ข่าว
100 year

ภาพเนบิวลาปูใต้ฉลองกล้องฮับเบิลครบ 29 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 เม.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

Cradit : NASA, ESA, and STScl

เมื่อวันที่ 24 เม.ย.2533 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา และองค์การ อวกาศยุโรป ได้ส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลบนกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรีออกไปนอกโลก ซึ่งนับเป็นการปฏิวัติวิธีการที่นักดาราศาสตร์และมนุษยชาติจะสามารถมองเห็นเข้าไปในจักรวาล และกล้องตัวนี้ได้ให้ภาพที่งดงามน่าทึ่งของวัตถุที่อยู่ในอวกาศอันแสนไกลเกินกว่าสายตาของมนุษย์ธรรมดาจะมองเห็นได้

ปีนี้เป็นการครบรอบ 29 ปีที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลล่องลอยทำงานอยู่บนฟากฟ้า นักวิทยาศาสตร์ได้ ฉลองครบรอบวันเกิดของกล้องฮับเบิล ด้วยการเลือกภาพจากมุมมองที่ยอดเยี่ยมของเนบิวลาปูใต้ หรือเซาเทิร์นแครบ เนบิวลา (Southern Crab Nebula) ที่อาศัยอยู่ในกลุ่มดาวคนครึ่งม้า (Centaurus) ภาพดังกล่าวดูน่าเหลือเชื่อเนื่องจากเนบิวลาปูใต้มีรูปทรงคล้ายนาฬิกาทราย มีแสงส่องสว่างไสว

นักดาราศาสตร์เผยว่า เนบิวลาปูใต้ก่อตัวขึ้นโดยระบบ ดาวคู่ที่ประกอบด้วยดาวยักษ์แดงและดาวแคระขาว เป็นหนึ่งในวัตถุอวกาศที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลศึกษามาโดยตลอด ซึ่งภาพใหม่ของเนบิวลาแห่งนี้ เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับเนบิวลา ทั้งยังชี้ให้เห็นถึงความสามารถของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องค์การนาซาองค์การอวกาศยุโรปภาพเนบิวลาปูดาวยักษ์แดงกล้องโทรทรรศน์ดาวแคระขาวโลกโศภินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้