ไลฟ์สไตล์
100 year

เมาขับ-ชนดับ ฟันเจตนาฆ่า บิ๊กป้อมเอาจริงช่วง “สงกรานต์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ห้ามปาร์ตี้โฟมกทม.เข้ม 49 จุด

ภาครัฐออกมาตรการเข้มข้น ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 “บิ๊กป้อม” ตีปี๊บใช้ยาแรงช่วงสงกรานต์ เล็งแจ้งข้อหาหนักพวกเมาแล้วขับชนคนตาย เจอข้อหาหนักเจตนาฆ่า ส่วนคนนั่งด้วยจะซวยหรือไม่ อยู่ระหว่างดูข้อกฎหมาย ด้านตำรวจเด้งรับนโยบายมาปฏิบัติเคร่งครัด พร้อมเบรกปาร์ตี้โฟมเด็ดขาด ขณะที่ บช.น.เข้ม 49 จุดเสี่ยง ที่คาดว่าคนมาเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมาก เชื่อสีลมแน่นสุด จะมีคนเล่นน้ำกว่า 1 แสนคน ส่วนมาตรการฝากบ้านไว้กับตำรวจยังมีอยู่ แจ้งได้ที่โรงพักท้องที่ตัวเอง

ข่าวแนะนำ

ภาครัฐออกมาตรการแรงเพื่อลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ เปิดเผยขึ้นที่กระทรวงกลาโหม (กห.) เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 5 เม.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการดูแลความเรียบร้อยช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ยังคงใช้มาตรการเช่นเดียวกับ ปีที่ผ่านมา แต่เพิ่มเติมว่า หากมีการทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต เราจะใช้มาตรการที่รุนแรงมากขึ้น เพื่อให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศสามารถทำสำนวนได้ เมื่อถามว่า สามารถนั่งท้ายรถกระบะเล่นน้ำสงกรานต์ได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ก็ปล่อยไปก่อน เป็นห่วงเรื่องขับรถเร็ว และดื่มสุราที่จะทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ต้องพยายามลดการเสียชีวิตจากกรณีนี้ให้ได้ ดังนั้น ใครขับรถเร็ว ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตจะถือ ว่าเป็นเจตนาฆ่า ส่วนมาตรการเมาแล้วขับจับยึดรถ ยังคงมีเหมือนเดิม

เมื่อถามว่า จะมียาแรงอะไรหรือไม่ในการดำเนินการมาตรการเมาแล้วขับจับยึดรถ พล.อ.ประวิตรตอบว่า จะทำให้เรื่องคดีมีความแรงมากขึ้น เพราะถือเป็นเจตนาฆ่าผู้อื่น และทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตด้วยความเมา ส่วนผู้ที่นั่งรถไปด้วยจะมีความผิดหรือไม่ ต้องดูข้อกฎหมาย

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เรียกประชุมฝ่ายความมั่นคงและส่วนราชการต่างๆทั้งส่วนกลางและภูมิภาค ผ่านระบบ VTC เพื่อเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวก ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ย้ำนโยบายรัฐบาลต้องการให้ประชาชนมีความสุข ปลอดภัยและ สะดวกในการเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวทั่วไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ กำชับทุกส่วนราชการประสานการทำงานร่วมกันใกล้ชิด และคงเข้มงานข่าว ติดตามเฝ้าระวังกลุ่มเป้าหมาย ป้องกันพื้นที่เสี่ยงต่อเนื่อง ให้ติดตามการเคลื่อนไหวขบวนการยาเสพติดและขบวนการข้ามชาติที่แฝงตัวฉวยโอกาสลักลอบเคลื่อนย้ายยาเสพติด อาวุธสงคราม สิ่งผิดกฎหมาย รวมทั้งการก่อวินาศกรรมและอาชญากรรม ขอให้พัฒนาซักซ้อมแผนเผชิญเหตุร่วมกัน ตื่นตัว ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท

พล.ท.คงชีพกล่าวว่า ส่วนการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนต้องคุมเข้มมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ทั้ง 7 มาตรการ ให้นำข้อมูลสถิติความเสี่ยงในแต่ละพื้นที่มาพิจารณา ปิดเงื่อนไขและลดปัจจัยเสี่ยงให้มากที่สุด ทั้งคน ถนน ยานพาหนะ ความปลอดภัยทางน้ำ การช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ มีผู้ว่าราชการจังหวัดรับผิดชอบหลัก และให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกวาดล้างอาชญากรรมทุกพื้นที่ กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการจราจร บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดจริงจัง กำหนดค่าปรับในอัตราโทษสูงสุดกับการดื่มแล้วขับ ขับรถเร็ว ไม่สวม อุปกรณ์นิรภัยตามที่กฎหมายกำหนด

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เวลา 15.30 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เผยมาตรการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกจราจรช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ประจำปี 2562 ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ดำเนินการตามนโยบาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังและ เด็ดขาด เกี่ยวกับการกระทำความผิดที่เป็นปัจจัยหลักการเกิดอุบัติเหตุ สูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อาทิ เมาแล้วขับ การขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง

“ส่วนการนั่งกระบะท้ายเล่นน้ำสงกรานต์ประชาชนยังสามารถทำได้ แต่ควรนั่งให้เหมาะสมและดูเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลักเพื่อลดอุบัติเหตุ อีกทั้งมอบหมายให้ รอง ผบ.ตร.ที่เกี่ยวข้องลงไปกำกับดูแล พร้อมกำชับให้ทุกกองบัญชาการในสังกัด และหน่วยงานสนับสนุนร่วมกันบูรณาการกับทหาร ฝ่ายปกครองและภาคเอกชน การป้องกันอาชญากรรมและอำนวยความสะดวกจราจรสำหรับประชาชน หรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางในห้วงเทศกาลดังกล่าว มักจัดงานประเพณีทำบุญ งานรื่นเริง รวมทั้งกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ต่างๆ อาจทำให้มีกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสก่อเหตุ ทำให้ประชาชนไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน อีกทั้งมีการจราจรที่หนาแน่นไม่ได้รับความสะดวก หรืออาจมีกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีเข้ามาฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ได้” รองโฆษก ตร.กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่ระดมกวาดล้างอาชญากรรม รวมถึงการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อตัดโอกาสการกระทำผิด มุ่งเน้นคดีเป้าหมายได้แก่ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ยาเสพติด การพนัน การค้าประเวณี และสถานบริการ ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาชญากรรม รวมถึงระดมจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ การคัดกรองบุคคลเข้าออกประเทศโดยละเอียด ในวันที่ 1-2 เม.ย.62 มีผลการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับทั่วประเทศกว่า 5,000 คน พร้อมกันนี้ขอประชา– สัมพันธ์ให้ประชาชนสามารถเข้าร่วมโครงการประชารัฐ ร่วมใจ (ฝากบ้านไว้กับตำรวจ) ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย.62 รวม 7 วันติดต่อได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้านท่าน และแจ้งเหตุหรือติดต่อขอความช่วยเหลือที่หมายเลขโทรศัพท์ 191, 1599 และSMS191 หรือผ่านแอปพลิเคชัน Police I Lert u ตลอด24ชม.

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานประชุมการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและรักษาความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า สำหรับกรณีการจัดปาร์ตี้โฟม เบื้องต้นสั่งกำชับให้ห้ามอย่างเด็ดขาด หากพบยังฝ่าฝืนให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดผลตามมาอย่างในอดีต พร้อมสั่งกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้อำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางกับภูมิลำเนา เพื่อฉลองเทศกาลสงกรานต์

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) วันเดียวกัน พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น.เผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งการให้ตำรวจเข้มงวดเรื่องรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์วันที่ 11-17 เม.ย.นี้ ในส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจเหมือนทุกปี ส่วนมาตรการดูแลความปลอดภัย ประชาสัมพันธ์ไปยังสถานที่จัดงานสงกรานต์ขนาดใหญ่ ให้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า (ศปก.) มีนายตำรวจระดับพันตำรวจเอกเป็นหัวหน้าคอยควบคุมพื้นที่ พร้อมจัดตั้งจุดตรวจจุดสกัดในพื้นที่ชั้นใน ชั้นกลาง ชั้นนอก และติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่ จัดงานเพื่อป้องกันเหตุต่างๆที่จะเกิดขึ้น

พล.ต.ต.สุคุณเผยต่อไปว่า นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จะประชาสัมพันธ์ให้ผู้มาเล่นน้ำแต่งกายให้สุภาพมิดชิด ไม่เผยเรือนร่างเกินไป หรือล่อแหลมยั่วยุกามารมณ์ เพราะเป็นสาเหตุนำไปสู่การกระทำที่อาจเกินเลย จนเข้าข่ายความผิดฐานอนาจารได้ ต้องใช้ความระมัดระวัง ตามหากเกิดเหตุขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้อง ส่วนเรื่องการปะแป้งตนคิดว่าประเพณีสงกรานต์ คงเป็นการรดน้ำ หากจะปะแป้งไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากเป็นการสัมผัสร่างกายฝั่งตรงข้าม ขอแนะนำให้พรมแป้ง ไม่ต้องลูบจับ เพราะค่อนข้างอ่อนไหว อาจนำไปสู่การกระทำที่ผิดกฎหมายได้

มีรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปสถานการณ์จัดงานสงกรานต์ประจำปี 2562 ในพื้นที่ บช.น. มีทั้งหมด 49 แห่ง ประมาณว่ามีประชาชนเข้าร่วมรวม 128,900 คน กำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประมาณ 1,923 คน คาดว่าประชาชนจะเดินทางมาเล่นน้ำที่ถนนสีลมมากที่สุดประมาณ 60,000 คน ถนนอาร์ซีเอประมาณ 14,000 คน งาน S2O ถนนพระรามเก้า ประมาณ 10,000 คน นอกจากนี้ยังมีที่เดอะสตรีท รัชดาฯ เซ็นทรัลเวิลด์ และสยามสแควร์ ที่ละ 5,000 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1เทศกาลสงกรานต์เมาแล้วขับอุบัติเหตุรถยนต์เล่นน้ำสงกรานต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:02 น.