วธ.จัดใหญ่มหกรรม “โขนกลางกรุง”

ข่าว

วธ.จัดใหญ่มหกรรม “โขนกลางกรุง”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2562 08:59 น.

บันทึก

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวการจัดมหกรรมโขนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ ว่า สถาบันวัฒนธรรมศึกษา กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้จัดมหกรรมโขน ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสที่องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ประกาศขึ้นทะเบียน โขนในประเทศไทยเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ โดยมีกิจกรรมสะสมตราประทับหัวโขน กิจกรรมถ่ายภาพกับหัวโขนจำลองยักษ์ (โขนจำแลง) และที่สำคัญมีมหกรรมการแสดงครั้งยิ่งใหญ่ โขนกลางกรุงเทพฯ ในวันที่ 6-8 เม.ย. เวลา 11.00-21.00 น. ที่บริเวณลานกิจกรรมด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งรวบรวมนักแสดงโขนจากหน่วยงานและสถาบันการศึกษาต่างๆหลายร้อยชีวิต อาทิ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์, สถาบันคึกฤทธิ์ปราโมช, สำนักทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ฯลฯ

รมว.วัฒนธรรมกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ มีการเสวนาวิชาการจากผู้ทรงคุณวุฒิ การจัดนิทรรศการคุณค่าสาระและความสำคัญของโขน การสาธิตทำหัวโขน การแต่งหน้าและแต่งกายโขน การปักเครื่องโขน และยังมีศิลปินดารามากความสามารถและชื่นชอบในการแสดงโขนมาร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ภายในงานอีกด้วย โดยงานมหกรรมโขนกลางกรุงจะมีคณะโขนต่างๆ มาประชันการแสดง ทำให้เกิดการพัฒนาและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ตลอดจนพัฒนารูปแบบการแสดงให้มีคุณภาพมากขึ้น ขณะเดียวกัน สวธ.ยังมีโครงการสนับสนุนการอบรมโขนและจัดตั้งคณะโขนในสถาบันการศึกษา ซึ่งขณะนี้มหาวิทยาลัยนเรศวรเปิดรับสมัครนักเรียนโขนแล้ว 30 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์