เพราะวันพรุ่งนี้วันที่ 21 เมษายน 2562 เป็นวันอาทิตย์และเป็นวันที่ศาลยุติธรรมสถาปนามาครบ 137 ปี จึงขอใช้พื้นที่วันเสาร์ในการนำเสนอเรื่องราวในทางศาล
เป็นคำถ่ายทอดของฝ่ายข่าวประจำศาลที่ระบุว่า ประวัติศาสตร์เขียนไว้ว่า วันเดียวกันนี้เมื่อ 137 ปีก่อน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงวางศิลาฤกษ์ อาคารศาลและจารึกลงในแผ่นเงินหิรัญบัตร ด้วยทรงเห็นว่าบ้านเมืองจะสงบต้องอาศัยศาลเป็นสำคัญ ทรงจัดระบบศาลและกฎหมาย และมอบให้ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ปฏิรูประบบงานศาลยุติธรรมให้ทันชาติตะวันตก
นายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกาคนปัจจุบัน มีความพยายามนำศาลยุติธรรมให้ทันสมัย มีความพร้อมด้านบุคลากร และการให้บริการ และพัฒนาศาลในปี 2562 ให้เป็นระบบศาลดิจิทัล เป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ประหยัดกับพัฒนาบุคคลกรในศาลให้ปฏิบัติหน้าที่เต็มประสิทธิภาพ เพื่อปรับตัวสู่โลกดิจิทัล จึงมอบนโยบายนี้ให้ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการศาลยุติธรรม นำไปปฏิบัติ จนออกแบบกลยุทธ์บริหารทรัพยากรบุคคลดังนี้
1.ปรับปรุงโครงสร้างส่วนแบ่งราชการและระบบงานของสำนักงานศาลยุติธรรมให้สอดคล้องกับบทบาท ภารกิจเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์
2.ทบทวนความเหมาะสมจัดอัตรากำลัง การวางแผน กำลังคนและรูปแบบการจ้างงานของสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อให้ใช้กำลังคนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
3.พัฒนาระบบค่าตอบแทนอื่นนอกเหนือจากเงินเดือนเพื่อจูงใจและรักษาผู้มีความรู้ความสามารถ
4.พัฒนาระบบรูปแบบหรือวิธีการสรรหาและเลือกสรรเพื่อให้ได้บุคลากรที่มีศักยภาพและทันต่อเวลา
5.พัฒนาระบบบริหารสายอาชีพของข้าราชการศาลยุติธรรมเพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพและส่งเสริมขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน
6.จัดทำแผนสร้างความต่อเนื่องในการปฏิบัติของข้าราชการเพื่อเตรียมความพร้อมในการสร้างบุคลากรทดแทนในตำแหน่งที่สำคัญ
...
7.ปรับปรุงระบบประเมินผลการปฏิบัติราชการเพื่อสนับสนุนการบริหารทรัพยากรบุคคล
8.พัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศด้านทรัพยากรบุคลากร
9.สร้างวินัยจริยธรรมลูกจ้างและพนักงานราชการ และพัฒนาระบบป้องกันการทุจริตให้มีประสิทธิภาพ
10.ปรับปรุงกฎหมายระเบียบ หลักเกณฑ์การบริหารทรัพยากรบุคคลให้สอดคล้องความเปลี่ยนแปลง
11.เสริมสร้างค่านิยมองค์กร
12.สื่อสารประชาสัมพันธ์การบริหารทรัพยากรบุคคลให้ได้ทราบข่าวความเคลื่อนไหวอย่างทั่วถึง
ในยุค 4.0 ศาลยุติธรรมนำแผนยุทธศาสตร์ในส่วนการพัฒนาการบริหารคดีเป็น digitalcourt หรือ ดี คอร์ต โดยจะเปลี่ยนศาลเป็นศาลดิจิทัลในปี 2020 มีเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมเป็นแม่งานขับเคลื่อน และมีกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิจากบุคคลภายนอกมาร่วมด้วย
ในวันที่ 20-24 เมษายนนี้ ศาลยุติธรรมจัดกิจกรรมมากมายที่อาคารรัชดาภิเษก มีการจัดนิทรรศการ จัดสัมมนา เรื่อง ศาลยุติธรรมกับการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล และล่ามเพื่อการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนและอีกหลายหัวข้อที่น่าติดตาม พิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณข้าราชการ ลูกจ้างศาล พนักงานดีเด่น แข่งขันกีฬา รวมทั้งออกร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูก
ถ้าใครได้ไปร่วมงานแล้วจะรู้สึกว่าหายกลัวศาลขึ้นเยอะทีเดียว.
“ซี.12”