฟ้าหักอีก 1 ต้น ด้านนายนิรันดร์ คล้ายแก้ว รอง นายก อบต.วัดจันทร์ กล่าวว่า ประสานไปยังเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.พิษณุโลก ดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้า จากนั้นเจ้าหน้าที่กองช่างเคลื่อนย้ายโครงหลังคาที่ทับบ้านประชาชน และสำรวจความเสียหายทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือต่อไป

ขณะเดียวกัน นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก สำรวจความเสียหายบ้านเรือนในพื้นที่ ต.บึงพระ อ.เมืองพิษณุโลก พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจทุกพื้นที่ ทุกอำเภอที่มีความเสียหายจากพายุ เพื่อพิจารณาให้การช่วยเหลือ ด้านนายวรพันธุ์ สุวรรณณุสส์ ผวจ.พิจิตร รับรายงานจาก นางรติฬส พ่วงพร้อม ปภ.พิจิตร ว่าช่วงค่ำวันที่ 22 เม.ย. เกิดพายุฤดูร้อนในพื้นที่ อ.วชิรบารมี อ.สากเหล็ก อ.สามง่าม อ.เมือง อ.ทับคล้อ อ.บางมูลนาก และ อ.วังทรายพูน รวม 7 อำเภอ 18 ตำบล 48 หมู่บ้าน สำรวจในเบื้องต้นราษฎรได้รับความเดือดร้อน 286 หลังคาเรือน คอกสัตว์ 4 หลัง วัด 1 แห่ง อาคาร 2 หลัง และบ้านพักราชการ 3 หลัง ขณะนี้ทางจังหวัดร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการช่วยเหลือแล้ว

ส่วน พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รรท.ผบก.ภ.จ.ลำปาง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจิตอาสา 50 นาย ออกบำเพ็ญประโยชน์เก็บเศษไม้ศาลาวัดบ้านเมืองตึงเหนือ หมู่ 2 ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง พร้อมเก็บซากปรักหักพังกุฏิด้านข้างวัด หลังจากถูกพายุพัดถล่มจนพังราบทั้งหลัง

พล.ต.สืบสกุล บัวระวงศ์ ผบ.มณฑลทหารบกที่ 33 นำกำลังพลพร้อมแพทย์ และรถครัวสนามเพื่อจัดโรงครัวพระราชทาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อปท. และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุวาตภัยในพื้นที่ ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พร้อมเก็บกวาดรื้อถอนสิ่งปรักหักพังภายในวัดหนองควายคำ ขนย้ายกระเบื้อง และซ่อมแซมหลังคาบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายมากกว่า 200 หลัง ส่วนนายธาตรี บุญมาก นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนประชาชน เมื่อคืนวันที่ 22 เม.ย. สำรวจพื้นที่เสียหาย 6 ตำบล ประกอบด้วย ต.บ้านด่าน ต.วังดิน ต.บ้านเกาะ ต.วังกะพี้ ต.ขุนฝาง และ ต.ผาจุก รวม 20 หมู่บ้าน 97 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรไม่ได้รับผลกระทบ

ด้านนายดรณ์ สมิตะเกษตริน นายอำเภอเมืองบึงกาฬ และนายประครอง โคระถา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโนนสว่าง ลงพื้นที่บ้านดอนปอ หมู่ 5 ต.โนนสว่าง อ.เมืองบึงกาฬ ตรวจเยี่ยมประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนถูกพายุพัดบ้านพังเสียหาย 13 หลัง พร้อมนำสังกะสี และอุปกรณ์มอบให้กับประชาชน มีกำลังทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ และกำลัง อส.อำเภอเมืองบึงกาฬ และประชาชนจิตอาสา “เราทำความดีด้วยหัวใจ” เข้าช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือน ให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ที่ จ.อุดรธานี ว่าที่ ร.ต.รักษ์ชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน ตรวจสอบบ้านเรือนในพื้นที่ถูกพายุพัดเสียหาย 176 หลัง เช่นเดียวกับที่ อ.ท่าลี่ จ.เลย บ้านเรือนเสียหาย 112 หลัง

ขณะที่นายอภิชาต อารีย์รัตนไพบูลย์ นายอำเภอเมืองสรวง จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า เกิดพายุฝนในพื้นที่ 4 ตำบล 18 หมู่บ้าน สำรวจบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 310 หลังคาเรือน มีบ้านเรือนพังเสียหายจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ เจ้าหน้าที่จัดเตรียมที่พักพิงชั่วคราวไว้ให้ และเร่งตรวจสอบความเสียหายของชาวบ้านในแต่ละครอบครัว เพื่อดำเนินการช่วยเหลือ ที่ จ.กาฬสินธุ์ เกิดพายุและฝนตกหนัก ส่งผลให้สถานที่ราชการและบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เมือง อ.ร่องคำ อ.ฆ้องชัย อ.หนองกุงศรี และ อ.กุฉินารายณ์ ขณะนี้นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งการให้ทุกอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสำรวจความเสียหาย และเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผกก.สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมอาคารเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจจุดที่เกิดอุบัติเหตุแผ่นคอนกรีตบริเวณชั้น 3 ภายในโรงเรียนอนุบาลเพ็ญบุรี ที่บ้านโคกฟันโปง ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น ถูกลมพายุพัดถล่มลงมาทับร่างเด็กนักเรียนหญิงชั้นอนุบาล เสียชีวิตคาที่ 1 ราย บาดเจ็บอีก 4 คน นายสมศักดิ์เปิดเผยว่า การดำเนินการทางกฎหมายต้องว่ากันไปตามขั้นตอน เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเกี่ยวข้องทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น อยู่ระหว่างสอบสวน ขณะเดียวกันมอบให้ศึกษาธิการจังหวัด ออกหนังสือคำสั่งงดการเรียนการสอน ไปจนกว่าการตรวจสอบทุกขั้นตอนจะเสร็จสิ้นและปลอดภัย

นายสมศักดิ์เปิดเผยอีกว่า ส่วนเทศบาลตำบลบ้านเป็ด เจ้าพนักงานท้องถิ่นต้องกั้นอาคารจุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่อันตราย ห้ามใช้อาคาร 60 วัน การตรวจสอบตามแบบแปลนที่ขออนุญาตก่อสร้างนั้น พบว่าไม่ตรงตามแบบที่ขออนุญาต เพราะตามแบบเป็นผนังทึบ แต่การก่อสร้างในบางส่วนทำกระจกขึ้นมาแทนผนัง ในจุดนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรวบรวมข้อมูล และตรวจสอบให้มีความชัดเจนต่อไป

ด้านนายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย. เกิดเหตุวาตภัยขึ้นใน อ.ด่านขุนทด จำนวน 6 ครั้ง ในพื้นที่ 33 หมู่บ้าน 11 ตำบล จำนวน 345 หลังคาเรือน มีประชาชนเดือดร้อน 1,100 คน ด้านนายสมชัย หยุดกระโทก กำนันตำบลโคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พร้อมผู้นำชุมชนสำรวจความเสียหายหลังเกิดพายุถล่ม มีบ้านเรือนหลังคาปลิวหาย 50 หลัง และต้นไม้โค่นหลายต้น

สำหรับในพื้นที่ภาคกลาง ที่ จ.นครสวรรค์ เกิดฝนตกและลมกระโชกแรงในพื้นที่ อ.ลาดยาว รวม 6 ตำบล 16 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 47 หลังคาเรือน เสาไฟฟ้าหักโค่น 29 ต้น นายนพดล มามาก นายอำเภอลาดยาว ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและ อปท.เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอลาดยาว เพื่อดำเนินการซ่อมแซมเสาไฟฟ้า ขณะที่นายรัฐพล ธุระพันธ์ นายอำเภอเก้าเลี้ยว รับรายงานเหตุลมพายุพัดต้นตาลหักโค่น พาดสายไฟแรงสูงช็อตเกิดประกายไฟไหม้หญ้าแห้ง ลุกลามไหม้บ้านเรือนเสียหาย 1 หลังเกิดพายุฝนถล่มที่ฟาร์มไก่เพชรรัตน์ เลขที่ 77/1 หมู่ 7 ต.คลองนาก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง โรงเรือนพังเสียหาย เสาหักทำให้โครงสร้างถล่มอยู่ในน้ำ มีไก่อายุประมาณ 7 เดือน จมน้ำตาย 1,500 ตัว นางเพชรรัตน์ มธุรมน อายุ 54 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวันที่ 22 เม.ย. เกิดพายุฝนฟ้าคะนองทำให้เล้าไก่ขนาดใหญ่ที่เลี้ยงไก่ไข่ เสาหักโค่นจมน้ำ ทำให้ไก่จมน้ำตายไป 1,500 ตัว และช่วยเหลือออกมาได้อีกจำนวนหนึ่ง ไก่ที่ตายตนสั่งให้ลูกน้องถอนขนไก่นำไปขายตัวละ 70 บาท เพื่อลดการขาดทุน ส่วนในภาพรวมของ จ.อ่างทอง มีพื้นที่เสียหาย 7 อำเภอ 28 ตำบล 53 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย 180 หลัง

นายสรณต ณ ศรีโต นายอำเภอเสาไห้ จ.สระบุรี พร้อมกำลังทหารและจิตอาสา ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน หลังเกิดพายุพัดถล่มบ้านเรือนใน 3 ตำบล ประกอบด้วย ต.ท่าช้าง ต.พระยาทด และ ต.งิ้วงาม นายสรณตเปิดเผยว่า สำรวจบ้านเรือนเสียหาย 15 หลังคาเรือน ขณะนี้สั่งการให้ปลัดอำเภอ หน่วยงานฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่นช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านอย่างเร่งด่วน

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า บริเวณความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน โดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ประกอบกับมีลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียง ใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร ตาก เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี และตราด รวม 36 จังหวัด ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และระวังอันตรายจากลมกระโชกแรง ควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้ลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุม ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

สำหรับในช่วงวันที่ 26-28 เม.ย.นี้ ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ จะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคอื่นๆจะได้รับผลกระทบในวันถัดไป

อ่านเพิ่มเติม...
พายุฤดูร้อนแพร่พิษณุโลกสายไฟฟ้าขาดพิพัฒน์ เอกภาพันธ์วีรชน บุญทวีข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป