ไลฟ์สไตล์
100 year

สกสค.ปัดฝุ่นโครงการพัฒนาชีวิตครู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2562 08:28 น.
SHARE

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวว่า เตรียมเสนอคณะกรรมการ สกสค.ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานพิจารณาโครงการพัฒนาชีวิตครูขึ้นมาใหม่ โดยจะมีคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาชีวิตครูเป็นผู้ขับเคลื่อนโครงการ ซึ่งกรรมการจะไม่มีการสรรหาใหม่ แต่จะใช้บุคลากรเดิมที่มีอยู่ใน สกสค. เนื่องจากโครงการนี้ต้องยุติลงเพราะคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 7/2558 เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการ สกสค.ให้พ้นจากตำแหน่ง เมื่อมีคำสั่งให้ยุติปฏิบัติหน้าที่ ส่งผลให้คณะกรรมการโครงการพัฒนาชีวิตครูในส่วนของผู้แทนครูไม่มี กลายเป็นคณะกรรมการขาดองค์ประกอบ จึงต้องยกเลิกโครงการนี้ไป

ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวอีกว่า โครงการพัฒนาชีวิตครูเป็นการดำเนินการของ สกสค.ร่วมกับธนาคารออมสิน และศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตครู ปล่อยเงินกู้ให้แก่ครู โดยขณะนี้โครงการดังกล่าวมีเงินที่ธนาคารออมสินจ่ายมาให้เพื่อเป็นการดำเนินโครงการตามข้อตกลงเงื่อนไขระหว่าง สกสค. และธนาคารออมสิน ร้อยละ 25 สตางค์ แบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนแรก 0.07% ให้เครือข่ายพัฒนาชีวิตครูบริหารเอง ส่วนที่สอง 0.08% ให้ สกสค.ไว้ดำเนินโครงการ และส่วนที่สาม 0.10% เป็นกองทุนประกันความเสี่ยง จากการตรวจสอบบัญชีของโครงการนี้พบเงินค้างอยู่ 41 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

“บอร์ด สกสค.บอกให้ยุติโครงการพัฒนาชีวิตครู และคืนเงินให้กับธนาคารออมสิน แต่เมื่อผมดูข้อมูลอย่างละเอียดพบว่า บอร์ด สกสค.ลงมติเกินอำนาจ และโครงการนี้เป็นโครงการที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ ศธ. ธนาคารออมสิน และเครือข่ายพัฒนาชีวิตครู ดำเนินการร่วมกัน ผมจึงเสนอ รมว.ศธ.ในฐานะประธานบอร์ด สกสค.ทบทวนใหม่ เพราะสกสค.มีหน้าที่ดูแลลูกหนี้จนคนสุดท้าย ซึ่งเราไม่ได้ปล่อยกู้ใหม่ แต่ต้องการจัดระบบลูกหนี้โครงการนี้ที่มีประมาณ 18,000 คน คิดเป็นวงเงินกว่า 15,000 ล้านบาท และในจำนวนนี้มีลูกหนี้ จำนวน 800 คน เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL ดังนั้น จึงจำเป็นจะต้องมีคณะกรรมการเข้ามาบริหารจัดการโครงการอย่างเป็นระบบ” นายอรรถพลกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อรรถพล ตรึกตรองกระทรวงศึกษาธิการธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ยุติโครงการพัฒนาชีวิตครูบอร์ด สกสค.ปล่อยเงินกู้ให้แก่ครูธนาคารออมสินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:01 น.