“หมอปิยะสกล” ยันคุมมาตรฐานการนวดตาม ก.ม.

ข่าว

  “หมอปิยะสกล” ยันคุมมาตรฐานการนวดตาม ก.ม.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 เม.ย. 2562 09:01 น.

  นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงกรณีนายสุกษม อามระดิษ อดีตเลขานุการสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย ออกแถลงยืนยันว่าไม่ได้ขยายสาขาโดยคิดค่าป้ายชื่อสมาคมแต่เป็นลักษณะบริจาค 3-5 บาทหรือให้ฟรี แต่บางส่วนแอบอ้างชื่อสมาคมไปใช้โดยพละการ และปฏิเสธไม่ได้มีการซื้อขายใบประกาศนียบัตร แต่มีการออกใบประกาศให้ศูนย์ฝึกหมอนวดอื่นโดยมองหลักคุณธรรม และเห็นว่าไม่มีคำสั่งห้ามปฏิบัติลักษณะดังกล่าวเป็นลายลักษณ์อักษร ว่า สบส.ได้ส่งหนังสือถึงสมาคมมา 2 ฉบับแล้ว

  สมาคมอาจหยิบฉบับสุดท้ายมากล่าวถึงหรือไม่ ซึ่งย้ำว่า สบส. คงไม่ทำอะไรที่ไม่ครบตามกรอบเวลาจริงๆ ก่อนหน้านี้ สมาคมมีหนังสือตอบกลับมาว่าจะไม่มาชี้แจงจนกว่า สบส.จะยกเลิกคำสั่งระงับห้ามขึ้นทะเบียนหมอนวดที่มีใบประกาศนียบัตรจากสมาคมก่อน ดังนั้น หากสมาคมคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมก็เป็นสิทธิที่จะฟ้องร้อง สบส.ได้ และสบส.ก็พร้อมจะชี้แจง สำหรับหมอนวดเกือบแสนคนที่ สบส.สั่งระงับเป็นผู้ที่มีใบประกาศฯจากสมาคม ที่เดียวเท่านั้น ที่อื่นไม่มีปัญหา และ พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 ที่ออกมานั้นก็ผ่านการรับฟังความเห็นมาอย่างรอบด้าน ดังนั้น ขอยืนยันว่าที่ สบส.ดำเนินการอยู่ขณะนี้ เป็นมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด

  ด้าน ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องนี้ตนคิดว่า สบส.ทำไปตามกฎระเบียบ ดังนั้น คงต้องดูข้อเท็จจริง อะไรที่ถูก สบส.ก็ทำ และยืนยันว่าเรื่องการนวดต้องมีมาตรฐาน ต้องมีคนดูแลมาตรฐานที่ผ่านมาก็ได้กำชับว่าให้ดูให้ดี และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์