ข่าว
100 year

ชุมชนร่วมประชาพิจารณ์รับ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๙ (บ้านร่องส้าน)

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2562 17:10 น.
SHARE
นายพิชิต เตชะนา ผอ.ร.ร.บ้านร่องส้าน และนายทินกร อินทรนาม ผอ.สำนักงานเขตพื้นท่ีการศึกษาประถมศึกษา(สพป.) พะเยา เขต 2   และคณะกรรมการมูลนิธิไทยรัฐ และนสพ.ไทยรัฐ ร่วมงานประชาพิจารณ์

มูลนิธิไทยรัฐ ผอ.ร.ร. สำนักงานเขตการศึกษา พร้อมผู้ปกครอง และชุมชนร่วมประชาพิจารณ์รับโรงเรียนบ้านร่องส้าน ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ร่วมโครงการฯ เป็น ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๙ (บ้านร่องส้าน)

เมื่อเวลา 10.00 น. วันท่ี 1 เม.ย. ท่ีโรงเรียนบ้านร่องส้าน หมู่ 12 บ้านทุ่งรวงทอง ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา คณะกรรมการมูลนิธิไทยรัฐ นำโดย นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโส และประธานโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท พร้อมด้วยนายวิเชน โพชนุกูล เลขาธิการมูลนิธิไทยรัฐได้เดินทางมาดูความพร้อม ร.ร.บ้านร่องส้าน เพื่อรับเข้าโครงการ โดยมีนายพิชิต เตชะนา ผอ.ร.ร.บ้านร่องส้าน, นายทินกร อินทรนาม ผอ.สำนักงานเขตพื้นท่ีการศึกษาประถมศึกษา (สพป.) พะเยา เขต 2 พร้อมผู้ปกครอง และชุมชนให้การต้อนรับ และร่วมทำประชาพิจารณ์

ผู้ปกครอง และชุมชนร่วมประชาพิจารณ์รับโรงเรียนบ้านร่องส้าน ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ร่วมโครงการฯ เป็น ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๙ (บ้านร่องส้าน)

บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น และยกมือให้การยอมรับ ทั้งผู้ปกครองและชุมชนในการเข้าร่วมโครงการฯ เป็น ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๙ (บ้านร่องส้าน)

นายพิชิต กล่าวว่า เป็นความโชคดี ของ ร.ร.บ้านร่องและชุมชนได้รับการวิเคราะห์สนับสนุนจากทาง นสพ.ไทยรัฐ และทางมูลนิธิไทยรัฐ มาช่วยสนับสนุน และพัฒนา ร.ร.บ้านร่องส้านนี้ จัดการเรียนการสอนตั้งแต่ปฐมวัยถึงมัธยมศึกษามีนักเรียน 635 คน บุคลากรทั้ง ผอ. ครู และครูอัตราจ้าง รวม 43 คน

นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโส และประธานโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท กล่าวถึงที่มาของการก่อตั้งร.ร.ไทยรัฐวิทยาตั้งแต่แห่งแรกจนถึงปัจจุบัน

นายมานิจ กล่าวว่า โครงการ ร.ร.ไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบทมี 2 องค์กรท่ีดูแล คือ นสพ.ไทยรัฐ และมูลนิธิไทยรัฐ โดยอดีต ผอ.นสพ.ไทยรัฐ นายกำพล วัชรพล ซึ่งได้รับการประกาศจากยูเนสโก เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านสื่อสารมวลชน และการศึกษา ได้ริเริ่มก่อตั้งหนังสือพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2493 ซึ่งได้รับการอุปการะและเกื้อหนุนจากประชาชนมาจนเป็น นสพ.ไทยรัฐจนทุกวันนี้ จึงคิดว่าควรต้องตอบแทนพี่น้องประชาชน ก็บอกว่าเราต้องทำบุญและท่ีดีท่ีสุดคือวิทยาทานจึงมีการตั้ง ร.ร.ไทยรัฐวิทยามาตั้งแต่ปี 2512 และมี ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 1 (บ้านหัวช้าง) อยู่ท่ีจังหวัดลพบุรี ในปี 2513 และมีเพิ่มขึ้นมากมาย จึงมีการตั้งมูลนิธิไทยรัฐในปี 2523 ขึ้นมาเพื่อดูแล ร.ร.ไทยรัฐวิทยา จนกระทั่งมี ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๑ เฉลิมพระเกียรติ ท่ีจังหวัดร้อยเอ็ด จึงให้หยุดเพิ่มปริมาณแต่ให้เพิ่มคุณภาพ

ทางมูลนิธิไทยรัฐ ได้เข้าไปสนับสนุนโครงการต่างๆ กว่า 20 โครงการ เช่น โครงการอาหารกลางวัน รวมถึงเรื่องอุปกรณ์การศึกษา และอบรมบุคลากร ที่สำคัญ ยังเพิ่มหลักสูตรอีก 2 วิชา คือ วิชาความรอบรู้เรื่องสื่อ และวิชาพลเมืองดี เพราะทุกวันนี้สื่อสังคมออนไลน์มีทั้งเรื่องจริงและไม่จริง เด็ก ร.ร.ไทยรัฐวิทยาต้องรู้ว่าสื่อไหนเชื่อไม่ได้ และไม่แชร์ต่อ เพราะจะเป็นอันตรายต่อตัวเองและสังคม ทั้งยังสอนให้เด็กทำสื่อง่ายๆ ในรูปแบบหนังสือพิมพ์เสมือนจริง และสอนเป็นผู้ประกาศ ทั้งสอนให้เด็กเป็นคนดี ตามพระบรมราโชวาทของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมอบไว้ในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ครั้งที่ 6 ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี (วันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม 2512) เรื่องการส่งเสริมคนดีให้ปกครองประเทศ

ด้านนายทินกร กล่าวว่า โครงการนี้เป็นมีประโยชน์ต่อการศึกษาและชุมชน รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ มูลนิธิไทยรัฐ เข้ามาให้การสนับสนุน จะทำให้มีการพัฒนาการศึกษาให้นักเรียนและบุคลากร ทั้งด้านงบประมาณและการฝึกอบรมต่างๆ ในอนาคต ซึ่งทางสำนักงานเขตพื้นท่ีการศึกษาประถมศึกษา (สพป.) พะเยา เขต 2 พร้อมกับชุมชนยินดีต้อนรับ และขอเป็นส่วนร่วมสนับสนุนส่งเสริมอย่างเต็มที่ สำหรับขั้นตอนต่อจากนี้ จะมีการนำเสนอไปยังคณะกรรมการศึกษาธิการ (กศจ.) พะเยาเพื่อประกาศชื่อเป็น ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๙ (บ้านร่องส้าน)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 109ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๙มูลนิธิไทยรัฐโรงเรียนบ้านร่องส้านกำพล วัชรพลบุคคลสำคัญของโลก100 ปีกำพล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้