ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.นำร่องหลักสูตรนวัตกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2562 09:12 น.
SHARE

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า สนช.ร่วมกับโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เปิดโครงการห้องเรียนนวัตกรรมในหลักสูตร “STEAM4INNOVATOR@SCHOOL” โดยจะนำหลักสูตรดังกล่าวเข้าไปสอนเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ซึ่งจะเปิดสอนเป็นห้องเรียนพิเศษในวันเสาร์ให้กับนักเรียนที่สนใจตลอด 12 สัปดาห์ ผ่าน 4 กระบวนการ ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 รู้ลึก รู้จริง ในสัปดาห์ที่ 1-3 นักเรียนจะได้ค้นหาแรงบันดาลใจ และทำการค้นหาข้อมูลเชิงลึกของกลุ่มเป้าหมายที่สนใจ

ดร.พันธุ์อาจกล่าวต่อไปว่า ขั้นตอนที่ 2 สร้างสรรค์ไอเดีย ในสัปดาห์ที่ 4-5 นักเรียนจะนำความคิดที่หลากหลายมาสังเคราะห์เป็นไอเดีย กำหนดปัญหาและเป้าหมายที่ชัดเจน และมีโอกาสทำได้จริง ขั้นตอนที่ 3 แผนพัฒนาธุรกิจ ในสัปดาห์ที่ 6-9 นักเรียนจะได้คิดแผนธุรกิจ ได้ลงมือทำต้นแบบชิ้นงาน ได้นำชิ้นงานไปทดสอบกับลูกค้าจริง ขั้นตอนที่ 4 การผลิตและการกระจาย สัปดาห์ที่ 10-12 นักเรียนจะได้เรียนรู้วิธีการผลิตเชิงอุตสาหกรรม เรียนรู้วิธีการเผยแพร่และจำหน่ายสินค้า เรียนรู้เทคนิควิธีนำเสนอผลงานเพื่อการลงทุน และได้ขึ้นเวทีแข่งขันจริง

ข่าวแนะนำ

ดร.สหชัย สาสวน ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กล่าวว่า เยาวชนจะได้เรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงนักพัฒนาโครงการนวัตกรรมจาก สนช.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พันธุ์อาจ ชัยรัตน์สหชัย สาสวนโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยห้องเรียนนวัตกรรมสร้างสรรค์ไอเดียเรียนรู้แลกเปลี่ยนแผนพัฒนาธุรกิจการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:39 น.