ไลฟ์สไตล์
100 year

2 วัน 105 ศพ อุบัติโหดเดิมๆ จักรยานยนต์เมาซิ่ง (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 เม.ย. 2562 03:15 น.
SHARE

ลพบุรีแชมป์ บังคับใช้ก.ม. คุมเข้ม “เหล้า”

สงกรานต์วันที่สอง ยอดดับ จากอุบัติเหตุบนถนนพุ่ง 105 ราย บาดเจ็บ 1,001 คน ยึดรถเมาแล้วขับได้ 991 คัน กว่าร้อยละ 71 เป็นจักรยานยนต์ ขณะเดียวกัน ยังเกิดอุบัติเหตุรถชนรถคว่ำอย่างต่อเนื่อง ด้าน ศปถ.สั่งคุมเข้มห้ามเล่นน้ำบนกระบะ กำชับใช้กฎหมายคุมการขายแอลกอฮอล์ ส่วน ผบ.ตร.ให้เข้มงวดคนขับรถทัวร์ พุ่งเป้าลดอุบัติเหตุบนถนน

ข่าวแนะนำ

ล่วงสู่วันที่สามของช่วงรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ในเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 เมื่อวันที่ 13 เม.ย. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นาวาตรีวรวิทย์ เตชะสุภากูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแถลงสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 12 เม.ย. ว่า เกิดอุบัติเหตุ 501 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 57 ราย ผู้บาดเจ็บ 521 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ดื่มแล้วขับร้อยละ 35.13 ขับรถเร็วร้อยละ 29.94 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 78.71 เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 65,132 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 890,550 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 201,772 ราย มีความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 54,921 ราย ไม่มีใบขับขี่ 52,106 ราย จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ นครศรีธรรมราช (23 ครั้ง) จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ลพบุรี (7 ราย) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา (27 คน) สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 2 วัน (11-12 เม.ย.) เกิดอุบัติเหตุ 969 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 105 ราย ผู้บาดเจ็บ 1,001 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 28 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุดได้แก่ นครศรีธรรมราช (43 ครั้ง) จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ ลพบุรี (7 ราย) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา (50 คน)

นาวาตรีวรวิทย์กล่าวต่อไปว่า ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน หรือ ศปถ.สั่งกำชับให้จังหวัด เข้มข้นดูแลทั้งเส้นทางสายหลัก สายรองและถนน ในชุมชนหมู่บ้าน รวมถึงเส้นทางโดยรอบงาน “midnight สงกรานต์” เข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ห้ามให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี พร้อมกวดขันการเร่ขายบริเวณพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์สถานที่จัดงานรื่นเริงหรือริมทางควบคุม การเปิด-ปิดสถานบันเทิงตามเวลาที่กฎหมายกำหนด

ด้านนายปวิณ ชำนิประศาสน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า ได้กำชับให้จังหวัดดูแลความปลอดภัยในการเล่นน้ำของประชาชนไม่ให้เล่นน้ำบริเวณเส้นทางเสี่ยงอุบัติเหตุในเส้นทางสายหลักและสายรอง รวมถึงควบคุมไม่ให้เล่นน้ำในลักษณะที่ก่อให้เกิดอันตราย โดยเฉพาะการบรรทุกคนเล่นน้ำท้ายกระบะ อีกทั้งสนธิกำลังจัดตั้งจุดตรวจบริเวณเส้นทางโดยรอบพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์โดยเฉพาะในช่วงเวลาหลังจากประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์เพราะสภาพถนนที่เปียกลื่นและความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุทางถนน

ขณะที่ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช.กล่าวถึงมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุ ตลอด 2 วันที่ผ่านมา (11-12 เม.ย.62) เจ้าหน้าที่ได้เก็บรักษารถที่ฝ่าฝืนมาตรการดื่มไม่ขับไว้แล้ว 991 คัน แยกเป็น รถจักรยานยนต์ 712 คัน และรถยนต์ 279 คัน ยึดใบขับขี่ 5,229 คน รถจักรยานยนต์ 3,024 คน และรถยนต์ 2,205 คน และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด 31,392 คน แยกเป็น รถจักรยานยนต์ 19,158 คน และรถยนต์ 12,234 คน

อีกด้านหนึ่ง ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 เมื่อเวลา 09.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.เอกชัย บุญ–วิสุทธิ์ ผบก.น.2 เดินทางไปตรวจความเรียบร้อยการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานอื่นๆ ในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชน ทั้งเจ้าหน้าที่ ทหาร กทม. บขส. กรมการขนส่งทางบก โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์เน้นย้ำ บช.น. และ บขส. ให้ มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์และสภาพร่างกายของผู้ขับขี่รถทุกคัน อย่าให้พลาดแม้แต่คันเดียว เพราะความเสี่ยงจะตกแก่ผู้โดยสารทันที

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวว่า ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังและเด็ดขาดเกี่ยวกับความผิดที่เป็นปัจจัยหลักของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เช่น เมาแล้วขับ ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ออกตรวจที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิตใหม่) และสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (สายใต้ใหม่) เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจร ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมกำชับเรื่องการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์คนขับรถ จากข้อมูลสถิติอุบัติเหตุการเกิด การเจ็บ การตาย สะสม 2 วัน พบว่าลดลงจากปีที่แล้ว ทั้งนี้ ในวันที่ 13 เม.ย.ของทุกปีจะเป็นวันที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด จึงกำชับให้ทุกหน่วยเข้มงวดในมาตรการเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ส่วนอุบัติเหตุสงกรานต์ ตลอดวันที่ 13 เม.ย. ยังคงเกิดขึ้นหลายพื้นที่ โดยเมื่อเวลา 06.20 น. วันที่ 13 เม.ย. ร.ต.อ.มาโนช ปลอดขันเงิน รอง สว. (สอบสวน) สภ.สวี จ.ชุมพร ตรวจสอบรถชนต้นไม้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บบนถนนเอเชีย 41 กม.26 หมู่ 3 ต.ครน อ.สวี พบรถยนต์เอ็มจี แซดเอส สีดำ ทะเบียน 7กจ 8707 กรุงเทพมหานคร ชนอัดติดต้นหางนกยูงขนาดใหญ่ หน้ารถยุบทั้งแถบ เครื่องยนต์หลุดออกมา มีผู้เสียชีวิตถูกอัดก๊อบปี้คาซาก 2 ศพ ทราบชื่อนายจิรวัฒน์ สุทัศน์ อายุ 60 ปี อยู่แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ คนขับ และ น.ส.นพรัตน์ บัวงาม อายุ 45 ปี นอกจากนี้ มีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 คน คือ น.ส.สัตยา กันนิดา อายุ 55 ปี ถูกนำส่ง รพ.ชุมพร-ธนบุรี สอบสวนทราบว่า ผู้ตายเดินทางไปร่วมทำบุญญาติเพื่อนที่ทำงานที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และถือโอกาสเที่ยวสงกรานต์ไปด้วย กระทั่งประสบอุบัติเหตุดังกล่าว คาดว่าอาจหลับใน เนื่องจากตรวจสอบไม่พบรอยเบรกแต่อย่างใด

เช้ามืดวันเดียวกัน ร.ต.ท.จงรัก รอบุญ รองสว. (สอบสวน) สภ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร รับแจ้งรถทัวร์พลิกคว่ำบนถนนพหลโยธิน กม.ที่ 419-420 หมู่ 10 ต.คลองขลุง ตรวจสอบพบรถโดยสารไม่ประจำทางบริษัทเชิดชัยทัวร์ ทะเบียน 30-3904 นครสวรรค์ พลิกตะแคงในคูน้ำตื้นริมถนน มีผู้โดยสารชาวพม่าได้รับบาดเจ็บ 6 คน เจ้าหน้าที่รีบนำส่งรพ.คลองขลุง พร้อมเร่งเคลียร์เส้นทางเพื่อระบายรถที่ติดสะสมยาวเกือบ 2 กม. นายอรรถพล ประทาน คนขับเปิดเผยว่า รถคันดังกล่าวเป็นรถเสริมรับผู้โดยสารชาวพม่ารวม 40 คน จากสถานีขนส่งหมอชิต กทม. ไปส่งชายแดนที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อกลับไปเล่นสงกรานต์ที่บ้านเกิด ระหว่างวิ่งมาถึง จ.นครสวรรค์ ตนเปลี่ยนแทนคนขับมือแรก กระทั่งวิ่งมาถึงที่เกิดเหตุมีรถสิบล้อคันหน้าเบรกกะทันหัน จนต้องเบรกและหักหลบ จนรถเสียหลักพลิกคว่ำลงคูน้ำ

อีกราย ขณะที่ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ ออกตรวจการจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์บริเวณถนนเพชรเกษม หมู่ 1 ต.เพหลา อ.คลองท่อม ตอนบ่าย 3 โมง ระหว่างพูดคุยให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ท่ามกลางสายฝนตกลงมาปรอยๆ ปรากฏว่ามีรถกระบะโตโยต้า ตอนครึ่ง สีดำ ทะเบียน ตร 8457 กรุงเทพมหานคร เสียหลักตกลงข้างทาง ในรถมีผู้บาดเจ็บ 4 คน ชื่อนายสุรศักดิ์ จันทร์แตง อายุ 37 ปี คนขับ น.ส.วิยะดา เจ๊ะมิน ภรรยา อาการสาหัส ส่วนอีก 2 คนเป็นลูกสาวของทั้งคู่ จึงนำส่ง รพ.คลองท่อม แต่ น.ส.วิยะดาเสียชีวิตต่อมา หลังเกิดเหตุ ผวจ.กระบี่ สั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

7วันอันตรายอุบัติเหตุรถยนต์เมาแล้วขับจักรยานยนต์ลพบุรีเทศกาลสงกรานต์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 16:32 น.